Cứu sống bé trai bị kéo đâm xuyên cổ

  • SỨC KHOẺ
  • 11:38 23/09/2020

(SK&MT) - Ngày 23/9, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận và cấp cứu kịp thời, cứu sống bé trai 7 tuổi bị kéo đâm xuyên cổ.

Cụ thể, ngày 18/9, bé H (7 tuổi, trú tại tỉnh Ninh Bình) nhặt được cây kéo, cầm về để cắt giấy làm diều. Trong lúc chạy chơi, bé chẳng may bị ngã và bị chiếc kéo đâm xuyên cổ.

Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận bệnh nhi từ Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình với chẩn đoán "có vết thương phức tạp vùng cổ phải, cần được theo dõi chấn thương cột sống do kéo đâm, mất máu, sốc".

Các bác sĩ Khoa Cấp cứu chống độc (Bệnh viện Nhi Trung ương) đã chỉ định cho bệnh nhi dùng thuốc giảm đau, tiêm phòng uốn ván, kháng sinh và tiến hành các xét nghiệm cấp cứu.

Cuộc hội chẩn khối ngoại được thiết lập giữa các chuyên khoa ngoại, sọ mặt và tạo hình, ngoại thần kinh, ngoại mạch máu, tai-mũi-họng. Hình ảnh CT Scanner cho thấy, 2 mũi kéo đi theo 2 hướng khác nhau vào vùng góc hàm sàn miệng, đi xuyên qua hệ thống mạch máu, thần kinh và dừng lại khi cắm vào thân đốt sống cổ C2. Lưỡi kéo chạy sau nằm sát động mạch cảnh trong bên phải.

Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu tối cấp. Quá trình từ lúc nhập viện đến khi bé được đưa lên phòng phẫu thuật chỉ diễn ra trong 1 giờ.

Theo bác sĩ Đặng Hoàng Thơm, Trưởng khoa Khoa Sọ mặt và Tạo hình thẩm mỹ, trưởng kíp phẫu thuật, tai nạn do vật sắc nhọn đâm vào vùng đầu - mặt - cổ là tai nạn sinh hoạt thương tích hy hữu ở trẻ em. Đây là nơi có hệ thống mạch máu và thần kinh rất phức tạp, do vậy với vết thương do vật sắc nhọn đâm vào thì nguy cơ tử vong rất cao.

Về trường hợp của cháu H, rất may mắn là hệ thống động mạch cảnh không bị tổn thương nên không ảnh hưởng đến tính mạng.

Ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ và kíp mổ đã lôi được dị vật ra khỏi cơ thể bệnh nhi, các mạch máu, cơ và thần kinh tổn thương được khôi phục. Vùng vạt da bị tổn thương được xử lý bằng kỹ thuật tạo hình thẩm mỹ để giúp cháu phục hồi tốt về chức năng và thẩm mỹ.

Sau ca mổ bệnh nhân được chuyển về Khoa Hồi sức Ngoại để tiếp tục theo dõi và điều trị. Sau một ngày hồi sức tích cực cháu đã tỉnh trở lại và được chuyển lên Khoa Sọ mặt Tạo hình (Bệnh viện Nhi Trung ương) để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Theo bác sĩ Đặng Hoàng Thơm, những ngày sau mổ bệnh nhân sẽ còn đau vùng cổ khi vận động mạnh, các hoạt động đang trở lại bình thường, dần hồi phục và có thể ra viện trong mấy ngày tới.

Bác sĩ Đặng Hoàng Thơm khuyến cáo, có rất nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn sinh hoạt và thương tích ở trẻ em nhưng cách phòng ngừa hiệu quả nhất là sự quan tâm của người lớn trong quá trình nuôi dạy, chăm sóc trẻ. Chỉ một phút người lớn thiếu tập trung là có thể dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho trẻ nhỏ.

Người lớn cũng cần trang bị cho các cháu những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất để tự bảo vệ từ khi trẻ bắt đầu hình thành những ý thức đầu tiên; hướng dẫn các cháu cách tự bảo vệ và phòng tránh nguy cơ khi cầm hay sử dụng các vật sắc, nhọn...

Theo Báo Tin tức/TTXVN

Gửi bình luận của bạn