Cứu sống sản phụ suýt tử vong vì băng huyết, đờ tử cung

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 26/09/2018

SK&MT - Một sản phụ bị băng huyết, đờ tử cung sau sinh suýt tử vong do do băng huyết ồ ạt đã được đội cấp cứu ngoại viện của Bệnh viện Quận 9 cứu sống trong gang tấc.

Ngày 22/9, khi thai kỳ được 39 tuần, có dấu hiệu chuyển dạ, gia đình đưa chị N.N.D. (36 tuổi, ngụ tại TPHCM) được gia đình đưa đến Bệnh viện Quận 9 chuẩn bị cho cuộc vượt cạn.

Các kết quả thăm khám, siêu âm bác sĩ xác định thai phụ mang thai tuần 39, ngôi đầu.

Sau khi được nhập viện theo dõi, rạng sáng ngày 23/9 chị D. chuyển dạ sinh thường bé trai với cân nặng 3,8kg. Sau sinh sản phụ sổ nhau bình thường, kiểm bánh nhau đủ. Tuy nhiên, sau 30 phút theo dõi sát, các bác đã phát hiện dấu hiệu bất thường, sản phụ bị chảy máu âm đạo.

Ngay sau đó, bác sĩ cho chị D. sử dụng thuốc co tử cung nhưng tình trạng xuất huyết vẫn không giảm, tử cung có dấu hiệu gò kém, lượng máu mất ngày càng nhiều.

Các bác sĩ chẩn đoán sản phụ bị băng huyết sau sinh, nghi đờ tử cung. Ngay lập tức, bệnh viện đã kích hoạt hệ thống báo động đỏ liên viện nhờ sự hỗ trợ chuyên môn từ Bệnh viện Nhân Dân Gia Định.

Sau 30 phút, các bác sĩ của tuyến trên đã kịp thời có mặt, tiếp ứng đồng nghiệp tại Bệnh viện Quận 9. Xác định sản phụ bị băng huyết sau sinh, đờ tử cung, tổng lượng máu mất lên tới 1.200ml các bác sĩ đã tiến hành truyền máu đồng thời thực hiện cuộc mổ khẩn, cắt tử cung cho người bệnh.

Nhờ sự nỗ lực, phẫu thuật cấp cứu kịp thời, hồi sức tích cực, truyền máu, chế phẩm máu bổ sung cho người bệnh của các bác sĩ đã cứu sống tính mạng người bệnh khi đang cận kề cửa tử.

Được biết, 4 ngày sau cuộc mổ, sức khỏe của cả sản phụ và bé trai sơ sinh đều ổn định, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

PV

Gửi bình luận của bạn