Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm tại các trường học bán trú

  • SỨC KHOẺ
  • 14:11 07/12/2022

(SK&MT) - Hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có trên 400 bếp ăn bán trú tại các cơ sở giáo dục, cụ thể có 344 bếp ăn tại các trường Mầm non công lập, 16 bếp ăn tại các cơ sở mầm non tư thục, 63 bếp ăn tại các trường Tiểu học. Việc đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học là nhiệm vụ hết sức quan trọng và được ưu tiên hàng đầu của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm tại các trường học bán trú Đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đang kiểm tra Trường Tiểu học Chu Văn An.

 

Theo đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với Phòng Giáo dục & Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố tổ chức các lớp tập huấn về an toàn thực phẩm. Cụ thể, Chi cục phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố tổ chức tập huấn cho gần 1.300 cán bộ quản lý, giáo viên bán trú, cô nuôi ở các trường mầm non, dân tộc nội trú trên địa bàn các huyện Lệ Thủy, thành phố Đồng Hới. Tại lớp tập huấn, học viên đã được nghe phổ biến một số nội dung chính của các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm như Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ; Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 155/2018/NĐ-CP và các văn bản liên quan. Các học viên được hướng dẫn cụ thể về chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế. 

Bên cạnh đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã thành lập 03 Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra các bếp ăn tập thể của trường mầm non, tiểu học bán trú trên địa bàn tỉnh. Trong quá trình kiểm tra, ngoài xem xét các hồ sơ giấy tờ liên quan, kiểm tra điều kiện thực tế tại các bếp ăn, Đoàn đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC tỉnh test nhanh độ sạch một số dụng cụ ăn uống tại bếp ăn của các trường, lấy các mẫu nước uống dùng liền, mẫu nước đầu nguồn và mẫu thực phẩm để phục vụ cho công tác kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm tại các trường học bán trú

Có thể nói rằng, nhờ triển khai đồng bộ, kịp thời công tác tuyên truyền kiến thức an toàn thực phẩm từ đầu năm cùng với thanh, kiểm tra, giám sát nhắc nhở thường xuyên nên tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học đã cải thiện đáng kể. Trong năm 2022, chưa ghi nhận các trường hợp hợp bị ngộ độc thực phẩm cấp tính tại các bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn.

Thời gian tới, Chi cục An toàn thực phẩm tiếp tục chỉ đạo, phối hợp kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trên địa bàn. Đảm bảo cho các cháu mầm non, học sinh luôn có những bữa ăn ngon, an toàn và chất lượng.

Anh Đức

 

 

Gửi bình luận của bạn