Điều trị di chứng bỏng với kỹ thuật tiên tiến nhất

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 10/10/2019

SK&MT - Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hoà vừa tiếp nhận nhiều kỹ thuật trong điều trị tạo hình di chứng bỏng, tai nạn do BV Bỏng Quốc gia chuyển giao. Qua đó, giúp bệnh nhân được thụ hưởng các kỹ thuật tuyến trung ương tại tỉnh.

 Đã điều trị thành công  với những ca khó

Năm 2014, bệnh nhân Đinh Thị Trúc ngụ tại xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) bị bỏng nặng do xăng. Ngoài các vết thương trong người, di chứng nặng nhất do đợt bỏng gây sẹo co rút tại cằm cổ cho bệnh nhân. Với di chứng này, mặt bệnh nhân Trúc bị dính chặt vào ngực, không thể xoay cằm cổ, mặt luôn hướng xuống đất gây nên tình trạng đau nhức đầu thường xuyên, khó khăn khi nói cho bệnh nhân. Do hoàn cảnh gia đình, bệnh nhân không có kinh phí để đi Hà Nội điều trị. Đầu tháng 10/2019, dưới sự chuyển giao kỹ thuật của BV Bỏng Quốc gia, bệnh nhân Trúc đã được phẫu thuật bằng phương pháp dùng vạt da có mạch máu sau lưng để tái tạo lại vùng cằm cổ. Sau vi phẫu, vùng mặt cổ của bệnh nhân vận động tốt, co giãn, ngước lên, nhìn xuống bình thường. Chị Trúc xúc động, cho biết: “Hiện nay, tôi đã xoay chuyển được vùng cằm cổ, đã nói chuyện được bình thường như trước. Tôi mừng lắm”.

Những di chứng bỏng sẽ được điều trị  với những kỹ thuật tiên tiến nhất

Các bác sĩ BV Bỏng Quốc gia chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật cho BVĐK tỉnh 

 

Bệnh nhân Lê Mai Hoà (15 tuổi) trú phường Ninh Diêm, thị xã Ninh Hoà (Khánh Hòa) 2 năm trước bị tai nạn giao thông chấn thương nặng ở vùng mặt. Sau chấn thương, bệnh nhân bị sụp cơ mi mắt, không mở được, mũi bị lệch, vẹo qua 1 bên. Bệnh nhân được người nhà đưa vào một số BV lớn ở TP.Hồ Chí Minh và Huế để điều trị nhưng không khỏi. Đợt chuyển giao này, bệnh nhân Hoà đã được các bác sĩ BV Bỏng Quốc gia dùng gân ở đùi nối lại cơ nâng mi. Đồng thời, tiến hành nạo các phần xơ hoá do viêm ở mũi và định hình lại mũi. Sau vi phẫu, các tổn thương trên gương mặt bệnh nhân được trả lại các chức năng hoạt động bình thường như trước.

Đây là 2 trong 10 bệnh nhân ở Khánh Hòa bị di chứng nặng do bỏng và tai nạn được điều trị thành công trong đợt chuyển giao kỹ thuật từ BV Bỏng Quốc gia. Những bệnh nhân này, đều được áp dụng các phương pháp vi phẫu, phẫu thuật tạo hình tiên tiến mới được triển khai ở một số BV tuyến trung ương.

Những di chứng bỏng sẽ được điều trị  với những kỹ thuật tiên tiến nhất

Bác sĩ BVĐK tỉnh kiểm tra lại vết mổ cho bệnh nhân

 

Tiếp tục nhận chuyển giao kỹ thuật mới

     Thực hiện đề án 1816 chuyển giao kỹ thuật điều trị cho tuyến dưới của Bộ Y tế, năm 2009, BV Bỏng Quốc gia đã chuyển giao cho BVĐK tỉnh Khánh Hoà kỹ thuật ghép da thông thường cho bệnh nhân bỏng. Sau 10 năm tiếp nhận, đội ngũ y, bác sĩ của BVĐK tỉnh đã triển khai tốt kỹ thuật này. Từ thành công đó, năm nay, kết hợp với Hội nghị khoa học toàn quốc về bỏng - liền vết thương và phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ - tái tạo lần thứ XIII được tổ chức tại tỉnh Khánh Hoà vào đầu tháng 10/2019, BV Bỏng Quốc đã gia chuyển giao một số kỹ thuật mới, khó cho đội ngũ y, bác sĩ của BVĐK tỉnh Khánh Hoà.

Đại tá, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Quang Vinh – Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và tái tạo Bệnh viện Bỏng Quốc gia cho biết: “Đợt này, chúng tôi chuyển giao những kỹ thuật phẫu thuật, vi phẫu khó, tiên tiến nhất, mới được áp dụng tại Việt Nam như kỹ thuật tạo da xương đòn có nối mạch vi phẫu từ xa, chuyển vạt da, tạo hình thẩm mỹ cho những bệnh nhân bị di chứng bỏng nặng cằm, cổ … BVĐK tỉnh Khánh Hoà là BV tuyến tỉnh đầu tiên được chuyển giao những kỹ thuật này. Trong quá trình chuyển giao, đội ngũ bác sĩ ở đây tiếp nhận khá tốt. Theo kế hoạch, thời gian tới chúng sẽ tiến hành đào tạo chuyên sâu theo hướng cầm tay chỉ việc tại chổ cho một số bác sĩ ở BVĐK tỉnh. Với định hướng đào tạo trên, trong tương lai gần, đội ngũ bác sĩ ở BVĐK tỉnh sẽ triển khai độc lập được những kỹ thuật này”.

Theo định hướng phát triển của BVĐK tỉnh, thời gian tới, BV sẽ tập trung phát triển mạnh, chuyên sâu ở một số chuyên ngành, trong đó có chuyên ngành bỏng, tạo hình thẩm mỹ. Để chuẩn bị cho sự định hướng phát triển này, Khoa ngoại Chấn thương Chỉnh hình - Bỏng đã đưa nhiều bác sĩ đi đào tạo về phẫu thuật, vi phẫu tạo hình ở các BV tuyến trung ương và nước ngoài. Nhờ đó, những năm qua, khoa đã thực hiện nối thành công nhiều ca đứt lìa bàn tay, ngón tay…

Bác sĩ Nguyễn Văn Xáng – Bí thư Đảng uỷ BVĐK tỉnh chia sẻ: “Đợt này, dưới sự hỗ trợ của BV Bỏng Quốc gia, BV sẽ phát triển những kỹ thuật đã được chuyển giao; đồng thời, sẽ kết hợp chặt chẽ với những BV tuyến trung ương triển khai thêm những kỹ thuật phẫu thuật thẩm mỹ, tạo hình ở mặt, ngực, eo…. Trong tương lai, BV là sẽ thành lập những đơn nguyên, phân khoa về thẩm mỹ, tạo hình. Mời các chuyên gia, bác sĩ ở tuyến trung ương về BV chuyển giao kỹ thuật, kết hợp điều trị cho bệnh nhân. Đồng thời, đưa bác sĩ ở BV đi học chuyên sâu trong và ngoài nước các kỹ thuật trên. Qua đó, vừa đáp ứng nhu cầu điều trị, làm đẹp đa dạng của người dân trong tỉnh, vùng lân cận và cả khách du lịch”.

 

C.Đan

 

Gửi bình luận của bạn