Ghi nhận trên 244 ca tay chân miệng tại Khánh Hòa

  • SỨC KHOẺ
  • 15:43 05/04/2021

(SK&MT) - Theo số liệu Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Khánh Hòa, từ đầu năm 2021 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận trên 244 ca tay chân miệng, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Số ca mắc có dấu hiệu tăng cao từ giữa tháng 3, những địa phương có số ca mắc cao: TP. Nha Trang, huyện Khánh Sơn và huyện Diên Khánh. 

Đây lại là thời điểm bước chu kỳ của đỉnh dịch, nên bệnh có khả năng lây lan nhanh, diễn biến phức tạp nếu không có biện pháp phòng, chống hiệu quả.

Nhiều trẻ phải nhập viện vì bệnh tay chân miệng. Những ngày này, tại Khoa Truyền nhiễm - HIV Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa, số trẻ nhập viện mắc tay chân miệng khá đông. Số trẻ mắc tay chân miệng điều trị tại BV tập trung chủ yếu ở độ tuổi từ vài tháng đến 5 tuổi.

Ghi nhận trên 244 ca tay chân miệng tại Khánh Hòa

Trẻ mắc tay chân miệng điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa.

Theo bác sĩ Nguyễn Đông – Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa cho biết: Những năm gần đây nhiều phụ huynh đã có ý thức đưa con đi điều trị sớm khi phát hiện trẻ mắc bệnh tay chân miệng. Tuy nhiên, do e ngại dịch Covid-19 cũng có phụ huynh tự ý mua thuốc về nhà cho trẻ uống hoặc đến các phòng khám tư nhân, điều trị không đúng cách làm bệnh trở nặng, gây khó khăn cho công tác điều trị khi trẻ nhập viện. Bệnh tay chân miệng lây trực tiếp từ người sang người. Vì thế, nếu trẻ bị mắc bệnh phụ huynh nên để ở nhà, không cho trẻ đi học ít nhất 7 ngày để tránh lây lan ra cộng đồng. Ở người lớn, nhiều người mang trùng nhưng do đề kháng mạnh nên không có biểu hiện bệnh, vì thế khi chăm sóc trẻ, phụ huynh cần phải vệ sinh kỹ tay, cho trẻ ăn chín, uống sôi, vệ sinh thường xuyên các đồ chơi của trẻ. 

Ngành Y tế Khánh Hòa đã khuyến cáo đến người dân, không được chủ quan bởi bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm, chưa có vắc xin phòng ngừa. Nguy hiểm hơn, trên địa bàn Khánh Hòa đang lưu hành dịch sốt xuất huyết, dịch Covid-19 nếu để xảy ra tình trạng bệnh chồng bệnh sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Vì thế, khi phát hiện trẻ mắc bệnh cần đưa ngay đến cơ sở y tế.

VŨ NGHĨA

Gửi bình luận của bạn