Hà Nội: Tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn thực phẩm từ thức ăn đường phố

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 11/11/2019

SK&MT - Phát hin 11,8% mu thc ăn (đ nướng) đường ph dương tính vi cht gây ung thư là thông tin được bà Nguyn Th Xuân Thu - Phó Trưởng phòng Y tế qun Nam T Liêm cho biết, ti bui ta đàm v “Trin khai thanh tra an toàn v sinh thc phm ti Hà Ni – Thun li và thách thc”. Ta đàm do Báo Kinh tế & Đô th phi hp vi Chi cc An toàn v sinh thc phm Hà Ni t chc mi đây.

Theo bà Nguyn Th Xuân Thu, trin khai công tác thanh tra chuyên ngành, trong tháng 10/2019, qun Nam T Liêm đã tp trung thanh, kim tra an toàn thc phm dch v ăn ung đ nướng trên đa bàn qun. Qua thanh tra ti 50 cơ s, ly mu, kim nghim v cht gây ung thư, t l dương tính lên đến 11,8%.

Hà Nội: Tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn thực phẩm từ thức ăn đường phố

Đ đáp ng nhu cu ca người dân, đc bit mt b phn gii tr, các quán nướng va hè phát trin mnh trên đa bàn thành ph và được đông đo thc khách la chn. Tuy nhiên, nguyên liu không rõ ngun gc, quá trình sơ chế qua loa, khâu v sinh dng c tm b…là nhng mi nguy hi tim n t đ nướng va hè. Các quán nướng tp trung nhiu trên nhng tuyến ph như: Ngc Lâm (qun Long Biên), Đi C Vit (qun Hai Bà Trưng), Nguyn Thái Hc (qun Ba Đình)…, luôn đông khách vào các bui chiu ti. Thc phm gm đ loi t chân gà, nm, lòng, d dày, c hũ đến tôm, cua, cá, mc được tm ướp ph gia trông rt bt mt. Tuy thc phm được chế biến ngay trên va hè bi bm nhưng các bn tr vn rt thích thú và không my quan tâm đến vic có an toàn hay không.

Theo bà Hoàng Th Minh Thu - Phó Chi cc trưởng Chi cc An toàn v sinh thc phm Hà Ni, ni tng là nguyên liu đòi hi phi sơ chế, ra tht sch, nếu làm qua loa, nhng loi ký sinh trùng và vi khun có th xâm nhp vào cơ th, gây nên mt s loi bnh nguy him như: Bnh t, viêm gan, thương hàn, tiêu chy… Do đó khó khng đnh các nguyên liu ni tng và các loi rau c, nguyên liu đã được các quán đ nướng va hè sơ chế k càng, bo qun đúng cách hay chưa.

B
áo cáo ca B Y tế cho thy t đu năm đến tháng 8/2019, toàn quc đã xy ra 42 v ng đc thc phm vi 1.372 người mc, 1.361 người phi nhp vin, 9 người t vong.

S Y tế Hà Ni khuyến cáo người tiêu dùng khi chưa chc chn v cht lượng thc phm, người tiêu dùng không nên s dng thc phm ti nhng nơi không bo đm v sinh. Đ gim thiu nguy cơ ng đc có nguyên nhân t thc ăn đường ph, cơ quan chc năng cn quy hoch các khu ăn ung cho người bán hàng, đng thi tăng cường kim tra cht lượng thc phm va hè, kiên quyết x lý nhng đi tượng vi phm an toàn thc phm.

Tuyết Mai

Gửi bình luận của bạn