Hà Nội: Xuất hiện ca viêm não Nhật Bản đầu tiên năm 2019

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 20/05/2019

SK&MT - Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, trường hợp đầu tiên mắc viêm não Nhật Bản trong năm 2019 tại Hà Nội là một cháu bé 4 tuổi, ở xã Hồng Phong (huyện Chương Mỹ, Hà Nội).

Theo đó, bệnh nhi được người nhà đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng sốt cao, li bì, co giật. Hiện, tình trạng bệnh đã có diễn biến khả quan.

Ths.Bs Đỗ Thiện Hải, Phó trưởng khoa Truyền nhiễm, bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Viêm não Nhật bản là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây qua muỗi đốt. Bệnh thường gây viêm não, màng não ở trẻ em, có tỉ lệ tử vong và di chứng cao (từ 25-35%).

“Viêm não Nhật Bản thường khó phát hiện sớm do các triệu chứng ban đầu rất giống với những viêm nhiễm khác. Tuy nhiên, đến ngày thứ hai hay thứ ba của bệnh thì triệu chứng biểu hiện rõ dần như: sốt cao đột ngột, buồn nôn, nôn khan, đau đầu, phản ứng lờ đờ, chậm chạp”, bác sĩ Hải nói.

Hà Nội: Xuất hiện ca viêm não Nhật Bản đầu tiên năm 2019

Điều trị cho trẻ bị viêm não Nhật Bản (Ảnh minh họa)

Cũng theo bác sĩ Hải, thì viêm não Nhật Bản diễn tiến rất nhanh, có thể sau 3 ngày, thậm chí 1 ngày, bệnh nhân đã có biểu hiện co giật, rơi vào hôn mê, phải thở máy, có thể chỉ 1-2 ngày là trẻ tử vong.

Ngoài ra, bệnh nhân mắc viêm não Nhật Bản còn có thể để lại những di chứng thần kinh về sau như khiến người bệnh giảm khả năng giao tiếp, giảm hoặc mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

“So với năm 2018, ca bệnh viêm não Nhật Bản xuất hiện sớm hơn (năm 2018 ca bệnh đầu tiên xuất hiện vào giữa tháng 6). Thông thường từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm là giai đoạn cao điểm của bệnh viêm não Nhật Bản”, thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho hay.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Sở Y tế Hà Nội kêu gọi người dân chủ động đưa trẻ đi tiêm phòng vắc xin viêm não Nhật Bản bởi đây là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh.

Các bậc phụ huynh cũng cần chú ý vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà ở sạch sẽ, vệ sinh chuồng trại để muỗi không có nơi trú đậu, không cho trẻ chơi gần chuồng gia súc,…

PV (T/h)

Gửi bình luận của bạn