Hai người hiến tạng cứu sống 6 người khác

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 05/07/2018

SK&MT – Ngày 4/7, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đơn vị đã tiến hành ghép tạng thành công cứu sống 6 bệnh nhân nhờ vào 2 trường hợp hiến tạng sau khi qua đời.

Trước đó, vào cuối tháng 5/2018, sau khi chở khách từ sân bay Tân Sơn Nhất tới Bình Dương, trên đường về nhà, tài xế Grabbike Nguyễn Hy N (30 tuổi, quê Đồng Tháp, tạm trú ở huyện Bình Chánh) không may gặp tai nạn.

Hai người hiến tạng cứu sống 6 người khác

Các bác sĩ đang tiến hành gép tạng.

Chị Nguyễn Thị Hồng Nga, chị gái của anh N chia sẻ: "Lúc ngã xuống, đầu anh đập xuống đường và phần kính chắn ở mũ bảo hiểm bị vỡ đâm vào gây nên vết thương nặng ở đầu. Anh Na được người dân đưa tới nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Qua các xét nghiệm, chụp CT vùng đầu, bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị chấn thương sọ não và chảy máu não, tiên lượng xấu."

"Khi nhận được tin thông tin như vậy cả gia đình hết sức đau buồn và nghĩ rằng em trai tôi không thể qua nổi. Ngay trong phút giây sinh tử đó, tôi bàn bạc với cả gia đình hiến mô tạng em để cứu chữa cho những bệnh nhân khác. Việc làm có ý nghĩa nhất của gia đình lúc đó là tất cả mọi người đồng thuận, để một phần cơ thể em trai cứu người bệnh vào những giây phút cuối đời", chị Nga nói.

Trường hợp thứ 2 là ông Phùng Văn Hưng (ở Định Quán, Đồng Nai) bị tai biến mạch máu não và được con cháu gọi điện đến Bệnh viện Chợ Rẫy trình bày ý nguyện hiến tạng.

Con trai ông Hưng là anh Phùng Hiệu cho biết, cả đời cha làm từ thiện rất nhiều, thường xuyên vận động bạn bè giúp đỡ những người dân nghèo trên sông La Ngà chết không có quan tài, không có đất chôn. Khi còn sống, ông Hưng nhiều lần dặn dò con cháu phải thực hiện di nguyện hiến tạng, hiến xác khi ông qua đời.

Và 2 quả thận, 2 giác mạc của ông Phùng Văn Hinh đã được ghép cho 4 người bệnh khác. Noi gương ông Phùng Văn Hinh, cả gia đình anh Phùng Hiệu đã đăng ký hiến tạng tại Bệnh viện Chợ Rẫy sau khi qua đời.

Theo TS.BS Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người - Bệnh viện Chợ Rẫy, nhờ số tạng được hiến từ 2 người bệnh đã cứu được 6 người, gồm 4 người bị bệnh thận mãn tính và 2 người bị mù lòa lâu năm.

Hiện tại, sức khỏe của cả 6 bệnh nhân nhận mô, tạng đều rất tốt và đã được xuất viện.

L.H (T/h)

Gửi bình luận của bạn