Hậu Giang: Chấn chỉnh tình trạng chủ quan, tập trung ứng phó ổ dịch phức tạp tại thị xã Long Mỹ

  • SỨC KHOẺ
  • 11:25 16/09/2021

(SK&MT) - Đến 22 giờ ngày 15/9 lực lượng truy vết của TX.Long Mỹ đã phát hiện 24 ca nhiễm CoViD-19 liên quan ổ dịch mới bùng phát tại xã Long Phú, Ban Chỉ đạo tỉnh Hậu Giang đã họp khẩn cấp trong đêm để ứng phó với ổ dịch có tính chất rất phức tạp dịch này.

Ổ dịch nguy cơ lớn, phức tạp chưa từng có tại Hậu Giang

Ghi nhận diễn biến chi tiết điều tra truy vết ổ dịch này, người đầu tiên phát hiện nhiễm là ông N.V.B (địa chỉ cư trú tại xã Long Phú), người đi xà lan xáng cuốc cùng với ông V. B. H, (ở ấp Long Hòa 2, xã Long Phú). Ông từng đến đóng nọc cầu tại khu vực 5, phường Thuận An. Từ ngày Ngày 9/9 có về thăm nhà vợ tại ấp Tân Bình 1, xã Tân Phú.

Qua điều tra, truy vết, lực lượng chức năng bước đầu xác định có 33 F1, 44 F2. Đã tạm thời phong tỏa tuyến kênh ngang thuộc ấp Long Hòa 2, chiều dài khoảng 1,6 km với 54 hộ dân, 169 khẩu và một phần ấp Tân Bình 1 đoạn khoảng 2,5 km để khoanh vùng triển khai thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch. Đang triển khai, test nhanh kháng nguyên SARS-CoV–2 đối với 100% người dân xã Long Phú (dự kiến trên 10.300 người); 172 người liên quan tại xã Tân Phú; truy vết và xét nghiệm 35 học sinh, 24 giáo viên và đại biểu dự khai giảng năm học mới tại Trường THPT Tân Phú (do có liên quan đến 1 trường hợp nghi học sinh lớp 11 nghi nhiễm SARS-CoV-2 có tham dự lễ).

Hậu Giang: Chấn chỉnh tình trạng chủ quan, tập trung ứng phó ổ dịch phức tạp tại thị xã Long Mỹ

Ông Nghiêm Xuân Thành, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh CoViD-19 tỉnh Hậu Giang, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp khẩn đêm 15/9.

Theo nhận định của ông Trương Văn Khanh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hậu Giang, đây là ổ dịch hết sức phức tạp. Qua xét nghiệm tất cả các trường hợp dương tính có chỉ số ngưỡng chu kỳ (CT) đều dưới 20, nguy cơ lây nhiễm dịch rất cao. Các F1 liên quan 6 xã, phường của TX.Long Mỹ và có F1 liên quan huyện Long Mỹ, huyện Phụng Hiệp.

“TX.Long Mỹ phải đánh giá dịch tễ chính xác, khoanh vùng cho phù hợp, có thể mở rộng vùng cách ly để khoanh vùng không để sót đối tượng. Đề nghị tăng cường xét nghiệm trong tuần đầu tiên ở xã Long Phú, 2-3 ngày xét nghiệm 1 lần. Phải chặt bên ngoài và nghiêm bên trong ở khu phong tỏa, phải áp dụng từ Chỉ thị 16+ trở lên để kiểm soát hiệu quả không để tiếp tục lây lan dịch trong khu phong tỏa”, ông Khanh, nói.

Chấn chỉnh tình trạng chủ quan, thiếu trách nhiệm

Đánh giá về ổ dịch này, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh, Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, khẳng định: Đây là ổ dịch lớn nhất và phức tạp nhất ở tỉnh từ trước đến nay. Có tình trạng một số người dân lơ là, không chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Công tác quản lý địa bàn còn nhiều hạn chế, kiểm soát chưa chặt chẽ. Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm chưa thường xuyên.

Hậu Giang: Chấn chỉnh tình trạng chủ quan, tập trung ứng phó ổ dịch phức tạp tại thị xã Long Mỹ

Ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trực tiếp chỉ đạo phòng chống dịch tại TX.Long Mỹ.

“Tình hình dịch ngoài tỉnh rất phức tạp, nguy cơ ngày càng cao. Không thể nới lỏng tiếp tục, thực hiện Chỉ thị 15 + ở các địa bàn “vùng xanh”. Tạm dừng việc đi học trực tiếp của học sinh khối 9, 12. Tình hình dịch Covid – 19 phức tạp, phải tăng cường xét nghiệm sàng lọc 100% hộ tiếp tục bốc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Sau khi bốc tách F0 ra khỏi cộng đồng giao trách nhiệm cho địa phương bảo vệ vùng an toàn và chịu trách nhiệm nếu để xảy ra dịch”. Ông Thanh, nhấn mạnh.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp khẩn cấp trong đêm 15/9, ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, rất bức xúc: “Tất cả những nguy cơ đã được chỉ ra trong những cuộc họp gần đây, chúng ta đã nhận định là các cấp, các ngành, các địa phương, không có sự chủ quan nhưng niềm tin đặt nhầm chỗ”.

Hậu Giang: Chấn chỉnh tình trạng chủ quan, tập trung ứng phó ổ dịch phức tạp tại thị xã Long Mỹ

Lực lượng chức năng đang triển khai thần tốc xét nghiệm diện rộng tại địa bàn xã Long Phú.

Bí thư Tỉnh ủy cho rằng có nhiều nguyên nhân. Đó là người đứng đầu cấp ủy, Ban Chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy tại TX.Long Mỹ không tròn vai, quản lý lỏng lẻo. Công tác điều tra, khoanh vùng, dập dịch, cách ly ở ổ dịch liên quan đến vựa cá trước đó chưa đạt yêu cầu. Những trường hợp có nguy cơ cao chưa được tầm soát định kỳ. Công tác tuyên truyền chưa hiệu quả, chưa rộng khắp. Công tác chỉ đạo, kiểm tra, kiểm soát thiếu chặt chẽ và thiếu sâu sát, thiếu chấn chỉnh, các chốt tự quản kiểm soát “vùng xanh” chưa tròn trách nhiệm, các tổ Covid cộng đồng chưa thể hiện hết trách nhiệm. Đây là sự lỏng lẻo có tính hệ thống, từ thị xã đến tận ấp đều có hạn chế.

Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành phê bình người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 TX.Long Mỹ thiếu sâu sát. Bước đầu sẽ luân chuyển lãnh đạo cấp xã tại nơi để xảy ra dịch bệnh bùng phát. Rà soát, kiện toàn các cấp lãnh đạo công tác phòng, chống dịch của toàn thị xã, đánh giá toàn diện nguyên nhân, nhất là những nguyên nhân chủ quan. Họp Ban Thường vụ Thị ủy vào thời điểm phù hợp để đánh giá cụ thể những nguyên nhân chủ quan, báo cáo về Thường trực Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh. Phân công ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện công tác phòng, chống dịch tại TX.Long Mỹ.

Để kiểm soát ổ dịch này, trước mắt ông Trần Văn Huyến, yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 TX.Long Mỹ phải truy vết thần tốc để nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch. “Phải điều tra xác định rõ nguồn lây. Truy vết cho chặt chẽ, đánh giá tình hình dịch để khoanh vùng, cách ly triệt để, không để bỏ sót các vị trí, địa điểm liên quan đến ổ dịch. Khi điều tra dịch tể phải đảm bảo đối tượng khai báo đúng”. Ông Huyến, chỉ đạo.

HÙNG MINH

 

 

 

 

 

 

         

 

Gửi bình luận của bạn