Hi hữu: Răng giả bất ngờ lọt xuống họng sau cơn ho

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 08/01/2019

SK&MT - Bệnh viện Nhân dân 115 (TP HCM) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nhân 35 tuổi, trú tại huyện Hóc Môn có chứa vật “lạ” trong đường thở.

Theo đó, qua hình ảnh phim chụp X-quang, nội soi phế quản, các bác sĩ của bệnh viện 115 phát hiện cuối khí quản của bệnh nhân có dị vật là một chiếc răng giả có kèm móc kim loại, một đầu móc vào niêm mạc khí quản, còn đầu kia ở phế quản gốc phải. Bệnh nhân được các bác sĩ nội soi, gắp, loại bỏ dị vật khỏi đường thở.

Hi hữu: Răng giả bất ngờ lọt xuống họng sau cơn ho

Chiếc răng giả được gặp trong cổ họng của bệnh nhân 35 tuổi (BVCC)

Bác sĩ CKI Lê Thị Xuân Mai, khoa Hô hấp cho biết, dị vật đường thở thường hay xảy ra ở tất cả lứa tuổi từ trẻ nhỏ tới người lớn. Trong một số trường hợp hy hữu, dị vật đường thở xuất hiện ở những người thường xuyên dùng răng giả, nhưng răng không được gắn chặt.

Nếu bị dị vật đường thở, người đó có thể gặp các biến chứng nặng nề như: Gây ngưng thở, thủng, xước khí phế quản hay gây viêm, xẹp thùy phổi do bị tắc.

Theo bệnh nhân, khi đang đi xe máy trên đường thì bị ho. Do ho quá mạnh nên chiếc răng giả lọt xuống cổ họng làm cho ho sặc sụa nên phải nhập viện sau đó.

Bác sĩ Mai cũng khuyến cáo người dân cần chú ý khi ăn uống, không nên đùa nghịch, cười nói khi đang ăn. Bên cạnh đó, khi ăn những món ăn có xương như cá, gà, lợn, vịt… cần để ý, không nên chặt xương quá nhỏ để xương dính vào thịt, gây hóc, mắc xương.

P.T (T/h)

Gửi bình luận của bạn