Hòa Bình: Bệnh nhân tử vong bất thường tại trung tâm y tế huyện Kim Bôi

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 19/09/2019

Bài 1: Người nhà phản ánh Bác sĩ tắc trách

SK&MT - “Không phải mỗi người nhà chị bị bệnh…” đó là câu trả lời mà người nhà bệnh nhân nhận được khi đi “cầu cứu” Bác sĩ.

Ngày 17/9, Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường điện tử, nhận được thông tin phản ánh của gia đình chị Bùi Thị Hồng về việc bố chị là ông Bùi Văn Chính (SN: 1963, trú tại xã Tú Sơn, huyện Kim Bôi), tử vong bất thường tại trung tâm y tế (TTYT) huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình.

Theo phản ánh, vào chiều ngày 13/9, ông Bùi Văn Chính có dấu hiệu mệt mỏi, đau bụng, đi ngoài, ăn vào là nôn ra. Phía gia đình, đã cho ông Chính uống 02 viên thuốc chữa bệnh đi ngoài và cho ông Chính xuống Trạm y tế xã để theo dõi, nhưng tình hình sức khỏe của ông Chính không khá hơn.

Đến sáng ngày 14/9, gia đình đưa ông Chính lên TTYT huyện Kim Bôi để điều trị. Khi đưa vào, ông Chính nằm tại khoa cấp cứu, được truyền dịch bù nước và uống nước điện giải, sức khỏe ông Chính cũng có dấu hiệu tiến triển tốt. Đến khoảng 11h trưa cùng ngày, ông Chính được chuyển lên khoa Nội để tiếp tục điều trị.

Theo ý kiến từ phía người nhà ông Chính, trong quá trình chuyển lên khoa Nội, không có nhân viên y tế đi kèm. Lúc này chỉ có vợ ông Chính là người chăm sóc.

Trong buổi chiều ngày 14/9, do không được chăm sóc y tế, sức khỏe ông Chính đã có dấu hiệu suy giảm, ăn vào nôn ra và tiếp tục đi ngoài. Nhưng tinh thần ông Chính vẫn tỉnh táo, nói chuyện và tự mình đi vệ sinh được. Thấy chồng mình không được truyền nước, sức khỏe suy giảm. Vợ ông Chính đã nhiều lần đi tìm nhân viên y tế và Bác sĩ để điều trị cho chồng mình, nhưng không gọi được ai. Thậm chí khi gọi Bác sĩ, vợ ông Chính nhận lại được câu trả lời dửng dưng: “Ở đây không phải chỉ có người nhà chị bị bệnh…”, khiến vợ ông Chính không dám có thêm ý kiến gì.

Hòa Bình: Bệnh nhân tử vong bất thường tại trung tâm y tế huyện Kim Bôi

Ông Bùi Văn Chính vẫn tỉnh táo, khi nằm điều trị tại TTYT huyện Kim Bôi (Ảnh do người nhà ông Chính cung cấp)

Đến khoảng hơn 19h cùng ngày, ông Chính bỗng nhiên bị co giật, tím tái. Lúc này Bác sĩ Bệnh viện mới có mặt, thì ông Chính đã tử vong. Khoảng hơn 21h cùng ngày ông Chính được gia đình đưa về để lo hậu sự.

Phía gia đình nhận được câu trả lời, “do bệnh nhân đi quá đột ngột, nên chưa xác định được nguyên nhân”.

Trước việc tử vong đột ngột và bất thường của ông Chính, phía người thân vô cùng bức xúc. Cho rằng nguyên nhân dẫn đến cái chết là do tắc trách từ phía nhân viên và Bác sĩ của TTYT. “Bố tôi không có tiền sử bị bệnh gì, chưa bao giờ phải đi viện, uống thuốc. Trước đó vẫn đi làm nương, ăn uống bình thường. Thấy mẹ tôi bảo các bác sĩ không truyền nước, bố tôi lại bị đi ngoài, nên chúng tôi định sáng ngày hôm sau sẽ chuyển bố tôi lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ai ngờ, chưa kịp thực hiện, thì bố tôi đã mất”, chị Hồng cho biết.

Trước thông tin trên, chiều ngày 17/9, PV đã liên hệ với bà Quách Thị Nhân – Chánh văn phòng Sở Y tế tỉnh Hòa Bình, để xác minh thông tin. Tuy nhiên, phía Sở chưa nắm bắt được thông tin về vụ việc.

Buổi chiều ngày 18/9, PV có buổi làm việc trực tiếp với ông Bùi Văn Phương - Phó giám đốc TTYT huyện Kim Bôi.

Theo ông Phương cho biết, sáng thứ 2 họp giao ban (tức là ngày 16/9, sau khi sự việc xảy ra 2 ngày) thì phía lãnh đạo Bệnh viện mới biết được sự việc. Khoảng 17h ngày 17/9, phía Bệnh viện mới gửi báo cáo nhanh (bản mềm), lên trên Sở Y tế.

Hòa Bình: Bệnh nhân tử vong bất thường tại trung tâm y tế huyện Kim Bôi

Ông Bùi Văn Phương – PGĐ TTYT huyện Kim Bôi trao đổi với PV.

Trao đổi với PV, ông Phương cho biết, sáng ngày 14/9 ông Bùi Văn Chính nhập viện, sau khi tiến hành một số xét nghiệm theo quy định, ông Chính được xác định là mắc bệnh tiêu chảy và được truyền dịch và uống nước điện giải để bù mất nước và kháng sinh đường ruột. Sau khi điều trị tại khoa Cấp cứu, ông Chính được chuyển lên khoa Nội để tiếp tục nằm điều trị. Tại đây được các Bác sĩ và nhân viên TTYT chăm sóc bình thường.

Trực lãnh đạo ngày hôm đó là ông Dương Hải Thành – Giám đốc TTYT, trực bác sĩ là ông Bùi Văn Huyên (Bác sĩ Huyên là người trực tiếp điều trị cho ông Chính – PV), trực Điều dưỡng khoa Nội là bà Mai Thị Ngân và Quách Thị Dung. Hiện tại Bác sĩ Huyên và 2 điều dưỡng đã được cho nghỉ để làm bản tường trình. Theo như ông Phương thông tin, thì chiều ngày 19/9, sau khi nhận được bản tường trình của ca trực ngày hôm 14/9, sẽ tiến hành họp và xác định nguyên nhân.

Mặc dù có đầy đủ người trực, nhưng không rõ tại sao người nhà gia đình ông Chính vẫn không gọi được bác sĩ và nhân viên y tế?

Ngoài ra ông Phương cho biết thêm, sau khi chuyển ông Chính lên khoa Nội, ông Chính và người nhà không muốn truyền nước. Khai thác tiền sử bệnh nhân từ phía người nhà, thì ông Chính thường xuyên uống rượu, bị loạn thần, xơ gan, thận có vấn đề… Khi PV trao đổi lại với phía người nhà, thì chị Bùi Thị Hồng (con gái ông Chính) cho biết, mình là người trực tiếp cùng với bác sĩ làm bệnh án. Tuy nhiên không nói bố mình bị như vậy và thực tế ông Chính cũng không bị như vậy. Không rõ thông tin ông Chính uống rượu, loạn thần, xơ gan tại sao lại được ghi vào trong bệnh án. Phía người nhà nghi ngờ, việc Bệnh án đã được ghi thêm nhiều nội dung để hợp lý hóa việc tử vong của ông Chính.

Sức khỏe và Môi trường điện tử tiếp tục thông tin./.

Hà Điệp – Nguyễn Cường

Gửi bình luận của bạn