Hội Khoa học Tiêu hóa TP. Hồ Chí Minh: “Nỗ lực khắc phục các khuyết điểm tồn tại để khẳng định rõ nét hơn nữa vai trò, vị thế trong những năm tới”

  • SỨC KHOẺ
  • 14:13 12/04/2021

(SK&MT) - Đây là khẳng định của BSCKII Trần Kiều Miên – Tân Chủ tịch Hội Khoa học Tiêu hóa TP. Hồ Chí Minh (AGH) phát biểu tại buổi lễ nhậm chức.

Ngày 11/4, Hội Khoa học Tiêu hóa TP. Hồ Chí Minh tổ chức Đại hội lần thứ VI thành công tốt đẹp. Tại đại hội, hơn 110 đại biểu đã nhất trí bầu chọn Ban chấp hành mới gồm 12 thành viên. BSCKII Trần Kiều Miên được đại hội tin tưởng, trao gửi trọng trách Chủ tịch, giúp AGH phát triển lên tầm cao mới trong nhiệm kỳ mới.

Hội Khoa học Tiêu hóa TP. Hồ Chí Minh: “Nỗ lực khắc phục các khuyết điểm tồn tại để khẳng định rõ nét hơn nữa vai trò, vị thế trong những năm tới”

Ban chấp hành đại hội VI của AGH chụp hình lưu niệm tại hội nghị

 

Thành lập vào năm 2011, AGH hoạt động trực thuộc Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam (VNAGE) với tư cách “Liên chi hội Khoa học Tiêu hóa”. Liên chi hội có 3 chi hội cơ sở, bao gồm Chi hội Nội soi miền Bắc, miền Trung và miền Nam, hoạt động độc lập với nhau và trực thuộc Liên chi hội Nội soi Tiêu hóa Việt Nam. AGH còn là thành viên của Hội Y học TP. Hồ Chí Minh.

Kể từ khi thành lập đến nay, AGH đã kết nạp hơn 350 thành viên mới, nâng tổng số hội viên hơn 500 người. Đặc biệt, từ tháng 6/2018 đến nay, với sự giúp sức từ BS. Nguyễn Xuân Lam (PK Quốc tế Yersin), người đồng thời là một nhà báo, trang thông tin chính thức tại địa chỉ www.agh.vn và fanpage đã đi vào hoạt động. Điều này không chỉ giúp AGH thêm công cụ lan tỏa thông tin đến các thành viên và những người quan tâm đến lĩnh vực khoa học Tiêu hóa, còn thực hiện trực tuyến các hội nghị khoa học, giúp hội viên thuận tiện hơn trong tiếp cận, cập nhật kiến thức mới...

Tại Đại hội, TS.BS. Lê Thành Lý (Bệnh viện Chợ Rẫy TP. Hồ Chí Minh) - Phó Chủ tịch Hội nhiệm kỳ V, đã điểm lại các thành tựu mà AGH đạt được từ khi thành lập đến nay. Theo đó, AGH định kỳ, thường xuyên tổ chức các hội nghị khoa học với sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước. Gắn với sinh hoạt khoa học nhằm cập nhật kiến thức mới và thực hiện lâm sàng, AGH đã cấp hơn 2.300 chứng nhận đào tạo liên tục theo đúng quy định của ngành y tế.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, TS.BS. Lê Thành Lý cũng điểm qua những khiếm khuyết trong nhiệm kỳ vừa qua: Chưa tranh thủ được các cơ hội, nguồn lực từ quốc tế hỗ trợ; Chưa thể hiện được vai trò của AGH so với tiềm năng, thế mạnh... Mặc dù Ban chấp hành AGH nhiệm kỳ qua thẳng thắng nhìn nhận các khuyết điểm, song GS.BS. Nguyễn Sào Trung - Phó Chủ tịch Hội Y học TP. Hồ Chí Minh, đã có những đánh giá tích cực về thành viên AGH.

Hội Khoa học Tiêu hóa TP. Hồ Chí Minh: “Nỗ lực khắc phục các khuyết điểm tồn tại để khẳng định rõ nét hơn nữa vai trò, vị thế trong những năm tới”

Hơn 110 đại biểu đã nhất trí bầu chọn Ban chấp hành mới AGH

 

Cụ thể, theo GS.BS. Nguyễn Sào Trung, trong tổng số 67 thành viên thuộc Hội Y học TP. Hồ Chí Minh, có khoảng 50 hội hoạt động khoa học thường xuyên và 15 hội hoạt động khoa học rất thường xuyên, trong đó có AGH. “Đặc biệt các hội nghị khoa học mà AGH tổ chức không chỉ hữu ích với hội viên mà còn có lợi cho cộng đồng. Bởi bên cạnh các kiến thức y khoa chuyên sâu, báo cáo khoa học tại các hội nghị cũng đề cập đến các kiến thức y học phổ quát mà cộng đồng cần và dễ tiếp nhận” - GS.BS. Nguyễn Sào Trung, nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, GS.BS. Nguyễn Sào Trung  cũng đặc biệt bày tỏ sự tán thành đối với Ban chấp hành nhiệm kỳ VI gồm 12 thành viên, với lời chúc AGH sẽ phát triển mạnh hơn nữa trong nhiệm kỳ mới.

Được biết, trong nhiệm kỳ vừa qua, Ban chấp hành AGH có 10 thành viên. Nhiệm kỳ này, ngoài BS. Nguyễn Xuân Lam được đề cử bổ sung nhằm gia tăng cơ hội gắn kết truyền thông, còn có PGS.BS. Trần Thị Khánh Tường (ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch). PGS.BS. Trần Thị Khánh Tường là chuyên gia y khoa rất kinh nghiệm trong lĩnh vực học thuật, được kỳ vọng sẽ giúp AGH “nới rộng” các sinh hoạt khoa học mang tính quốc tế nhiều hơn.

Theo tân Chủ tịch BSCKII Trần Kiều Miên, AGH là tổ chức tập hợp mọi người công tác trong chuyên ngành nội soi tiêu hóa, những người công tác ngoài chuyên ngành nhưng quan tâm đến chuyên ngành này, để cùng hợp tác, cùng hoạt động vì những mục tiêu chung, vừa góp sức giúp ngành y tế phát triển, vừa giúp tay nghề của hội viên thêm nâng cao.

Hội Khoa học Tiêu hóa TP. Hồ Chí Minh: “Nỗ lực khắc phục các khuyết điểm tồn tại để khẳng định rõ nét hơn nữa vai trò, vị thế trong những năm tới”

Toàn cảnh hội nghị AGH lần thứ VI

 

Được biết trong suốt thời gian qua, AGH nỗ lực hoạt động nhằm thúc đẩy việc áp dụng và phát triển các kỹ thuật nội soi tiêu hóa, hướng đến việc chăm sóc và điều trị người bệnh ngày càng tốt hơn. Cạnh đó là xây dựng các qui trình thực thực hành và đào tạo nội soi tiêu hóa, với các tiêu chuẩn ngày càng cao hơn. Đồng thời, hợp tác với các tổ chức, hiệp hội chuyên ngành trong và ngoài nước về đào tạo, nghiên cứu trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa ở Việt Nam...

Sau hội nghị, một sinh hoạt khoa học gắn với hình thức đào tạo y khoa liên tục cũng được tổ chức. Với chủ đề: Mối liên quan của acid dịch vị trong các bệnh lý tim mạch và tiêu hóa- từ lý thuyết đến thực tiễn lâm sàng, các chuyên gia đầu ngành đã giúp đại biểu cập nhật các khuyến cáo liên quan đến thuốc ứng chế bơm proton (Proton-pump inhibitor- PPI). Được biết, PPI được phát minh và đưa vào sử dụng hơn 30 năm qua. Đến thời điểm này, PPI vẫn chưa thể thay thế trong điều trị bệnh nhân tim mạch, đặc biệt là hội chứng vành cấp, cũng như điều trị bệnh nhân mắc hội chứng trào ngược dạ dày thực quản và nhiễm khuẩn HP (Helocobacter Pylory)...

Trường Giang

 

 

Gửi bình luận của bạn