Hồi sinh sự sống cho ông lão U80 bằng kỹ thuật hạ thân nhiệt trong cấp cứu ngừng tuần hoàn

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 25/09/2018

SK&MT – Một bệnh nhân nam (78 tuổi) được người thân đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở. Sau khi được các bác sỹ tích cực cấp cứu, các chỉ số sự sống của bệnh nhân đã xuất hiện trở lại. Thế nhưng, sau 20 phút tim đập trở lại bệnh nhân vẫn ở trong tình trạng hôn mê sâu do thiếu oxy não kéo dài. Trước nguy cơ não bệnh nhân bị tổn thương, các bác sỹ đã áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt nhằm bảo vệ tế bào não cho bệnh nhân,…

Ngày 25/9, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, vừa áp dụng thành công kỹ thuật hạ thân nhiệt, là một trong những kỹ thuật hồi sức tiên tiến trên thế giới, cứu sống một trường hợp ngừng tuần hoàn (NTH).

Trước đó, vào ngày 23/8, một bệnh nhân nam giới, 78 tuổi được người thân đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở. Ngay lập tức bệnh nhân được các bác sỹ tại Khoa Hồi sức Tích cực khẩn trương tiến hành cấp cứu. Bệnh nhân được hồi sinh tim phổi (ép tim ngoài lồng ngực, hỗ trợ hô hấp, dùng adrenalin…). Thế nhưng sau 20 phút tim đập trở lại, bệnh nhân vẫn ở trong tình trạng hôn mê sâu do thiếu oxy não kéo dài. Trước nguy cơ tổn thương não nặng đe dọa đến tính mạng người bệnh, các bác sỹ đã quyết định áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt nhằm bảo vệ tế bào não cho bệnh nhân. 

Hồi sinh sự sống cho ông lão U80 bằng kỹ thuật hạ thân nhiệt trong cấp cứu ngừng tuần hoàn

Cụ ông U80 được hồi sinh nhờ kỹ thuật hạ thân nhiệt. (Ảnh BS cung cấp)

Sau liệu trình hạ thân nhiệt kéo dài 72 giờ (hạ thân nhiệt về 34oC và duy trì trong 24 giờ đầu, nâng thân nhiệt trở lại và duy trì ở mức 36,5oC trong 48 giờ tiếp theo), kết hợp với các biện pháp điều trị tích cực như thở máy, lọc máu liên tục, theo dõi huyết động theo phương pháp PiCCO…, bệnh nhân đã tỉnh trở lại, huyết áp cải thiện tốt, hô hấp không cần hỗ trợ của máy thở. Diễn biến bệnh tiếp tục ổn định, bệnh nhân phục hồi hoàn toàn và ra viện sau 2 tuần.

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân trên, BS. Đỗ Văn Nam – Khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết: “Ngừng tuần hoàn là tình trạng đột ngột mất chức năng co bóp hiệu quả của cơ tim dẫn đến ngừng tưới máu, ngừng cung cấp oxy cho tất cả các cơ quan trong cơ thể. Với tất cả các trường hợp ngừng tuần hoàn, cần tiến hành ngay hồi sinh tim phổi (ép tim ngoài lồng ngực, hỗ trợ hô hấp bằng thổi ngạt hoặc bóp bóng qua mask…) vì nếu để ngừng tuần hoàn kéo dài sẽ dẫn đến những tổn thương nặng nề cho thần kinh trung ương và tử vong. Não là cơ quan chịu đựng kém nhất với tình trạng thiếu oxy: Ngừng tưới máu ở vỏ não chỉ 5-6 phút, thân não và hành não là 10 phút, ở tủy sống 15-20 phút đã có thể phát sinh những ổ hoại tử tổ chức không hồi phục. Bệnh não thiếu oxy (Anoxic Enphacelopathy) gây tàn phế, chiếm từ 30-80% số bệnh nhân sống sót sau NTH. 

Kỹ thuật hạ thân nhiệt được giới thiệu lần đầu năm 1950 và gần đây càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng điều trị hạ thân nhiệt (HTN) đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và cải thiện chức năng thần kinh trung ương ở những bệnh nhân sau NTH; và hiện nay, đã được đưa vào qui trình cấp cứu hồi sinh bệnh nhân NTH và được áp dụng rộng rãi trên thế giới.

Hiện nay, tại Khoa Hồi sức Tích cực – Bệnh viện TƯQĐ 108 đã triển khai kỹ thuật hạ thân nhiệt áp dụng phương pháp hạ thân nhiệt bề mặt với tấm dán ARCTIC GEL Pads qua hệ thống quản lý nhiệt độ ARCTIC SUN. Phương pháp này có ưu điểm là không xâm nhập, có thể nhanh chóng triển khai trên bệnh nhân nhân, đảm bảo đạt được thân nhiệt mục tiêu nhanh và duy trì thân nhiệt tốt. Thành công trong áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt sẽ góp phần cứu sống các bệnh nhân tổn thương não cấp sau ngừng tuần hoàn, cũng như sau chấn thương sọ não hoặc tai biến mạch não…

Cường Nguyễn

Gửi bình luận của bạn