Hội thảo “Góp ý kiến Kế hoạch hành động Quốc gia loại trừ các bệnh liên quan đến amiăng

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 12/06/2017

SK&MT - Ngày 12/6/2017, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo “Góp ý kiến Kế hoạch hành động Quốc gia loại trừ các bệnh liên quan đến Amiăng”. Tham dự Hội thảo có đại diện các Bộ, ngành, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, các Hội nghề nghiệp, Hiệp hội khoa học và các tổ chức quốc tế.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế cho biết, hiện nay có khoảng 125 triệu người trên thế giới đang bị tiếp xúc với amiăng tại nơi làm việc. Amiăng đã được sử dụng trong hàng ngàn sản phẩm với số lượng lớn như tấm lợp, ống dẫn nước, chăn chống cháy và các vật liệu cách nhiệt, má phanh, gioăng, đệm của ô tô. Tại Việt Nam, có khoảng trên 6.000 người lao động đang trực tiếp tiếp xúc với amiăng tại các cơ sở sản xuất tấp lợp A-C, amiăng trắng vẫn còn đang được sử dụng rộng rãi với khoảng 90% đang dùng trong sản xuất tấm lợp xi măng amiăng (AC). Các hình thức sử dụng còn lại của amiăng trắng là các vật liệu chịu ma sát (7%), dệt may và các ứng dụng khác. Tất cả các dạng amiăng, trong đó có amiăng trắng đều là chất gây ung thư cho con người. Amiăng là một trong những chất gây ung thư nghề nghiệp, là nguyên nhân của 1/2 số tử vong do ung thư nghề nghiệp. Người bị mắc ung thư do tiếp xúc với amiăng thường có các biểu hiện lâm sàng rất mờ nhạt, hầu hết được chuẩn đoán ở giai đoạn muộn của ung thư và thời gian sống sau khi được phát hiện chỉ từ 6 tháng đến 1 năm và chi phí điều trị cực kỳ tốn kém…

Trước những tác hại của amiăng đối với sức khỏe con người và triển khai chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại Công văn số 7307/VPCP-KGVX về việc đánh giá và kiểm soát tác hại vật liệu amiăng trắng đến sức khỏe con người. Tại Công văn này, Phó Thủ tướng giao cho các Bộ, ngành liên quan xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia loại trừ các bệnh liên quan đến amiăng.

Ngay sau khi được giao nhiệm vụ, Bô Y tế đã khẩn trương thành lập Ban soạn thảo, Tổ biên tập và đã dự thảo Kế hoạch hành động Quốc gia loại trừ các bệnh liên quan đến amiăng. Bản dự thảo này đã được các Bộ, ngành và thành viên Ban soạn thảo, Tổ Biên tập tập trung xây dựng, đến nay cơ bản đã đề xuất được các hoạt động của từng Bộ, ngành để kiểm soát và loại trừ các bệnh có liên quan đến amiăng.

Trước khi thảo luận các đại biểu tham dự Hội thảo đã được nghe các phát biểu của Tổ chức APHEDA tại Việt Nam; đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về amiăng tác động tới sức khỏe con người và các khuyến nghị của WHO, xem clip của chuyên gia Mỹ về vấn đề amiăng tại Mỹ và Việt Nam; kinh nghiệm quản lý amiăng tại Hàn Quốc. Đại biểu đến từ các Bộ, ngành đã phát biểu hoàn toàn nhất trí với những điều khoản mà Ban soạn thảo đã nêu ra trong Kế hoạch hành động Quốc gia loại trừ bệnh liên quan đến amiăng. Các đại biểu đề nghị đưa thêm vào tác hại của amiăng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là ở Việt Nam…

Thay mặt Ban soạn thảo, PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương đã cám ơn các đại biểu tham dự Hội thảo và Ban soạn thảo sẽ tiếp thu các ý kiến để tiếp tục hoàn thiện Kế hoạch hành động Quốc gia loại trừ bệnh liên quan đến amiăng để sớm trình Chính phủ trong thời gian tới.

   PV

Gửi bình luận của bạn