Hội thảo khoa học “Dinh dưỡng, an ninh và an toàn thực phẩm trong bối cảnh hội nhập”

  • SỨC KHOẺ
  • 14:51 21/09/2018

SK&MT - Hội thảo diễn ra vào chiều 18/9/2018 tại Hà Nội, do Viện Y học Ứng dụng Việt Nam (Tổng hội Y học Việt Nam) phối với với Tổ chức CropLife Việt Nam tổ chức, nhằm cung cấp các thông tin khoa học chính xác về tính án toàn của thực phẩm biến đối gen cũng như tác động của thực phẩm biến đổi gen lên kinh tế, xã hội và môi trường.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên cho biết, cùng với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, chúng ta đang đối diện với một vấn đề mới - cây trồng và thực phẩm biến đổi gen. Dù là một thành tựu khoa học tiến bộ của thế giới trong suốt nhiều chục năm qua và được nhiều quốc gia như Hoa kỳ, Australia, Canada và nhiều quốc gia phát triển khác chấp nhận, nhưng tranh cãi về cây trồng và thực phẩm biến đổi gen vẫn tiếp tục là những chủ đề tranh luận trong khoa học dinh dưỡng.

Hội thảo khoa học “Dinh dưỡng, an ninh và an toàn thực phẩm trong bối cảnh hội nhập”
PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

 

Những người ủng hộ cây trồng và thực phẩm biến đổi gen nói rằng, công nghệ này đã mang lại một phương pháp phát triển bền vững để cung cấp thực phẩm cho người dân ở những quốc gia đang thiếu lương thực.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều quan ngại về những ý kiến cho rằng, thực phẩm biến đổi gen có thể gây dị ứng, ức chế miễn dịch, kháng kháng sinh hay ung thư và nhiều nỗi lo “vô hình khác”.

Tại Hội thảo, PGS.TS. Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng đã đưa ra thông tin về Xu hướng tiêu thụ thực phẩm của người Việt Nam từ năm 1985 đến nay: “Trong những năm 1985, năng lượng khẩu phần do lipid và protein cung cấp rất thấp. Nhưng đến gần đây, năng lượng do 2 yếu tố này cung cấp đã tăng lên đáng kể. Mức tiêu thụ lương thực thực phẩm của người Việt Nam được cải thiện rất nhiều. Tuy nhiên tình trạng nghèo đói vẫn còn tồn tại ở một số vùng khó khăn và an ninh, an toàn thực phẩm vẫn là một vấn đề tồn tại, cần nhiều giải pháp để bảo đảm sự phát triển toàn diện và bền vững”.

Liên quan đến những tranh cãi xung quanh cây trồng và thực phẩm biến đổi gen,TS.BS. Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam đưa ra các chủ đề mà hiện nay các nhà khoa học về dinh dưỡng, y tế, nông nghiệp trên thế giới đang tranh luận, bao gồm: Sự an toàn của thực phẩm biến đổi gen, giá trị dinh dưỡng của thực phẩm biến đổi gen, quy trình kiểm tra chặt chẽ đối với thực phẩm biến đổi gen…Theo đó, các nhà khoa học đã đưa ra bằng chứng tranh luận về tính an toàn, giá trị dinh dưỡng cũng như ảnh hưởng của cây trồng biến đổi gen lên sức khỏe con người. Tuy nhiên, đa phần các tổ chức lớn và uy tín trên thế giới như WHO, FAO, FDA, EPA đều khẳng định rằng, thực phẩm biến đổi gen là an toàn, có giá trị dinh dưỡng tương tự như thực phẩm không biến đổi gen và chưa thấy có ảnh hưởng tiêu cực lên sức khỏe con người.

Hội thảo khoa học “Dinh dưỡng, an ninh và an toàn thực phẩm trong bối cảnh hội nhập”

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo khuyến nghị: (1) Cần tiếp tục tuyên truyền để người tiêu dùng có cái nhìn chính xác, khoa học về cây trồng và thực phẩm biến đổi gen. (2) Trong thời gian tới, cần tiến hành các nghiên cứu về khả năng áp dụng tác động của công nghệ biến đổi gen lên đời sống kinh tế - xã hội - môi trường trên nhiều vùng khác nhau, trong đó có Việt Nam, cũng như các thử nghiệm trên động vật và trên người về tác động của thực vật biến đổi gen lên tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe. (3) Cần xây dựng các chính sách, quy định chặt chẽ về việc dán nhãn, nhất là cần ghi rõ đó là loại thực phẩm biến đổi gen, để người tiêu dùng được biết và lựa chọn.

Nguyễn Trình

 

Gửi bình luận của bạn