Hướng tới phát triển toàn diện các kỹ thuật điều trị ung thư phụ khoa ở giai đoạn đầu

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 25/12/2019

SK&MT - Theo Bộ Y tế, hiện ở Việt Nam tỷ lệ ung thư cổ tử cung chiếm khoảng 14%, mỗi năm có khoảng 2.400 ca tử vong vì bệnh lý này và gần 5.000 trường hợp mắc mới. Nếu phát hiện và điều trị sớm 9/10 ca sẽ sống trên 5 năm, đến muộn chỉ có 2/10 ca sống được trên 5 năm.

Để nâng cao chất lượng điều trị, nhất là các bệnh ung thư liên quan đến phụ khoa, 2 năm gần đây, Khoa Phụ sản - Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa đã kết hợp triển khai nhiều kỹ thuật tầm soát và điều trị ung thư phụ khoa giai đoạn đầu đạt hiệu quả.

Hướng tới phát triển toàn diện các kỹ thuật điều trị ung thư phụ khoa ở giai đoạn đầu

Các bác sĩ Khoa Phụ sản thực hiện ca nội soi điều trị ung thư cho bệnh nhân

 

Những ca bệnh được điều trị thành công

Giữa tháng 9/2019, Khoa Phụ sản của BV tiếp nhận bệnh nhân Mai Thị X. (62 tuổi) trú ở TP.Nha Trang (Khánh Hòa) nhập viện trong tình trạng ra máu âm đạo bất thường sau mãn kinh. Qua khám và thực hiện các kỹ thuật tầm soát, phát hiện bệnh nhân X. bị ung thư nội mạc tử cung giai đoạn 2. Do đã di căn nên bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật và hoá trị sau mổ. Sau điều trị, hiện nay sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn.

Tháng 10/2019, bà Trần thị H. (61 tuổi) ngụ tại phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hoà (Khánh Hòa) nhập BVĐK tỉnh trong tình trạng đau nặng tức ở bụng dưới. Sau khi khám và thực hiện tầm soát, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân H. bị ung tư cổ tử cung giai đoạn 1. Qua hội chẩn, các bác sĩ Khoa Phụ sản của BV quyết định áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt tử cung tận gốc và vét hạch chậu để điều trị cho bệnh nhân. Sau điều trị, sức khoẻ bệnh nhân ổn định và được chỉ định tái khám định kỳ. Bệnh nhân H. cho biết: “Tôi bị đau âm ỉ khoảng 3 tháng nay, cứ nghĩ đau bụng bình thường nên mua thuốc uống. Đến khi đau và tức nhiều ở bụng nên đi khám. Vào đây, tôi mới biết mình bị ung thư. Cũng may là phát hiện sớm và đã được các bác sĩ BVĐK tỉnh điều trị thành công. Nếu không, tôi phải vào TP. Hồ Chí Minh thì rất tốn kém tiền bạc và thời gian”.

Đây là 2 trong nhiều bệnh nhân bị ung thư phụ khoa đã được Khoa Phụ Sản, BVĐK tỉnh Khánh Hòa điều trị thành công. Bên cạnh việc áp dụng các phương pháp điều trị bệnh lý ung thư cổ tử cung, nội mạc tử cung, khoa còn triển khai điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn đầu. Theo bác sĩ Võ Phi Long – Khoa Phụ sản, BVĐK tỉnh cho biết: “Từ đầu năm đến nay, bình quân mỗi tháng, khoa thực hiện điều trị từ 3-4 ca. Trong đó, có nhiều ca tới muộn, khi phát hiện đã di căn, ở giai đoạn 3, 4. Khoa chỉ thực hiện điều trị giảm nhẹ, chuyển lên tuyến trên”.

Hướng tới phát triển toàn diện các dịch vụ điều trị

Bác sĩ Phạm Hoàng Phong – Trưởng Khoa Phụ Sản, BVĐK tỉnh Khánh Hòa cho biết : “Theo định hướng phát triển chung của BV, ngoài việc triển khai các kỹ thuật tiên tiến để điều trị các bệnh lý phụ khoa, Khoa Phụ sản còn hướng tới phát triển toàn diện các kỹ thuật điều trị ung thư phụ khoa, giai đoạn đầu. Qua đó, vừa nâng cao chất lượng điều trị bệnh, đa dạng các dịch vụ tại khoa vừa giúp bệnh nhân đỡ tốn kém chi phí không phải đi xa, hưởng được các kỹ thuật tuyến trung ương tại tỉnh; đồng thời giảm tải cho BV tuyến trên”.

Năm 2010, sau khi trở thành BV vệ tinh của BV Ung Bướu TP.HCM, cùng với Khoa Ung bướu của BV, Khoa Phụ sản có 4 bác sĩ được tham gia đào tạo để tiếp nhận  những kỹ thuật phẫu thuật điều trị ung thư phụ khoa. Bên cạnh việc tiếp nhận kỹ thuật theo hình thức BV Ung Bướu TP. Hồ chí Minh ra Khánh Hoà chuyển giao với tần suất 2 tuần/lần tại BVĐK tỉnh theo hướng cầm tay chỉ việc, khoa còn cử bác sĩ vào TP.Hồ Chí Minh đào tạo để nâng cao tay nghề. Trong đó, có các kỹ thuật phẫu thuật tiên tiến như nội soi cắt tử cung rộng rãi và nạo vét hạch. Sau thời gian tiếp nhận, hiện nay, các phương pháp điều trị phẫu thuật ung thư cổ tử cung, nội mạc tử cung, buồng trứng giai đoạn đầu đã được khoa thực hiện độc lập, thường quy.

Đi cùng với việc ứng dụng các kỹ thuật phẫu thuật, Khoa Phụ sản còn kết hợp triển khai các kỹ thuật tầm soát ung thư để xác định và chẩn đoán chính xác bệnh lý, qua đó xây dựng phác đồ điều trị phù hợp. Theo đó, Khoa đã triển khai kỹ thuật test tế bào âm đạo theo phương pháp cổ điển và hiện đại (phương pháp nhúng dịch); thực hiện xét nghiệm vi rút HPV – vi rút gây ung thư cổ tử cung; soi cổ tử cung và sinh thiết cổ tử cung. Đồng thời, kết hợp với các phương tiện hiện đại như chụp CT Scan 128 lát cắt, MRI… Trong định hướng phát triển, Khoa tiếp tục triển khai sâu và hoàn thiện các kỹ thuật điều trị trên.

Theo lời khuyên của các bác sĩ, để phòng ngừa các bệnh lý ung thư phụ khoa, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên thực hiện tầm soát ung thư 6 tháng/lần để được phát hiện và điều trị sớm, kết quả thành công sẽ cao hơn.

Hoàng Bá

 

 

Gửi bình luận của bạn