Khánh Hòa: Bệnh nhi bị viêm não cấp được cứu sống

  • SỨC KHOẺ
  • 19:05 30/07/2021

(SK&MT) - Theo Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa thông tin: Khoa Nhi của BV  vừa cứu sống một bệnh nhi bị viêm não cấp. Đó là trường hợp cháu Nguyễn Võ Ngọc M. (11 tháng tuổi) ở địa chỉ: Phường Phước Hòa, TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), nhập viện ngày 14/7/2021.

Khánh Hòa: Bệnh nhi bị viêm não cấp được cứu sống

Bệnh nhi M. trong thời gian điều trị tại Khoa Nhi - BVĐK tỉnh Khánh Hòa

 

Người nhà cháu M. cho biết: Trước đó, 2 ngày cháu M. sốt cao liên tục, không ho, không chảy mũi, không tiêu chảy, ăn uống ít hơn bình thường, kèm theo nôn mửa. Ở nhà, gia đình đã dùng thuốc hạ sốt nhưng các triệu chứng không cải thiện. Sau đó cháu sốt cao và co giật nên đưa vào BV. Bệnh nhi M. vào khoa Nhi trong tình trạng sốt cao liên tục, tiêu chảy, co giật liên tục khó kiểm soát gây suy hô hấp, dấu hiệu huyết động không ổn định. Qua thăm khám lâm sàng kết hợp các kết quả cận lâm sàng, bệnh nhi được chẩn đoán: Viêm não cấp. Sau đó, bệnh nhi được hội chẩn và điều trị hồi sức với thở máy, ổn định tuần hoàn, chống phù não, điều trị cắt cơn co giật, nuôi dưỡng tĩnh mạch. Qua 14 ngày điều trị, tình trang sức khỏe của bệnh nhi ổn định tỉnh táo, ăn uống tốt và được ra viện ngày 28/7/2021.

Trước tình dịch bệnh Covid-19 đang còn diễn biến phức tạp, bác sĩ chuyên khoa Nhi có một số hướng dẫn cụ thể sau:

Cho đến hiện tại, các chuyên gia y tế cho biết trẻ em thuộc nhóm nguy cơ thấp nhiễm Covid-19, các triệu chứng khi nhiễm cũng nhẹ hơn người lớn. Do vậy, các bậc phụ huynh cần bình tĩnh, tỉnh táo, đừng quá lo sợ vì bệnh dịch lan rộng mà đưa trẻ đến khám bệnh muộn, bỏ qua “thời điểm vàng” chẩn đoán xác định bệnh của trẻ. Khi bệnh diễn biến sang giai đoạn nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng mới vào viện, hậu quả để lại với sức khỏe trẻ còn đáng lo ngại hơn rất nhiều. Khi trẻ có triệu chứng bất thường, phụ huynh nên cho đi khám bác sĩ chuyên khoa Nhi sớm, lúc bệnh vừa mới phát. Chẩn đoán và điều trị sớm bao giờ cũng tốt hơn nếu để quá muộn. Khi tới ngày tái khám, phụ huynh cần thực hiện theo lời dặn của bác sĩ, đưa trẻ khám đúng thời gian đã hẹn. Phụ huynh nên đưa trẻ đến cơ sở y tế đã từng khám và theo dõi sức khỏe của trẻ để việc theo dõi, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Hiện nay trong cao điểm dịch Covid-19, trong mỗi BV hoặc phòng khám đa khoa đều có bộ phận sàng lọc phân luồng, cách ly, có bộ phận chuyên trách riêng vận chuyển bệnh nhân đến khu điều trị cho những người nghi nhiễm, hoặc những trẻ bị Covid-19. Đối với những bé có các dị tật bẩm sinh hoặc các bệnh lý mạn tính đã từng điều trị ổn định, nếu không có dấu hiệu bất thường, đến lịch tái khám thì có thể gọi điện trao đổi với bác sĩ điều trị để hẹn lịch, không cần thiết phải đến khám ngay trong cao điểm dịch bệnh.

P.V

 

 

 

Gửi bình luận của bạn