Khánh Hòa: Đã xác định nguyên nhân tử vong do ăn ốc bùn răng cưa và ốc bùn bóng

  • SỨC KHOẺ
  • 21:35 15/09/2020

(SK&MT) - Như tin đã đưa, nhóm 3 ngư dân ở huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa) gồm: Nguyễn Văn T. (23 tuổi) trú tại thị trấn Vạn Giã;  Hồ Văn N. (21 tuổi) ở xã Vạn Thạnh và Trần Quốc T. (22 tuổi) ngụ tại xã Vạn Khánh sau khi ăn ốc biển lạ, khiến anh T. tử vong và 2 người còn lại phải nhập viện.

Khánh Hòa: Đã xác định nguyên nhân tử vong do ăn ốc bùn răng cưa và ốc bùn bóng

      Được biết, Viện Hải dương học Nha Trang đã xác định trong số 30 cá thể ốc gây ra vụ ngộ thực phẩm cho 3 người ở huyện Vạn Ninh, trong đó có 1 người tử vong, có 29 cá thể là Ốc bùn răng cưa (Nassarius papillosus) và 1 cá thể là Ốc bùn bóng (Nassarius glans). Qua phân tích, xác định độc tố trong 2 loại ốc đều có hàm lượng độc tố Tetrodotoxin (TTX) rất cao, gấp 21,7 - 77,7 lần giới hạn cho phép, ước tính chỉ cần ăn 5 -10 cá thể ốc trên đủ gây ngộ độc tử vong cho người bình thường. Tetrodotoxin là độc tố thần kinh đã được biết đến trong nhiều loài cá nóc biển Việt Nam. Độc tố Tetrodotoxin tấn công hệ thần kinh trung ương của người và động vật bậc cao, triệu chứng ngộ độc thường xuất hiện khoảng 20 - 60 phút sau khi ăn bao gồm: tê môi, lê lưỡi, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, khó nói, nuốt khó, mất cân bằng vận động, co giật, sùi bọt mép...trường hợp nặng nạn nhân có thể tử vong do liệt cơ hô hấp.

      Theo Lãnh đạo Viện Hải dương học Nha Trang khuyến cáo: Tetrodotoxin bền nhiệt, bền với a-xít, không bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Nguồn gốc độc tố trong các loài ốc biển hiện nay chưa được biết rõ và khá phức tạp, không phải tất cả các cá thể trong cùng một loài đều mang độc tố và độc tố cũng rất khác biệt trong mỗi cá thể, vùng địa lý và mùa vụ. Do đó, để tránh thiệt hại đến sức khỏe và tính mạng con người, tuyệt đối không ăn những loài ốc biển có tiền sử gây ngộ độc hoặc chưa được kiểm chứng về an toàn thực phẩm.

Hoàng Bá

 

 

 

 

 

Gửi bình luận của bạn