Khánh Hòa: Phẫu thuật lấy ra gần 100 răng trong khối u răng 

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 15/06/2019

SK&MT - U răng được khuyến cáo là u lành tính nhưng sẽ thoái hóa thành u ác tính nếu điều trị sai cách. Phương pháp điều trị duy nhất là phẫu thuật để lấy u. Nếu được phát hiện sớm phẫu thuật sẽ đơn giản. Trường hợp chậm trễ sẽ rất khó khăn trong điều trị, thậm chí để lại nhiều di chứng gây nguy hiểm đến tính mạng.

Cháu Hoàng Gia Kh. (13 tuổi) trú tại TP. Nha Trang (Khánh Hòa) được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa để khám và thực hiện chỉnh hình răng. Nguyên nhân do răng hàm dưới của cháu mọc lệch và chậm thay răng mới. Qua chụp X-quang các bác sĩ của BV phát hiện có khối u răng ở xương hàm dưới. Sau hội chẩn qua hình ảnh, bác sĩ của BV Răng hàm mặt Trung ương TP. Hồ Chí Minh đã ra BVĐK tỉnh thực hiện ca mổ cho bệnh nhân Kh. Sau 1 tiếng đồng hồ phẫu thuật, bác sĩ của 2 BV đã lấy ra gần 100 chiếc răng nhỏ li ti có đầy đủ thân răng, tủy răng và chân răng từ khối u của bệnh nhân.

Khánh Hòa: Phẫu thuật lấy ra gần 100 răng trong khối u răng 

 Gần 100 chiếc răng nhỏ li ti được lấy ra từ khối u

 

Ngày 14/6/2019, bác sĩ Nguyễn Đức Tuấn – Trưởng Khoa Răng hàm mặt, BVĐK tỉnh Khánh Hòa, cho biết: BV Răng hàm mặt Trung ương TP.Hồ Chí Minh vừa phối hợp với bác sĩ của khoa phẫu thuật thành công ca u răng và lấy ra gần 100 cái răng trong khối u cho bệnh nhân Hoàng Gia Kh. Đây là trường hợp u răng đầu tiên BV gặp phải và đã điều trị thành công và là số ít ca được ghi nhận trong cả nước.

Khánh Hòa: Phẫu thuật lấy ra gần 100 răng trong khối u răng 

Khối u răng của bệnh nhân Kh. qua phim chụp X-quang

Theo bác sĩ Tuấn, u răng (hay còn gọi là Complex Odontoma) là một trong những căn bệnh hiếm gặp tại Việt Nam. Do vậy, ít được quan tâm, khi phát bệnh, khối u có thể gây biến dạng gương mặt, hàm răng lộn xộn, xô đẩy do khối u lấn át vị trí của răng. Bệnh u răng rất khó để phát hiện do khối u không gây đau nhức, phát triển âm thầm. Đôi khi, biểu hiện chỉ là đau nhức do sâu răng, viêm tủy răng lung lay, nhiễm trùng răng. Chính vì thế, rất nhiều bệnh nhân điều trị sai cách, loại bỏ u không triệt để, dẫn tới bệnh tiến triển ngày một nặng dẫn tới gãy xương hàm, đứt dây thần kinh. U răng rất khó phát hiện, chỉ qua phim chụp X-quang mới có thể nhìn thấy.

Xuân Cát


 

Gửi bình luận của bạn