Khánh Hòa: Phẫu thuật thành công nối cổ tay trái bị đứt lìa cho bệnh nhân

  • SỨC KHOẺ
  • 16:03 22/07/2021

(SK&MT) - Bệnh nhân T.V.Đ  (27 tuổi) trú tại TP. Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) bị tai nạn trong ẩu đả, chém đứt lìa 1/3 dưới cẳng tay trái, vết thương sắc gọn. Bệnh nhân Đ. được Bệnh viện đa khoa (BVĐK) khu vực Cam Ranh sơ cứu và chuyển tuyến lên BVĐK  tỉnh Khánh Hòa vào tối ngày 19/7/2021.

Khánh Hòa: Phẫu thuật thành công nối cổ tay trái bị đứt lìa cho bệnh nhân

Sau phẫu thuật, bàn tay của bệnh nhân Đ. đã mấp máy được các ngón tay.

 

      Khi tiếp nhận bệnh nhân, BV vừa tiến hành sàng lọc test nhanh kháng nguyên Covid-19 cho bệnh nhân và 1 người nhà đi theo. Đồng thời vừa cấp cứu hồi sức và thực hiện các cận lâm sàng tiền phẫu đầy đủ. Sau đó bệnh nhân được chuyển lên Phòng Mổ khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức để xúc tiến vi phẫu nối chi thể. Ca vi phẫu thuật được thực hiện ngay trong đêm 19/7 và kéo dài đến 7g 00 sáng 20/7/2021. Ê-kíp thực hiện phẫu thuật gồm có: Phẫu thuật viên (PTV) chính bác sỹ (BS) CK1.Trần Ngọc Khanh, Ths. BS Lê Minh Hoan và Ths. BS Lê Thanh Minh đã tiến hành kết hợp xương bằng 2 đinh Kirschner, khâu nối vi phẫu bó mạch trụ quay và thần kinh giữa, khâu nối các tĩnh mạch, lấy tĩnh mạch hiển chân phải ghép 4 tĩnh mạch mu tay và nối trực tiếp một tĩnh mạch. Kiểm tra máu hồi lưu tốt, bàn tay trái được tưới máu tốt. Tiếp tục khâu nối các gân trừ gân gấp chung nông các ngón, gân gan tay dài, gân duỗi ngón cái dài và gân duỗi cổ tay trụ. Sau phẫu thuật bàn tay của bệnh nhân được sưởi ấm, các ngón tay hồng trở lại  và đã mấp máy được các ngón tay.

      Lãnh đạo Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình - Bỏng (CTCH - B) cho biết: Ngay trong đêm, Trung tâm CTCH - B của  BVĐK tỉnh Khánh Hòa tiến hành khâu nối vi phẫu thành công ca vết thương đứt lìa cổ tay trái. Nhờ người nhà có kiến thức bảo quản chi thể đứt lìa, bàn tay đứt rời được bảo quản lạnh, đúng quy cách kỹ thuật. Vì vậy cũng đã đóng góp một phần quan trọng đối với thành công vi phẫu của tập thể BS và PTV.

P.V

 

Gửi bình luận của bạn