Khánh Hòa sẽ trở thành nơi điều trị về chấn thương chỉnh hình của khu vực

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 08/06/2019

SK&MT - Thực hiện đề án chuyển giao kỹ thuật, những năm qua Bệnh viện (BV) Chấn thương Chỉnh hình (CTCH) TP. Hồ Chí Minh đã chuyển giao nhiều kỹ thuật điều trị mới, tiên tiến cho BV Đa khoa (ĐK) tỉnh Khánh Hòa. Sau khi tiếp nhận, Khoa CTCH - Bỏng của BVĐK tỉnh đã phẫu thuật thay khớp gần 1.100 ca; điều trị nội soi một số bệnh lý về khớp cho hơn 320 ca; thực hiện ca gần 400 vi phẫu. Qua 10 năm, BVĐK tỉnh đã thực hiện thành công các kỹ thuật được chuyển giao, qua đó, góp phần nâng cao chất lượng điều trị, giảm tải cho tuyến trên.

Ngoài ra, 2 BV đã phối hợp phẫu thuật hơn 450 ca mắc các bệnh lý khó về cơ, xương, khớp cho người dân trên địa bàn Khánh Hoà ngay tại BVĐK tỉnh.

Khánh Hòa sẽ trở thành nơi điều trị về chấn thương chỉnh hình của khu vực

 Phẫu thuật 1 ca thay khớp háng tại BVĐK tỉnh Khánh Hòa.

 

Theo bác sĩ Châu Văn Đính – Giám đốc BV CTCH TP.Hồ Chí Minh, cho biết: “Trước yêu cầu nâng cao chất lượng trong điều trị, nhất là ở các BV tuyến tỉnh, năm 2008, BV đẩy mạnh chương trình chuyển giao kỹ thuật cho các BV tuyến dưới, trong đó có BVĐK tỉnh Khánh Hoà Những năm đầu, chúng tôi tập trung chuyển giao về chỉnh hình, vi phẫu, gần đây chuyển giao thêm về thay khớp, nội soi, chỉnh hình nhi, dị tật bẩm sinh... Sau khi chuyển giao, đội ngũ y, bác sĩ của BVĐK tỉnh Khánh Hoà đã tiếp nhận và triển khai thành công nhiều kỹ thuật khó. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chuyển giao và hoàn chỉnh một số kỹ thuật khó trong điều trị nhi, vi phẫu, chấn thương trong thể dục thể thao... theo hướng tỉnh Khánh Hòa sẽ trở thành nơi điều trị về CTCH của khu vực”.

Dựa trên nền tảng tiếp nhận và đã triển khai tốt các kỹ thuật vi phẫu tạo hình do BV CTCH TP. Hồ Chí Minh chuyển giao, cuối tháng 5/2019, Khoa CTCH – Bỏng, BVĐK tỉnh đã áp dụng thực hiện thành công phẫu thuật che phủ da dương vật cho bệnh nhân N.M.T. (29 tuổi) trú tại TP.Nha Trang. Sau thời gian điều trị tích cực, các vạt da che phủ đã sống hoàn toàn. Kỹ thuật này, trước đây chỉ mới ghi nhận 1 trường hợp do Viện Bỏng Quốc gia thực hiện.

Thông qua việc tiếp nhận phẫu thuật thay khớp háng, trong 4 năm trở lại đây, Khoa CTCH - Bỏng của BV đã mổ thay khớp háng thành công cho hàng chục trường hợp bệnh nhân trên 95 tuổi và trong đó, cụ Võ Đồng Lân ngụ tại xã Vĩnh Lương (TP. Nha Trang) ở tuổi 104. Đối với những bệnh nhân lớn tuổi, việc phẫu thuật tương đối khó khăn, đòi hỏi người phẫu thuật phải có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm. Bởi, người già thường đi kèm theo nhiều bệnh lý huyết áp, tim mạch, nhất là bệnh loãng xương nên các thao tác trong quá trình mổ phải hết sức nhẹ nhàng, nhanh chóng để không ảnh hưởng đến các phần xương khác. Việc triển khai thành công kỹ thuật này, không chỉ giúp giảm tải cho tuyến trên, quan trọng hơn giúp cho bệnh nhân lớn tuổi ở địa phương không phải di chuyển xa ảnh hưởng đến sức khoẻ trong quá trình điều trị.

Đây là 2 trong nhiều kỹ thuật Khoa CTCH - Bỏng, BVĐK tỉnh tiếp nhận từ BV CTCH TP. Hồ Chí Minh và đã triển khai độc lập thành công nhiều năm qua.

Cùng với việc triển khai thành công 2 kỹ thuật trên, thông qua việc tiếp nhận kỹ thuật từ BV CTCH TP. Hồ Chí Minh, Khoa CTCH- Bỏng, BVĐK tỉnh còn điều trị thành công nhiều kỹ thuật khó như: chỉnh hình nhi, khuyết tật bẩm sinh, chấn thương phần mềm, vi phẫu bàn tay, nội soi khớp những trường hợp khó, tổn thương nhiều dây chằng, che phủ khuyết phần mềm, trồng lại chi đứt lìa, phẫu thuật khớp gối khó ở tổn thương lâu ngày, người lớn tuổi... Ngoài ra, khoa đã áp dụng thành công phương pháp huyết tương giàu tiểu cầu trong điều trị bảo tồn dây chằng chéo khớp gối; điều trị nhiễm trùng vết thương, vết thương hở bằng áp lực hút chân không sóng plasma…

Bác sĩ Phan Hữu Chính - Giám đốc BVĐK tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Cách đây 10 năm, bình quân mỗi năm khoa thực hiện khoảng vài chục ca thay khớp gối, khớp háng thì hiện tại con số đã tăng gấp 12 lần. Những trường hợp thay khớp háng, khớp gối khó hoặc người bệnh lớn tuổi, trước kia phải chuyển tuyến thì hiện nay khoa đã phẫu thuật thành công. Đi cùng với đó, số ca phẫu thuật nội soi tăng gấp 5 lần; số ca phẫu thuật tăng gấp 2,5 lần; tỷ lệ chuyển tuyến ở khoa giảm tới 70%, vừa giúp giảm được gánh nặng chi phí chuyển tuyến cho bệnh nhân khi được điều trị các kỹ thuật tiên tiến ngay tại bệnh viện tuyến tỉnh, vừa góp phần giảm tải cho BV tuyến trên. Có được thành công trên là do chương trình chuyển giao được thực hiện đều đặn hàng tháng và vào những đợt cao điểm. Kết hợp với việc, BV đã chú trọng đầu tư nhiều trang thiết bị cho điều trị chuyên sâu về CTCH và nâng cao chất lượng điều trị”.

Hoàng Bá


 

Gửi bình luận của bạn