Khâu cổ tử cung cấp cứu đối với sản phụ đã có chuyển dạ

  • SỨC KHOẺ
  • 21:34 06/10/2021

(SK&MT) - Ngày 23/7/2021, sản phụ P.B.T (25 tuổi) trú tại TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) được tuyến dưới chuyển đến Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa trong tình trạng đau bụng nhiều, có cơn go tử cung, cổ tử cung mở 3cm, đầu ối phồng với chẩn đoán song thai, chuyển dạ sinh non/ thai con so 24 tuần tuổi.

 

Khâu cổ tử cung cấp cứu đối với sản phụ đã có chuyển dạ

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã hội chẩn cấp cứu, quyết định cố gắng cứu sống song thai. Để cứu sống được song thai trong tình trạng quá non tháng, ê-kip bác sĩ phải dùng thuốc giảm go tử cung, thuốc trưởng thành phổi, thuốc bảo vệ tế bào não thai nhi để tăng nguy cơ sống và giảm thiểu các biến chứng về hô hấp, về não của thai. Sau 3 ngày điều trị tích cực đã tạm thời khống chế được cơn go tử cung của sản phụ, bác sĩ CK.II Phạm Hoàng Phong – Trưởng Khoa Phụ sản (BVĐK tỉnh Khánh Hòa) đã hội chẩn và quyết định chuyển sản phụ lên phòng mổ, tiến hành khâu eo tử cung cấp cứu để duy trì thai kỳ. Sau khi khâu eo tử cung, sản phụ tiếp tục được điều trị dưỡng thai tại khoa Phụ sản. Cùng với đó, một chế độ điều trị chống co thắt tử cung phối hợp với thuốc nội tiết cùng với chế độ dinh dưỡng, chăm sóc đặc biệt được áp dụng cho sản phụ. Nhờ được điều trị tích cực, sau 9 tuần (thai hơn 33 tuần tuổi), sản phụ T. đã chuyển dạ và sinh được 2 bé gái, trọng lượng mỗi bé 1.900g vào ngày ngày 22/9/2021. Sau 1 tuần nằm tại ICU khoa Nhi, hai cháu đã được xuất viện.  

Ngày 6/10/2021, bác sĩ CK.II Phan Hữu Chính – Giám đốc  BVĐK tỉnh Khánh Hòa cho biết, ê-kíp y, bác sĩ khoa Phụ sản và các khoa liên quan đã cứu sống song thai tránh sinh quá non nhờ khâu cổ tử cung cấp cứu kịp thời. Đây là lần đầu tiên khoa Phụ sản của BV thực hiện khâu cổ tử cung cấp cứu đối với sản phụ đã có chuyển dạ. Tại thời điểm đó nếu không thực hiện giải pháp trên thì khi sinh ra khó có thể nuôi sống được 2 cháu bé. Khâu cổ tử cung cấp cứu, là thủ thuật mà chuyên ngành sản khoa đều biết. Tuy nhiên đối với trường hợp dọa sinh non này bảo tồn đến ngày "vượt cạn" thành công được xem như 1 kỳ tích.

Được biết, hiện nay khoa Phụ Sản - BVĐK tỉnh Khánh Hòa đang phát triển nhiều kỹ thuật cao để phục vụ cho sản phụ và "phái đẹp", từ bệnh lý đến nhu cầu thẩm mỹ bảo vệ hạnh phúc gia đình. Đặc biệt chuyên khoa Hồi sức Nhi sơ sinh là bộ phận không thể tách rời cho sự thành công đối với những cuộc chuyển dạ phức tạp và trẻ sơ sinh non yếu.

 

Hoàng Bá

Gửi bình luận của bạn