Lạm dung chất tẩy rửa có thể bị ngộ độc

  • SỨC KHOẺ
  • 13:52 24/04/2020

(SK&MT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), nhiều người đã lạm dụng chất tẩy để khử trùng nhà tránh COVID-19 nhưng lại vô tình tự đầu độc bản thân.

         Lạm dung chất tẩy rửa có thể bị ngộ độc

Các trung tâm kiểm soát ngộ độc của Mỹ đã nhận được báo cáo tăng vọt trong tháng 1 năm nay, tăng 20% so với cùng kỳ 2019, liên quan đến chất tẩy rửa, khử trùng. Tháng 1 cũng là thời điểm Mỹ ghi nhận ca nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đầu tiên.

Từ tháng 1 đến tháng 3, có 45.550 trường hợp ngộ độc liên quan đến chất khử trùng tẩy rửa, thời điểm tăng mạnh nhất là đầu tháng 3.

Mặc dù không có dữ liệu cho thấy số ca ngộ độc này liên quan trực tiếp đến COVID-19 nhưng CDC đánh giá điều này có thể bắt nguồn từ việc lạm dụng sản phẩm tẩy rửa khi dịch bệnh lây lan khắp nước Mỹ.

Tờ Business Insider (Mỹ) cho biết một phụ nữ đã nhập viện sau khi rửa các sản phẩm mua từ siêu thị bằng dung dịch tẩy. Cô pha bồn rửa với 10% chất tẩy, nước nóng và dấm sau đó cho các sản phẩm mua từ siêu thị vào. Rồi cô bắt đầu thấy mùi lạ và khó thở. Tiếp đó, người phụ nữ phải nhập viện.

Nguyên nhân gây ngộ độc phổ biến thứ hai là dung dịch rửa tay. Một em bé đã nhập viện sau khi vô tình uống dung dịch rửa tay. Khi xe cứu thương đến, em bé đã không còn phản xạ và nôn ói rất nhiều. Lượng cồn trong máu của em bé tăng cao. Sau 48 giờ điều trị, bệnh nhi được xuất viện.

Bà Erica Hartmann tại Đại học Northwestern (Mỹ) cho biết không nên sử dụng chất hóa học tẩy rửa mạnh mà nên thay thế bằng xà phòng và nước. Bà Hartmann nói rằng xà phòng có thể giúp “cuốn trôi” virus và vi khuẩn, bao gồm cả SARS-CoV-2.

Trong trường hợp sử dụng chất tẩy và khử trùng, nên dùng tại khu vực thông thoáng khí để tránh nguy cơ hít phải và ngộ độc. Bà Hartmann còn nhấn mạnh cần theo sát hướng dẫn trên nhãn mác sản phẩm. Cần cất giữ sản phẩm tẩy rửa ở nơi an toàn, tránh xa tầm tay trẻ em.

Linh Đức

 

Gửi bình luận của bạn