Lan tỏa hành trình hiến máu cứu người      

  • SỨC KHOẺ
  • 16:27 10/04/2019

SK&MT - Khoảng 15 năm trước, phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) của tỉnh Khánh Hòa phát triển nhỏ lẻ chưa có quy mô, mỗi năm chỉ có thể tiếp nhận được vài trăm đến 1.000 đơn vị máu, thì trong 5 năm trở lại đây số lượng máu hiến đạt từ 15.000 đến 20.000 đơn vị. Tỉnh Khánh Hòa là 1 trong 10 địa phương đi đầu cả nước về phong trào HMTN. Dự kiến, từ nay đến cuối năm, toàn tỉnh sẽ tổ chức thêm 90 đợt HMTN, với số máu hiến thu được khoảng 15.000 đơn vị; đồng thời mở rộng đối tượng vận động đảm bảo tỷ lệ dân số hiến máu đạt trên 1,5%; tỷ lệ người hiến máu nhắc lại đạt 65%.

Lan tỏa hành trình hiến máu cứu người      

Đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu hưởng ứng “Ngày toàn dân tham gia HMTN” (ngày 7/4/2019)

 

Cần lắm những tấm lòng thiện nguyện

Thể hiện tinh thần tương thân tương ái, hành trình lan tỏa những giọt máu cứu người trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa ngày càng phát triển và nhân rộng, thể hiện rõ nét nhất trong các đợt vận động HNTM. Mới đây nhất là hơn 400 người dân, đoàn viên thanh niên, cán bộ công nhân viên chức trên địa bàn tỉnh tích cực hưởng ứng ngày Toàn dân tham gia HMTN.

Là một nhân viên bảo vệ, thường xuyên phải làm ca đêm thế nhưng khi nghe tin có người bệnh cần máu, hay những đợt vận động HMTN, anh Tăng Văn Lư (TP.Nha Trang) không ngần ngại, sẵn sàng sẻ chia những giọt máu cứu người. Đây đã là lần thứ 8 anh tham gia vào hoạt động nhân đạo này. Mỗi lần tham gia anh Lư luôn thấy vinh dự và hạnh phúc khi  được góp một phần công sức nhỏ bé của mình để cứu giúp người bệnh. Anh Lư chia sẻ: “Lần đầu tôi đi hiến máu thông qua sự vận động của người bạn. Thấy việc làm này rất có ý nghĩa, nên sau đợt đó tôi tham gia thường xuyên hơn. Tâm niệm của tôi là mình còn sức khoẻ thì cố gắng sẻ chia những giọt máu để cứu người”.

Không chỉ thành phố, phong trào HMTN trên địa bàn tỉnh ngày càng được lan tỏa mạnh mẽ đến những xã vùng sâu vùng xa. Chị Pi Năng Thị Huyền (huyện Khánh Vĩnh) đã 12 lần tham gia hiến máu cứu người, thông qua nghĩa cử cao đẹp của chị, nhiều tình nguyện viên là người dân tộc cũng tích cực tham gia hiến máu. Chị Huyền cho biết: “Mình rất thích những hoạt động nhân đạo hiến máu cứu người. Thấy mình làm được, các anh chị em trong cơ quan, làng xóm cũng làm theo. Riêng mình đã vận động được 16 người tham gia HMTN”.  Nhờ những gương điển hình như chị Huyền, tỷ lệ người dân ở huyện Khánh Vĩnh tham gia HNMT trong 10 năm trở lại đây tăng gấp 7,8 lần, đưa huyện Khánh Vĩnh trở thành một trong những điểm sáng của tỉnh về phong trào này. Bình quân hàng năm, toàn huyện vận động được hơn 800 lượt người tham gia HMTN, thu khoảng 700 đơn vị máu hiến, trong đó, chiếm 50% của người đồng bào dân tộc thiểu số. 

Sự lan tỏa trong cộng đồng

Phong trào HMTN của tỉnh Khánh Hòa được triển khai từ năm 1996 và ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng, thu hút đông đảo tầng lớp nhân dân tham gia. Đến nay, phong trào đã được mở rộng đến tất cả huyện, thị, thành phố trên địa bàn Khánh Hòa, nhất là ở những vùng sâu vùng xa, lực lượng vũ trang quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh. Nhờ đó, số lượng máu hiến của toàn tỉnh tăng dần theo hàng năm. Bà Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đánh giá: “Hiện nay khoa học đã có nhiều tiến bộ vượt bậc nhưng vẫn chưa thể sản xuất được chế phẩm thay thế cho sản phẩm máu, chỉ có con người mới có thể tạo được ra sản phẩm quý giá đó. HMTN là một trong những giải pháp giúp các cơ sở y tế chủ động được nguồn máu sạch, kịp thời phục vụ trong cấp cứu và điều trị bệnh. Những năm qua, tỉnh Khánh Hoà là địa phương thực hiện rất tốt chỉ đạo của trung ương, triển khai hiệu quả nhiều hoạt động, đưa phong trào HMTN ở tỉnh ngày càng phát triển đã đạt được nhiều kết quả khích lệ, góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ người dân ở tỉnh nói riêng, cả nước nói chung”.

Bà Lưu Thị Bích Hường – Phó chủ tịch hội Chữ thập đỏ tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Hiện nay, lượng máu hiến thu được tăng gấp gần 20 lần so với 15 năm trước, đáp ứng 99% lượng máu cho cấp cứu và điều trị bệnh ở các cơ sở y tế của tỉnh. Toàn tỉnh đã thành lập được 10 câu lạc bộ hiến máu khẩn cấp với khoảng 12.000 tình nguyện viên tham gia. Riêng năm 2018, toàn tỉnh vận động được 107 đợt hiến máu tình nguyện thu được 19.200 đơn vị máu. 3 tháng đầu năm 2019, tổ chức hơn 30 đợt, với số máu hiến thu được hơn 5.000 đơn vị”.

Hoàng Bá

 

Gửi bình luận của bạn