Lo âu, trầm cảm dễ bị trụy tim và đột quỵ

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 05/09/2018

SK&MT - Những người lớn tuổi với tâm trạng rối loạn như lo âu và trầm cảm có thể dễ bị trụy tim hay tai biến mạch máu não hơn người không bị bệnh tâm thần, theo một nghiên cứu mới cho biết.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học University of Edinburgh của Anh ghi danh 221,677 người trên 45 tuổi không có bất cứ bệnh sử nào về trụy tim hay tai biến và theo dõi họ trung bình 5 năm.Hơn 90% người tham gia nghiên cứu nói trên ở tuổi từ 45 tới 79. Kết quả cho thấy trong nhóm tuổi này, so sánh với những người đàn ông không có vấn đề sức khỏe tâm thần ngay từ lúc khởi đầu, thì những người đàn ông với trầm cảm tâm lý trung bình dễ bị trụy tim hơn 28% trong thời gian nghiên cứu và có tai biến nhiều hơn 20%. Những người đàn ông trong nhóm tuổi này với mức trầm cảm cao dễ bị trụy tim hơn 60% và 44% dễ bị tai biến hơn.

Lo âu, trầm cảm dễ bị trụy tim và đột quỵ

Trong số những người tham dự thì 4.573 người bị trụy tim và 2.421 người bị đột quỵ.

Những phụ nữ ở tuổi từ 45 tới 79 với các vấn đề tâm lý trung bình thì có 12% nhiều hơn để bị trụy tim và 28% nhiều hơn để bị tai biến hơn phụ nữ không bị trầm cảm tinh thần. Phụ nữ với trầm cảm tâm lý cao thì có 24% nhiều hơn để bị đau tim và 68% dễ bị đột quỵ hơn.

Người đứng đầu cuộc nghiên cứu, giáo sư Caroline Jackson của Đại học University of Edinburgh cho biết: “Mối tương quan mạnh mẽ hơn giữa trầm cảm tâm lý và trụy tim trong nam giới so với nữ giới có thể là vì phụ nữ thường tìm kiếm sự chăm sóc ngay từ đầu đối với các vấn đề sức khỏe tinh thần và thể xác, như thế một phần là do việc vô hiệu lực các ảnh hưởng thể lực có thể của các vấn đề sức khỏe tinh thần. Cách khác, nó có thể phản ảnh sự bảo vệ nội tiết tố như được biết chống lại bệnh tim trong nữ giới. Tuy nhiên, chúng tôi đã khám phá ra mối tương quan chặt chẽ giữa trầm cảm tâm lý và tai biến mạch máu não trong nữ giới, có lẽ cho thấy rằng cơ cấu khác nhau hiện hữu giữa trầm cảm tâm lý và các loại bệnh tim mạch khác nhau trong phụ nữ”.

Trước đó, theo nghiên cứu được các nhà khoa học tại Trường Y tế công cộng thuộc Đại học Harvard (Mỹ) công bố, những người ở độ tuổi trung niên bị trầm cảm kéo dài có nguy cơ mắc đột quỵ cao gấp 2 lần bình thường.

Các nhà khoa học tiến hành khảo sát 16.178 người từ độ tuổi 50 tuổi trở lên (bao gồm cả nam giới và nữ giới). Họ phát hiện ra rằng, ở những người bị trầm cảm kéo dài, nguy cơ mắc đột quỵ tăng cao gấp 2 lần so với người bình thường. Chia sẻ về điều này, các nhà nghiên cứu cho rằng, những thay đổi tâm lý khi người bệnh mắc trầm cảm sẽ dẫn đến sự tích tụ của các mạch máu bị tổn thương trong thời gian dài, từ đó dẫn tới nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, họ cũng cho biết thêm, khi các triệu chứng của bệnh trầm cảm mất đi, nguy cơ đột quỵ vẫn còn khá cao ở những người có tiền sử mắc căn bệnh này, đặc biệt là phụ nữ.

Có thể thấy, mức độ nguy hiểm của trầm cảm nói riêng và các bệnh về tâm – thần kinh nói chung không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, mà còn dẫn tới nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm – đột quỵ não. Vì vậy, việc sớm đưa ra những biện pháp can thiệp kịp thời để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh là điều vô cùng cần thiết. 

Hiện nay, để mang lại sức khỏe tâm - thần kinh tốt cho người bệnh, các bác sĩ thường khuyến cáo mọi người nên có những biện pháp giải tỏa căng thẳng tích cực như: tập thiền, yoga, tham gia các hoạt động xã hội… Bên cạnh đó, duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đồng thời kết hợp sử dụng các thực phẩm chức năng nguồn gốc thiên nhiên cũng là một giải pháp không thể bỏ qua.

Một tinh thần tốt không chỉ giúp chúng ta thấy cuộc sống tốt đẹp hơn mà còn góp phần mang lại một sức khỏe toàn diện. Vì vậy, hãy luôn vui vẻ mỗi ngày, tránh lo âu, buồn bực, trầm cảm; duy trì sử dụng các thực phẩm có lợi cho tâm – thần kinh để chống chọi và ngăn chặn nguy cơ mắc đột quỵ não.

 Linh Đức

Gửi bình luận của bạn