Lựa chọn thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả trong điều trị

  • SỨC KHOẺ
  • 15:27 30/10/2020

(SK&MT) - Với chủ đề “Lựa chọn thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả trong điều trị”,  Hội nghị khoa học  thường niên năm 2020 của Tổng hội Y học Việt Nam và Bộ Y tế đã thu hút  sự quan tâm, tham dự đông đảo của nhà khoa học, giáo sư, bác sĩ, dược sĩ, đại diện của các Bộ, ban ngành, các hội thành viên của Tổng hội Y học Việt Nam, các viện nghiên cứu , trường đại học, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, các Sở Y tế và các bệnh viện trong cả nước.

Lựa chọn thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả trong điều trị

PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị

 

Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho biết, trong những  năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe người dân ở nước ta đã đạt được những thành tựu quan trọng. Cùng với sự phát triển ngành y tế, sự ra đời của nhiều loại thuốc mới đã đem lại lợi ích to lớn trong điều trị và chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức trong công tác đảm bảo sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả. Để đạt được hiệu quả tối ưu của trong sử dụng thuốc cần có kiến thức, sự hiểu biết của các  bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và sự cộng tác từ người bệnh.

Lựa chọn thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả trong điều trị

PGS.TS.Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

 

Trong lĩnh vực dược, việc thực hiện Chính sách Quốc gia về Dược giai đoạn 2011- 2020 tầm nhìn tới 2030 (ban hành theo Quyết định số 68/QĐ-TTg ngày10/1/2014) nhằm cung ứng đủ thuốc có chất lượng, đáp ứng nhu cầu sử dụng của  người dân và sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả đã đạt được những kết quả quan trọng. Những thay đổi trong hệ thống cung ứng thuốc đã tạo điều kiện cho thầy thuốc và người bệnh được tiếp cận nhanh chóng với những thành tựu của nhân loại, được sử dụng những loại thuốc mới phát minh, những thuốc chuyên khoa đặc trị dùng để chẩn đoán và chữa trị những bệnh nan y. Chính sách ưu tiên sản xuất, sử dụng thuốc sản xuất trong nước đã góp phần tăng cường nguồn thuốc cả về số lượng và chất lượng, về cơ bản không còn tình trạng thiếu thuốc phục vụ nhu cầu điều trị. Thị trường dược phẩm đã được vận hành trong nền kinh tế thị trường có sự định hướng và quản lý của Nhà nước dựa trên nền tảng hệ thống tiêu chuẩn chất lượng được pháp quy hóa theo hướng tuân thủ và đồng bộ với pháp luật quốc tế, hòa hợp khu vực và cam kết hội nhập quốc tế.

Lựa chọn thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả trong điều trị

Ngài Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

 

 

Theo PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, đến nay, Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang xác định đánh giá công nghệ y tế (bao gồm thuốc, vắc xin, thiết bị y tế, dịch vụ y tế). Đây là một công cụ hữu hiệu để nâng cao hiệu quả hệ thống y tế với mục tiêu hỗ trợ các nhà hoạch định chính sách trong việc đưa ra các quyết định chính sách dưa trên bằng chứng. Trong bối cảnh nguồn lực dành cho y tế ngày càng trở nên khan hiếm, Quỹ bảo hiểm y tế đang chi trả ngày càng nhiều dịch vụ y tế thì đánh giá chi phí – hiệu quả và tác động ngân sách của thuốc đã trở thành yêu cầu quan trọng trong quá trình hoạch định chính sách y tế, chính sách bảo hiểm y tế để xác định ưu tiên, đặc biệt để đảm bảo việc lựa chọn thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả trong điều trị. Nhất là trong bối cảnh hiện nay người dân nước ta đang có xu hướng lạm dụng việc sử dụng thuốc kháng sinh trong việc tự điều trị các bệnh nhẹ. Điều này vô tình làm cho tình trạng kháng kháng thuốc ngày càng trầm trọng. Nhiều bệnh viện đang phải đối  mặt với tốc độ lan rộng của các vi khuẩn kháng với nhiều loại kháng sinh. Gánh nặng do kháng thuốc ngày càng tăng, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, cộng đồng và sự phát triển chung của xã hội.

Lựa chọn thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả trong điều trị

Toàn cảnh Hội nghị

 

Các đại biểu tham dự Hội nghị đã nghe và trao đổi tại hội trường đối với các vấn đề được các diễn giả trình bày, bao gồm các nội dung như “Góc nhìn mới trong việc đánh giá tác động của một phương pháp điều trị mới tới đầu tư  y tế trong bối cảnh hiện nay”  (TS. Thẩm Chí Dũng, Phó trưởng phòng Thống kê- Phương thức chi trả - Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế); “Tối ưu hóa chi phí và hiệu quả điều trị của dạng bào chế mới trong điều trị ung thư: so sánh dạng tiêm dưới da và tiêm tĩnh mạch” (PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Thủy, Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh); “ Thực trạng về Đề kháng kháng sinh tại Việt Nam” (GS.TS. Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam); “Cảnh giác dược trong thực hành lâm sàng sử dụng kháng sinh – góc nhìn ADR” (PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh, Giám đốc Trung tâm thông tin thuốc và cảnh giác Dược Quốc gia); “Chia sẻ giải pháp cho bệnh nhân mắc bệnh đáy mắt qua kết quả nghiên cứu Đánh giá kinh tế của liệu pháp điều trị mới” (Dược sĩ Kiều Thị Tuyết Mai, Trung tâm nghiên cứu và đánh giá kinh tế y tế); “ Cơ hội và thách thức trong tiếp cận thuốc mới đối với bệnh nhân ung thư” (PGS.TS. Phạm Cẩm Phương, Giám đốc Trung tâm y học hạt nhân và ung bứu - Bệnh viện Bạch Mai); “Cách tiếp cận trong điều trị bệnh hiếm và các yếu tố cần ưu tiên trong lựa chọn điều trị” (ThS. Nguyễn Vũ Bảo Anh, khoa ghép tế bào gốc, Viện huyết học truyền máu TƯ);  “Lựa chọn thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả trong điều trị dưới góc nhìn của Bảo hiểm y tế” (ThS. Lê Văn Phúc, Trưởng ban thực hiện chính sách BHYT, Bảo hiểm xã hội Việt Nam).

Lựa chọn thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả trong điều trị

PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế và PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam trao hoa và chứng nhận cho các báo cáo viên tại Hội nghị

 

Hy vọng rằng với cách tiếp cận từ nhiều góc độ liên quan đến nội dung nêu trên, hội nghị sẽ đưa ra được những đánh giá khách quan, tổng thể hướng tới xu thế lựa chọn được thuốc phù hợp với nhu cầu điều trị và khả năng thanh toán của người dân (kể cả người có thẻ bảo hiểm y tế) trong bối cảnh tình trạng kháng thuốc ngày một gia tăng, từ đó góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả điều trị, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân.

Thu Trang

 

Gửi bình luận của bạn