Mang khối “thai giả” nặng 17kg, thiếu nữ chưa chồng bị hàng xóm dị nghị

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 16/07/2018

SK&MT – Do thường xuyên ăn khuyên nên khi thấy bụng mình bắt đầu to nên, N. vẫn nghỉ mình béo bụng nên không đi khám. Chỉ đến khi bụng lớn như những người mai thai khiến cô và gia đình phai đối mặt với những lời dị nghị cô mới đi khám thì phát hiện mình đang mang trong người khối u buồng trứng khổng lồ.

Ngày 15/7, chia sẻ thông tin với báo chí, Bệnh viện phụ sản Hùng Vương TP.HCM cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận và tiến hành phẫu thuật thành công cho một trường hợp mang khối u buồng trứng rất lớn.

Mang khối “thai giả” nặng 17kg, thiếu nữ chưa chồng bị hàng xóm dị nghị

Các bác sỹ đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh BVCC

Theo hồ sơ bệnh án thì bệnh nhân là N.N.T.N (20 tuổi, chưa lập gia đình, ngụ tại Khánh Hòa). Cô gái vào viện trong tình trạng bụng to hơn bụng của các thai phụ đến ngày sinh.

Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ người bệnh được biết, cách đây khoảng 3 tháng cô gái thấy bụng bắt đầu to lên nhanh. Tuy nhiên, cô nghĩ mình bị béo bụng do thường xuyên ăn đêm, nên không đi khám. Bụng lớn như người mang thai khiến cô cũng đối mặt với những lời dị nghị.

Những ngày đầu tháng 7, khi bụng quá to khiến mệt mỏi kèm cảm giác khó thở, bệnh nhân mới quyết định đi gặp bác sĩ. Tại một bệnh viện ở Khánh Hòa, các bác sĩ thăm khám và xác định một khối u buồng trứng kích thước lớn. Các bác sĩ yêu cầu nhập viện mổ ngay nhưng người nhà quyết định vào TP.HCM để điều trị.

Tại BV Hùng Vương, các xét nghiệm một lần nữa khẳng định cô gái mang khối u buồng trứng khổng lồ. Sau hội chẩn, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật bóc tách khối u cho người bệnh vào ngày 13/7.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ ghi nhận, khối u to chiếm toàn bộ ổ bụng, dính u thành bụng, dính ruột, đẩy gan phổi lách lên trên gây chèn ép phổi và tạo dịch trong ổ bụng.

Mang khối “thai giả” nặng 17kg, thiếu nữ chưa chồng bị hàng xóm dị nghị

Bụng bệnh nhân trước khi tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối u. Ảnh BVCC

BS Nguyễn Thị Kim Anh, Trưởng khoa Phụ ngoại - Ung bướu người trực tiếp tham gia phẫu thuật cho bệnh nhân N. cho biết khối u to chiếm toàn bộ ổ bụng, dính u thành bụng, dính ruột, đẩy gan phổi lách lên trên gây chèn ép phổi và có tạo dịch trong ổ bụng.

“Khối u xuất phát từ buồng trứng bên trái. Do khối u quá to không thể lấy trọn một lần, chúng tôi đã phải lấy trước khoảng 11 lít phần lỏng trước khi lấy khối đặc nặng 7 kg. Đây cũng là khối u buồng trứng to nhất mà tôi từng gặp”, BS Kim Anh nói.

Sau 2 ngày phẫu thuật, chiều 15/7 sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục. Do khối u có phần đặc và phần lỏng nên các bác sĩ nghi ngờ khối u ác tính nên tiến hành giải phẫu bệnh. Trong trường hợp khối u ác tính, nếu muốn bảo tồn chức năng sinh sản, bệnh nhân phải tiếp tục được điều trị hóa chất.

Qua trường hợp trên, BS Kim Anh khuyến cáo chị em phụ nữ dù sống độc thân hay đã lập gia đình đều nên đi khám phụ khoa định kỳ. Trường hợp thấy triệu chứng bất thường như tình trạng béo bụng, bất thường đường tiêu tiểu, đột nhiên sụt cân hoặc tăng cân nhanh thì nên đi khám phụ khoa.

Ung thư buồng trứng hiện chưa có phương tiện tầm soát, thông thường khi phát hiện thì đã ở giai đoạn muộn, tỷ lệ bệnh nhân điều trị khỏi chỉ chiếm khoảng 18%. Trong tuổi sinh sản, phần lớn u thực thể là lành tính (từ 80% đến 85%), còn lại là ung thư.

Thanh Thu

Gửi bình luận của bạn