Massage 10 phút là tất cả những gì bạn cần để giúp điều hòa huyết áp, nhịp tim

 • By: Admin
 • Ngày đăng: 12/10/2019

SK&MT - Một nghiên cứu từ Đại học British Columbia ở Canada đã đưa ra những lợi ích bất ngờ từ liệu pháp massage đầu giúp tăng cường sức khỏe của tim mạch. Những lợi ích này bao gồm giảm nhịp tim và đã được công bố trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung.

Liệu pháp massage là gì?

Massage là quá trình ép, chà xát và thao tác trên da, gân, dây chằng và cơ bắp của cơ thể. Liệu pháp massage sử dụng quá trình này để giúp quản lý các vấn đề sức khỏe và tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần.

Ngày nay, liệu pháp massage được coi là một phần của thuốc bổ sung, thay thế (CAM) và được khuyên dùng cùng với các phương pháp điều trị khác. Nó đã được thực hành trong hàng trăm năm ở các nền văn hóa khác nhau, bao gồm: Trung Quốc, Ấn Độ và Rome. Ở Hy Lạp, Hippocrates định nghĩa nó là nghệ thuật cọ xát của người Hồi giáo. Nó đã trở nên phổ biến trên khắp châu Âu trong thời kỳ Phục Hưng, nhưng chỉ đến những năm 1850, liệu pháp massage mới được biết đến ở Hoa Kỳ. Quan tâm mới về liệu pháp massage đã xảy ra vào những năm 1970, đặc biệt là trong số các vận động viên.

Để áp dụng liệu pháp massage, đầu tiên nhà trị liệu xoa bóp đưa tay qua vai và cổ trước khi đưa ngón tay qua da đầu để kích thích da đầu, cho máu chảy đến khu vực mát xa. Để đưa người massage trở lại trạng thái thư giãn, nhà trị liệu cần phải sử dụng lòng bàn tay và bắt chước các động tác tát nhẹ ở phía sau và hai bên đầu. Sau đầu, cổ và vai, thì mát xa mặt và tai. Điều này tạo cảm giác thư giãn cho người bệnh. Sau khi massage xong, nhà trị liệu thường yêu cầu người đó ở lại 10 phút để hồi phục sức khỏe.

Massage 10 phút là tất cả những gì bạn cần để giúp điều hòa huyết áp, nhịp tim

Những lợi ích của liệu pháp massage

Nghiên cứu chỉ ra rằng, muốn kiểm tra tác dụng của liệu pháp xoa bóp đầu đối với sức khỏe tim mạch. Họ quyết định tìm hiểu cách áp dụng massage đầu Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến các hoạt động của hệ thống tự trị tim, thông qua việc đo các thông số về biến thiên nhịp tim (HRV). Chúng bao gồm tổng công suất (TP), tần số cao (HF) - HF như một giai đoạn chuẩn hóa, trước khi phóng - và nhịp tim (HR).

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu thu thập được 10 người tham gia (6 người đàn ông và 4 phụ nữ) của trẻ em & Trung tâm y tế của phụ nữ của British Columbia. Những người tham gia được chia thành 2 nhóm: nhóm can thiệp kiểm soát và nhóm can thiệp. Sau đó nhận được liệu pháp massage đầu (HMT) ở một vị trí ngồi cho 10 phút trong khi cựu chỉ vẫn ngồi nhắm mắt trong cùng một khoảng thời gian. Các nhà nghiên cứu đã thu thập các phép đo HRV trong suốt quá trình của phiên.

Kết quả cho thấy, nhóm can thiệp có sự gia tăng đáng kể ở TP và HF so với nhóm can thiệp kiểm soát. Hơn nữa, những người massage đầu sẽ giảm nhịp tim nhiều hơn ba lần so với những người không massage. Nghiên cứu kết luận rằng, liệu pháp xoa bóp đầu có lợi ích rất tốt đối với hệ thần kinh tự trị của tim, rõ ràng là tăng sự biến đổi toàn diện và chuyển sang hoạt động của hệ thần kinh đối giao cảm. Những phát hiện này đã khẳng định niềm tin từ lâu gắn liền với liệu pháp massage.

Kể từ đó đến nay, có rất nhiều nghiên cứu chuyên sâu về liệu pháp massage. Và họ cũng chỉ ra một số lợi ích tốt cho sức khỏe từ việc massage như:

 • Làm giảm sự lo lắng
 • Hỗ trợ tăng trưởng trẻ sơ sinh
 • Cải thiện giấc ngủ
 • Hỗ trợ chăm sóc trị liệu ung thư
 • Giảm đau sau phẫu thuật
 • Loại bỏ căng thẳng các dây thần kinh cơ thể con người
 • Duy trì hệ tiết niệu và tiêu hóa

Điều quan trọng cần lưu ý là liệu pháp massage cũng có những rủi ro của nó. Nó liên quan đến việc đặt áp lực lên các khu vực khác nhau của cơ thể, và có một số điều kiện phải được xem xét đầu tiên trước khi trải qua nó. Mọi người phải kiềm chế liệu pháp xoa bóp nếu có bất kỳ điều sau đây:

 • Rối loạn chảy máu
 • Bỏng hoặc chữa lành vết thương
 • Gãy xương
 • Loãng xương nghiêm trọng
 • Giảm tiểu cầu nặng

Tốt nhất là luôn luôn phối hợp với nhà trị liệu xoa bóp và bác sĩ để đảm bảo rằng một người có được tất cả các lợi ích sức khỏe của liệu pháp massage trong khi giảm thiểu rủi ro.

Trúc Anh/ Theo Naturalnews

Gửi bình luận của bạn