Một gia đình ở Cần Thơ có 10 F0 vượt ải covid-19 trở về bình an

  • SỨC KHOẺ
  • 11:36 10/09/2021

(SK&MT)- Chiều 9/9, F0 cuối cùng trong số 10 F0 của gia đình ông M.T.N, ở xóm Lưới, gần đình Bình Thủy, TP.Cần Thơ, đã được xuất viện về nhà trong không khí trầm lặng nhưng tràn ngập niềm vui.

Một gia đình ở Cần Thơ có 10 F0 vượt ải covid-19 trở về bình an

 Đại gia đình của ông M.T.N có 14 người nhưng có tới 10 F0, 4 F1

F0 cuối cùng trong số 10 F0 của đại gia đình ông N bình an trở về nhà là anh M.T.T, con trai thứ 3 của ông N. Anh T, đã trải qua 14 ngày cách ly, điều trị covid-19 tại bệnh viện quận Bình Thủy, kết quả xét nghiệm lần 3 âm tính với SARS-CoV-2, được xuất viện về nhà tiếp tục cách ly, theo dõi 14 ngày theo quy định.

Trước anh T, đã có 9 F0 trong gia đình ông N lần lượt được điều trị khỏi CoViD-19 tại Bệnh viện dã chiến số 1, Bệnh viện dã chiến số 2 của TP.Cần Thơ và Bệnh viện ĐKTP.Cần Thơ cùng 4 người là F1 cách ly tại Khu cách ly tập trung Trường THPT Bình Thủy.

Tất cả 14 người, 3 thế hệ, ở 4 căn nhà quần tụ ổn định lâu đời của đại gia đình ông N đã bất ngờ bị tách ra, cuốn gói vào khu cách ly tập trung, vào các bệnh viện cùng với hàng trăm cư dân ở quanh ngôi đình Bình Thủy nổi tiếng linh thiêng này từ đầu tháng 8. Theo M.T.K (cháu nội của ông N), biến cố đã ập đến với gia đình kể từ sau khi “chợ bình ổn giá” được tổ chức tại sân đình. Đầu tiên là 2 đứa cháu đang tuổi học trò của ông N bị phát hiện nhiễm vi rút SARS-CoV-2 nghi là lây từ một người hàng xóm và người hàng xóm có thể bị lây từ những người đến mua bán tại “chợ bình ổn giá” tại sân đình.

Một gia đình ở Cần Thơ có 10 F0 vượt ải covid-19 trở về bình an

Trong quá trình cách ly, điều trị họ lập nhóm thường xuyên điện thoại qua video
để động viên, nhắc nhở lẫn nhau

Ngay sau khi lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cộng đồng phát hiện 2 bé bị nhiễm đưa đi cách ly điều trị, truy vết thì tất cả 12 người còn lại trong gia đình đều thuộc diện tiếp xúc gần, nên được bốc khỏi nhà, đưa vào khu cách ly tập trung tại trường THPT Bình Thủy. Trong khu cách ly tập trung những ngày sau đó xét nghiệm lại thì tiếp tục phát hiện vợ chồng ông N và 6 người con, dâu, rể, cháu dương tính với vi rút SARS-CoV-2 nên chuyển qua Bệnh viện dã chiến số 1, Bệnh viện dã chiến số 2, Bệnh viện quận Bình Thủy và 3 người lớn tuổi có triệu chứng, trong đó 1 người tiền sử mổ tim được chuyển tới Bệnh viện ĐKTP.Cần Thơ điều trị.

“Lúc đầu ai cũng sợ. Qua mấy ngày thì mọi người ổn định. Gia đình tạo nhóm nói chuyện cả nhà qua video. Thường xuyên động viên, nhắc nhở lẫn nhau nên cũng lạc quan. Phải ăn uống nhiều hơn, uống vitamin C, thể dục,… nâng cao sức khỏe. Ai có biểu hiện, triệu chứng gì thì nói với bác sỹ cho thuốc uống”. M.T.K, rút ra những chi tiết có ý nghĩa tích cực trong quá trình cách ly, điều trị của 14 người của gia đình em và cho rằng “chủ yếu là tinh thần” đã giúp mọi người vượt qua.

Là F1 nhưng K đã phải ở trong khu cách ly tập trung suốt cả tháng, có tới 7 F0 trong gia đình được điều trị khỏi xuất viện thì K mới được về nhà. Vì lý do K được bố trí cách ly chung phòng với nhiều người khác, cứ gần hết hạn thì lại có người bị phát hiện dương tính nên những người còn chung phòng phải tính thời hạn cách ly lại từ đầu.

Một gia đình ở Cần Thơ có 10 F0 vượt ải covid-19 trở về bình an

Sau 35 ngày, tất cả 14 người đều trở về nhà đoàn tụ bình an

Kể từ ngày đầu mọi người bị bốc tách khỏi nhà đến hôm nay 14 người toàn vẹn bình an trở về đã trải qua 35 ngày xa cách. Dù sinh hoạt bị đảo lộn, công việc buôn bán, nuôi thủy sản,… bị đình trệ, thiệt hại, mọi việc trở lại trạng thái bình thường vẫn chưa thể tiến hành được nhưng ai cũng mừng. Ngoài 14 thành viên trong gia đình ông N còn có 3 người bà con dòng họ gần nhà cũng là F0 và cũng đều đã bình an xuất viện về nhà. Hôm nay, bước vào đợt thứ 4 thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, trong không khí vẫn còn trầm lặng, căng thẳng nhưng một góc xóm Lưới đã có những căn nhà tràn ngập niềm vui đoàn tụ.

Đếm sơ bộ, cả xóm Lưới (thuộc khu vực 1, phường Bình Thủy) có trên 100 người bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2 và quận Bình Thủy cũng là địa bàn có số người mắc covid-19 nhiều nhất TP.Cần Thơ, mối quan hệ gắn bó lâu đời trong hàng ngàn gia đình đã bị tan tác, cách ly, khốn khó. Có thể nói biến cố này là đại nạn lịch sử kể từ nạn bão lụt hoành hành dữ dội ở làng Long Tuyền, làm nhà cửa ruộng vườn tiêu tan, nhân dân đói rét năm Giáp Thìn 1844 khiến cư dân lập đình Bình Thủy (Long Tuyền Cổ Miếu) đến nay. Song điều đáng mừng trong đại nạn này đến nay phần lớn số người bị nhiễm CoViD đã được điều trị khỏi bình an trở về nhà.

Thống kê chính thức của Sở Y tế Cần Thơ đến cuối giờ chiều nay (9/9), trong số 4.732 người bị nhiễm CoViD-19 trên địa bàn thành phố tỷ lệ tử vong là 1,47% thấp hơn 1,03% so với tỷ lệ tử vong trong cả nước (2,5%). Đặc biệt, đã có 3.760 người được điều trị khỏi bệnh xuất viện về nhà, chiếm tỷ lệ 79,45%. Đây chính là tín hiệu khả quan đáng ghi nhận nhất trong đại dịch đang giằng co quyết liệt tại Cần Thơ.

HÙNG LONG

 

Gửi bình luận của bạn