Một thành viên được tiêm chủng vaccine, cả gia đình có thể giảm nguy cơ bị COVID

  • SỨC KHOẺ
  • 17:02 20/10/2021

(SK&MT) - Tiêm chủng vaccine là một trong những cách tối ưu nhất hiện nay nhằm sớm đẩy lùi đại dịch COVID-19 ở nước ta và trên toàn thế giới. Đặc biệt trong một gia đình một người được tiêm chủng thì cả gia đình có thể giảm nguy cơ bị nhiểm hoặc nhập viện.

Theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Thủy Điển. Khả năng các thành viên trong gia đình bị nhiễm hoặc nhập viện với COVID-19 giảm mạnh nếu có ít nhất một thành viên trong gia đình được tiêm chủng. Theo dữ liệu mới, cơ hội còn giảm hơn nữa với mỗi thành viên gia đình được tiêm chủng đầy đủ hoặc được miễn dịch tốt.

Một thành viên được tiêm chủng vaccine, cả gia đình có thể giảm nguy cơ bị COVID

Người dân ở TP. Hồ Chí Minh đội mưa, xếp hàng chờ đợi tiêm vaccine để được miễn dịch cộng đồng ( Ảnh: SK&MT)

Tác giả chính Peter Nordstr, thuộc Đơn vị Y học Lão khoa, Đại học Umea (Thụy Điển), cho biết thông điệp này rất quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng. Ông nói: “Khi một người tiêm phòng, họ không chỉ bảo vệ chính mình mà còn bảo vệ người thân của họ”. Các phát hiện đã được công bố trực tuyến vào ngày 11 tháng 10 trên tạp chí JAMA Internal Medicine .

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 1.789.728 cá nhân từ 814.806 gia đình từ các cơ quan đăng ký trên toàn quốc ở Thụy Điển. Tất cả các cá nhân đã có được khả năng miễn dịch từ một lần nhiễm COVID trước đó hoặc bằng cách tiêm chủng đầy đủ (tức là đã tiêm hai liều vắc xin Moderna, Pfizer hoặc Oxford / AstraZeneca Sputnik V…). Nhóm vaccine được xem xét đưa vào đến ngày 26 tháng 5 năm 2021.

Mỗi người có khả năng miễn dịch được ghép theo tỷ lệ 1: 1 với người không có miễn dịch trong một nhóm các cá nhân trong gia đình có từ hai đến năm thành viên. Các gia đình có hơn năm thành viên bị loại ra vì quy mô mẫu nhỏ. Các gia đình chủ yếu không bị nhiễm bệnh có một thành viên trong gia đình miễn dịch có nguy cơ mắc COVID-19 thấp hơn từ 45% đến 61%. Mức giảm nguy cơ tăng lên 75% đến 86% khi hai thành viên trong gia đình được miễn dịch.

Tỷ lệ này tăng lên 91% đến 94% khi ba thành viên trong gia đình được miễn dịch và lên đến 97% với bốn thành viên trong gia đình được miễn dịch. Các tác giả viết: "Các kết quả tương tự đối với kết quả của người nhiễm COVID-19 đến nghiêm trọng và khả năng nhập viện". Họ liệt kê như một ví dụ rằng trong các gia đình ba thành viên, trong đó hai thành viên đã được miễn dịch, thành viên còn lại trong gia đình không bị nhiễm bệnh và có nguy cơ nhập viện thấp hơn 80%.

Các phát hiện có thể được khuyến khích, hoan nghênh đặc biệt ở các khu vực trên thế giới, nơi tỷ lệ tiêm chủng rất thấp (Châu Phi, …). Các tác giả lưu ý rằng “hầu hết dân số toàn cầu chưa được tiêm chủng và dự đoán rằng phần lớn dân số ở các nước thu nhập thấp sẽ không thể nhận được vaccine vào năm 2021, với tỷ lệ tiêm chủng hiện tại cho thấy rằng việc tiêm chủng hoàn toàn là 70%. đến 85% dân số toàn cầu có thể mất đến 5 năm".

Jill Foster, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm trẻ em tại Đại học Y khoa Minnesota (Minneapolis Hoa Kỳ), cho biết cô đồng ý rằng tin tức này có thể khuyến khích các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng rất thấp. Bà nói: “Thậm chí một con còn hơn không, và lưu ý rằng thông tin tin này cũng có thể giúp xoa dịu tâm trí của các gia đình có thành viên bị suy giảm miễn dịch hoặc có trẻ em còn quá nhỏ để được tiêm chủng. Với những dữ liệu này, mọi người có thể thấy họ có thể làm gì đó để giúp bảo vệ một thành viên trong gia đình”, cô nói.

Mặc dù thật trực quan khi nghĩ rằng càng có nhiều người trong một gia đình được tiêm chủng thì những người được tiêm chủng càng an toàn, "thực sự rất tuyệt khi thấy dữ liệu từ thực tế như vậy", Foster nói.

Các tác giả thừa nhận rằng một hạn chế của nghiên cứu là tại thời điểm nghiên cứu được tiến hành, biến thể Delta không phổ biến ở Thụy Điển. Do đó, không rõ liệu những phát hiện về khả năng miễn dịch có còn phù hợp ở Thụy Điển và các nơi khác hiện nay khi chủng Delta đang chiếm ưu thế hay không.

Vì vậy chúng ta biết rằng thực tế rằng không phải cứ được tiêm đầy đủ vaccine là sẽ không bị lây nhiểm COVID, nhưng nếu bị sẽ giúp giảm triệu chứng nặng, nguy cơ nhập viện và tử vong. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, tiêm vaccine COVID-19 là biện pháp phòng bệnh chủ động rất quan trọng. Tuy nhiên, người đã được tiêm vaccine COVID-19 vẫn rất cần ý thức được tầm quan trọng của việc hạn chế các hành vi nguy cơ, đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, trong đó thực hiện nghiêm 5K.

Xuân Vinh

 

Gửi bình luận của bạn