Mỹ: Phát triển thuốc điều trị Covid - 19 dạng hít

  • SỨC KHOẺ
  • 10:54 09/07/2020

(SK&MT) - Thuốc Remdesivir điều trị COVID-19, phiên bản dạng hít, được Công ty dược phẩm Gilead Science của Mỹ công bố thử nghiệm trên 60 người Mỹ

 

Mỹ: Phát triển thuốc điều trị Covid - 19 dạng hít

Thuốc Remdesivir bào chế tại cơ sở của hãng Gilead Science

 

Đại diện của Gilead phát biểu trên tờ Reuters rằng, họ đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một để đánh giá tính an toàn, khả năng dung nạp và dược động học của Remdesivir dạng hít. Những người được chọn thử nghiệm có sức khỏe tốt, độ tuổi từ 18-45. Thử nghiệm mới này kỳ vọng, sẽ giúp điều trị hiệu quả hơn các bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2, đặc biệt ở những bệnh nhân không tiến triển cần phải nhập viện.

Thuốc Remdesivir đang lưu hành là loại thuốc tiêm qua đường tĩnh mạch, nhưng chỉ sử dụng trong các bệnh viện và không thể lưu hành bên ngoai bệnh viện, cho các bệnh nhân điều trị tại nhà. Báo cáo trước đó của Gilead cho thấy, Remdesivir dạng tiêm tĩnh mạch không mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân Covid-19 nhẹ và trung bình. Bên cạnh đó, Remdesivir cũng không thể dùng dưới dạng thuốc viên vì nó có thành phần hóa học làm suy giảm chức năng gan.

Với phiên bản Remdesivir dạng hít này, Gilead Science cho biết, nó có các ưu điểm vượt trội là: dễ sử dụng khi được kết hợp với các máy phun khí dung, vốn có sẵn ở các phòng khám bên ngoài bệnh viện; thuốc đem lại hiệu quả hơn dạng tiêm tinh mạch, bởi bơm qua máy phun khí dung, có tác dụng truyền thuốc trực tiếp vào đường hô hấp và mô phổi - nơi bị virus SARS-CoV-2 tấn công chủ yếu. Ngoài ra Remdesivir dưới dạng hít có thể dễ dàng sử dụng bên ngoài bệnh viện.

"Nghiên cứu về Remdesivir dạng hít là cột mốc quan trọng trong việc phát triển thuốc và nâng cao độ an toàn của Remdesivir, cho phép nhiều bệnh nhân tiếp cận được với phương pháp điều trị này", thông báo của Gilead cho hay.

Hiện nay, Remdesivir là loại thuốc duy nhất được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho phép sử dụng khẩn cấp để điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng nhập viện. Thuốc thử nghiệm được đánh giá an toàn và có tác dụng rút ngắn thời gian phục hồi cho người bị nhiễm.

Michael Yee, chuyên gia phân tích của Tập đoàn đầu tư, phát triển Jefferies, cho biết, công thức dạng hít rất đáng mong chờ, nhưng quá trình nghiên cứu còn đang ở giai đoạn rất sớm. 

TÚ ANH 

Gửi bình luận của bạn