Nâng cao chất lượng và triển khai nhiều kỹ thuật tiên tiến trong điều trị

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 16/04/2019

SK&MT - Vừa qua, Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương (TP.Hồ Chí Minh) đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa và chuyển giao nhiều kỹ thuật tiên tiên tiến trong công tác điều trị. Qua đó, Khoa Răng hàm mặt của BV đã nâng cao chất lượng điều trị, vừa giúp bệnh nhân hưởng các dịch vụ tuyến trên mà không phải đi xa. Theo Bác sĩ Nguyễn Văn Xáng – Giám đốc BVĐK tỉnh cho biết:“Sau đợt chuyển giao này, trong những năm tới, BV Răng hàm mặt Trung ương sẽ tiếp tục chuyển giao cho BVĐK tỉnh các kỹ thuật phẫu thuật răng hàm mặt phức tạp, khó và chỉnh hình nha…”

 

Những ca khó và phức tạp được điều trị tại khoa

Tháng 3, Khoa Răng hàm mặt, BVĐK tỉnh tiếp nhận bệnh nhân bị Nguyễn Văn L. (35 tuổi, TP.Nha Trang) nhập viện trong tình trạng bị chảy mủ ở hốc mắt. Qua các hình ảnh X-quang, phát hiện có dị vật, dài khoảng 5 cm nằm ở vùng trán; phía dưới hốc mắt cũng có vật nhọn với độ dài tương tự đâm từ hốc mắt trái xuyên xuống nền sọ. Theo bệnh nhân L., các dị vật này tồn tại khoảng 6 tháng trên khuôn mặt bệnh nhân.

Nâng cao chất lượng và triển khai nhiều kỹ thuật tiên tiến trong điều trị

Các bác sĩ 2 bệnh viện phối hợp thực hiện phẫu thuật ca răng hàm mặt tại BVĐK tỉnh Khánh Hòa.

 

Trước tình trạng tổn thương phức tạp trên, các bác sĩ  Khoa Răng hàm mặt của BV đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu, lấy ra dị vật là chiếc đũa dài 5 cm ở vùng trán bệnh nhân. Đối với tổn thương ở hốc mắt, do dị vật nằm ở vị trí phức tạp, sát nền sọ não và dây thần kinh thị giác nên đội ngũ bác sĩ của Khoa mời các bác sĩ BV Răng hàm mặt Trung ương phối hợp phẫu thuật. Các bác sĩ tiến hành mở mí mắt, lật bờ dưới của hốc mắt lấy ra dị vật cũng là chiếc đũa, dài 5 cm. Sau phẫu thuật, sức khoẻ và khả năng nhìn của bệnh nhân ổn định.

Cuối năm 2018, BVĐK tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận bệnh nhân Trần Thị Minh H. (50 tuổi) ở huyện Diên Khánh nhập viện với khối u vùng tuyến nước bọt mang tai trái có kích thức khá to (5x5cm). Khối u này nằm ở vị trí gần các dây thần kinh mặt nên rất nguy hiểm. Nếu phẫu thuật viên thực hiện không tốt, làm tổn thương các dây thần kinh, bệnh nhân có thể bị liệt mặt. Sau hội chẩn và thực hiện các cận lâm sàng, bác sĩ của Khoa Răng hàm mặt phối hợp với Khoa Ung bướu quyết định tiến hành phẫu thuật lấy khối u cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật thành công. Sau mổ, khuôn mặt và sức khoẻ của bệnh nhân H. ổn định. Bệnh nhân H. chia sẻ: “Tôi bị khối u này 8 năm nay. Tôi đã vào TP. Hồ Chí Minh khám và được chỉ định phẫu thuật sớm. Nguyên nhân do khối u nằm ở vị trí nguy hiểm, nếu để lâu có thể ảnh hưởng đến khuôn mặt. Nhưng do gia đình neo người, tiền bạc không có nên tôi quyết định mổ tại BVĐK tỉnh.”.

Tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân trong điều trị

Được biết cuối năm 2018, thực hiện đề án 1816 (chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới) của Bộ Y tế, BV Răng hàm mặt Trung ương ký kết chuyển giao kỹ thuật cho BVĐK tỉnh. Theo đó, năm 2018 - 2019 sẽ chuyển giao 2 kỹ thuật gồm: phẫu thuật hàm mặt và cấy ghép nha khoa. Khoảng từ 3 - 4 tuần các bác sĩ của BV Răng hàm mặt Trung ương đến Khánh Hoà cùng khám sàng lọc và chuyển giao kỹ thuật. Qua 4 đợt chuyển giao, 2 bên đã thực hiện 10 ca cấp ghép nha khoa khó; phẫu thuật 40 ca răng hàm mặt với những chấn thương phức tạp vùng hàm mặt, sẹo xấu gây biến dạng mặt, các khối u xương và phần mềm vùng hàm mặt… Trong đó, phải kể đến ca tai nạn giao thông mà khuôn mặt nạn nhân bị biến dạng hoàn toàn, khối xương vùng mặt bị gãy rất nhiều chỗ. Với khoảng 3 giờ, các bác sĩ của 2 BV đưa và xếp các xương gãy trở lại vị trí và cố định bằng các nẹp và vít; đồng thời tạo hình thẩm mỹ các vết thương phần mềm. Qua 3 tuần điều trị, khuôn mặt bệnh nhân gần như trở lại bình thường, chức năng ăn uống phục hồi tốt.

Bên cạnh việc phối hợp cùng các bác sĩ BV Răng hàm mặt Trung ương thực hiện điều trị các ca tổn thương hàm mặt phức tạp; thông qua việc chuyển giao kỹ thuật, các bác sĩ Khoa Răng hàm mặt, BVĐK tỉnh đã thực hiện độc lập được nhiều kỹ thuật khó như: kết hợp xương, phẫu thuật các khối u, điều trị gãy xương vùng hàm mặt không quá phức tạp… Từ đầu năm đến nay, khoa đã thực hiện phẫu thuật 120 ca răng hàm mặt, trong đó chiếm 10% là các ca khó.

Bác sĩ Nguyễn Đức Tuấn – Trưởng Khoa Răng hàm mặt,  BVĐK tỉnh cho biết, trước đây những ca như trên đều được khoa chuyển lên tuyến trung ương. Sau khi được chuyển giao kỹ thuật theo hướng cầm tay chỉ việc trực tiếp, tay nghề của đội ngũ bác sĩ của khoa được nâng cao, có thể thực hiện một số kỹ thuật đã được tiếp nhận. Đối với bệnh nhân thì được hưởng các dịch vụ từ tuyến trung ương ngay tại tuyến tỉnh. “Ngoài ra, khi có ca cấp cứu phức tạp, hoặc trong quá trình khám sàng lọc, phát hiện các ca khó, vượt quá khả năng điều trị, khoa thực hiện hội chẩn trực tiếp với các bác sĩ BV Răng hàm mặt Trung ương. Đồng thời, sẽ tiến hành xử lý các bước ban đầu, sau đó, mời các chuyên gia về phẫu thuật. Giải pháp này giúp bệnh nhân không phải di chuyển xa, hạn chế các biến chứng, giảm chi phí cho người bệnh; đồng thời, giảm tải cho tuyến trên” – bác sĩ Tuấn cho biết thêm.

Cùng với việc phát triển các chuyên khoa khác, việc tiếp nhận các kỹ thuật mới về điều trị răng hàm mặt cho thấy hướng đi của BVĐK tỉnh trong việc nâng cao chất lượng, phát triển chăm sóc sức khoẻ toàn diện cho người dân.

Xuân Cát

 

 

Gửi bình luận của bạn