Nghệ An: Cháu bé 1 tuổi tử vong do hóc thạch rau câu

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 28/02/2019

SK&MT – Cháu bé 1 tuổi tử vong do ăn thạch rau câu dù được người nhà phát hiện đưa đi cấp cứu nhưng không kịp.

Theo thông tin từ Trạm y tế xã Nghĩa Bình (Tân Kỳ) cho biết: Một cháu bé  hơn 12 tháng tuổi được người nhà đưa đến cấp cứu do hóc ruột thạch rau câu đã tử vong.

Nghệ An: Cháu bé 1 tuổi tử vong do hóc thạch rau câu

Rất nhiều trường hợp tử vong ở trẻ do hóc thạch rau câu.

Trước đó, vào lúc 17 giờ ngày 27/02, bé trai N.H.Đ. sinh ngày 17/2/2018, con của chị B.T.H và anh N.V.Tr (trú tại xóm 3, xã Nghĩa Bình) được đưa đến Trạm y tế xã Nghĩa Bình trong tình trạng toàn thân tím tái, bị sặc không thở được, đồng tử 2 bên giãn, không còn phản xạ thần kinh.

Người nhà cho biết cháu bị hóc ruột thạch rau câu. Sau khi thăm khám, đội ngũ y bác sĩ ở Trạm cho biết cháu bé đã tử vong trước đó.

Bác sỹ Tô Thị Hồng - Trưởng trạm y tế xã Nghĩa Bình khuyến cáo: Trẻ nhỏ thường hay bị hóc dị vật do thói quen ngậm hoặc nhặt đồ vật cho vào miệng, điều này rất nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng nếu không được gia đình phát hiện và cấp cứu kịp thời. Vì thế, người lớn cần đặc biệt chú ý quan sát, trông nom trẻ.

Nếu trẻ bị hóc dị vật, người nhà cần ngay lập tức sơ cứu bằng cách dùng tay ấn lên lồng ngực, thượng vị, hoặc đỡ bé vỗ vào lưng, tạo áp lực tống dị vật ra ngoài, rồi đưa đến bệnh viện cấp cứu. Thời gian sơ cứu cần nhanh, trong  vòng 5 - 10 phút. Nếu quá thời gian trên rất khó cứu chữa hoặc nếu cứu được cũng để lại di chứng nặng nề.

Minh Vy

Gửi bình luận của bạn