Nhà khoa học nữ với giải pháp phòng dịch COVID-19

  • SỨC KHOẺ
  • 11:29 14/02/2020

SK&MT - Trong tình hình dịch COVID-19 (nCoV) đang diễn biến phức tạp và nhu cầu sử dụng các sản phẩm phòng chống dịch tăng cao, ngày 13/2, tại Hà Nội, Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội thảo giới thiệu các công nghệ và sản phẩm khoa học công nghệ (KHCN) phục vụ nhu cầu cấp thiết hiện nay.

Một số công nghệ được giới thiệu tại hội thảo này có tính thiết thực cao như chế biến nông sản, thực phẩm bằng công nghệ cô đặc JEVA; các sản phẩm khoa học và công nghệ tăng cường hệ miễn dịch; các giải pháp hữu hiệu phòng chống dịch.

Nhà khoa học nữ với giải pháp phòng dịch COVID-19

GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Bà Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành, những sản phẩm của các hội viên Hội nữ trí thức Việt Nam thực sự hữu ích, chung tay cùng xã hội đẩy lùi dịch bệnh.

Chia sẻ về sản phẩm nano bạc, TS. Trần Thị Dung, Trưởng phòng Công nghệ thân môi trường, Viện Công nghệ môi trường cho biết: “Sử dụng nano bạc là một giải pháp khá hữu hiệu trong phòng chống dịch bệnh hiện nay. Nano bạc có khả năng kháng khuẩn mạnh là do bạc là nguyên tố kháng khuẩn mạnh nhất trong tự nhiên; đặc biệt khả năng kháng khuẩn còn tăng lên gấp nhiều lần ở dạng nanno, tác động ở nhiều cơ chế khác nhau nên còn giảm độ kháng kháng sinh của vi khuẩn, kể cả nấm và virus. Từ đó chúng tôi đã nghiên cứu đưa nano bạc vào các sản phẩm như: Khẩu trang, nước rửa tay khô, nước súc miệng… sẽ có tác dụng gấp nhiều lần khi sử dụng để phòng nhiễm virus, nhất là trong lúc dịch COVD-19 đang diễn biến như hiện nay”.

Theo TS. Trần Thị Dung, việc sử dụng khẩu trang nano bạc cho hiệu quả cao trong phòng bệnh. "Loại khẩu trang này được chúng tôi thiết kế gồm hai lớp, lớp quan trọng nhất là lõi khẩu trang được chế tạo bằng nano bạc và than hoạt tính có tác dụng kháng khuẩn rất mạnh, được nhét vào giữa 2 lớp vải dệt. Bên cạnh đó, than hoạt tính còn có tác dụng hấp thụ các khí độc giúp bảo vệ đường hô hấp. Ưu điểm của khẩu trang nano bạc là có thể dùng lâu dài tới 6 tháng, trong thời kỳ dịch bệnh khi sử dụng nên giặt khẩu trang thường xuyên. Đặc biệt khi giặt người dân cần phải tháo lõi lọc ở giữa ra và phơi trong bóng tối để đảm bảo lõi lọc giữ được hiệu quả”,

Bên cạnh các sản phẩm sử dụng diệt khuẩn, bảo vệ bên ngoài; nhiều nghiên cứu sản phẩm giúp tăng đề kháng, nâng cao miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi virus cũng được đưa ra giới thiệu như: Các sản phẩm chiết xuất từ rau quả tự nhiên, đông trùng hạ thảo, nấm dược liệu, hành, tỏi đen…

Trình bày về đề tài nghiên cứu viên uống chiết xuất từ hành, tỏi đen, Ths. Bá Thị Châm, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam cho biết: Hành có tính kháng viêm cao còn rất giàu các vitamin như: A,C,B, canxi… kết hợp với tỏi đen với hàm lượng protein, hợp chất polyphenol tăng cao khi lên men trở thành siêu thực phẩm có tác dụng kháng virus rất tốt. Bên cạnh đó sản phẩm này còn giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn, ung thư, tim mạch, tiểu đường… Đặc biệt khi đưa sản phẩm, các nhà khoa học cũng lựa chọn nguyên liệu tỏi Lý Sơn để có hàm lượng hoạt chất cao nhất, cho hiệu quả cao.

Nhà khoa học nữ với giải pháp phòng dịch COVID-19

Cũng theo Ths. Bá Thị Châm, các sản phẩm tăng đề kháng, kháng virus có thể sử dụng hỗ trợ trong việc giúp cơ thể phòng bệnh rất tốt, nhất là trong khi dịch bệnh COVID-19 đang khiến nhiều người lo lắng như hiện nay.

Với sự chia sẻ các đề tài, nghiên cứu, sản phẩm KHCN có thể ứng dụng trong phòng chống dịch bệnh, Hội thảo còn là cơ hội để Hội nữ trí thức Việt Nam kết nối các nhà khoa học nữ, các công trình nghiên cứu với các doanh nghiệp nhằm nâng cao tính ứng dụng phù hợp với điều kiện thực tế.

PV

 

Gửi bình luận của bạn