Nhiều địa phương ghi nhận ca Covid-19 nhiễm biến thể mới với khả năng lây lan nhanh hơn

  • SỨC KHOẺ
  • 16:19 29/09/2022

(SK&MT) – Bộ Y tế cho biết, mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên nhiều địa phương đã ghi nhận các biến thể mới của Omicron với khả năng lây nhanh hơn biến chủng gốc, tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 mũi 3, mũi 4 và tiêm cho trẻ em tại một số  nơi còn thấp.

Nhiều địa phương ghi nhận ca Covid-19 nhiễm biến thể mới với khả năng lây lan nhanh hơn

 Bộ Y tế tiếp tục đề nghị các địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine phòng Covid-19. (Ảnh minh họa)

 

Đã 5 ngày liên tục ca mắc Covid-19 ở mức dưới 2.000 ca/ngày. Theo thông kê của Bộ Y tế, tính đến hết ngày 28/9, có 1.587 ca mắc Covid-19, trong ngày có hơn 1.000 bệnh nhân khỏi bệnh, người mắc Covid-19 nặng giảm còn 83 ca. Trong ngày không có bệnh nhân tử vong.   

Có thể thấy trong vài ngày vừa qua số ca mắc mới Covid-19 ghi nhận ở nước ta giảm so với trước đó (thường trên 2.000 ca/ ngày). Đã 5 ngày liên tục, số ca mắc mới dưới 2.000/ ngày, trong đó riêng ngày 25/9, số mắc mới ghi nhận thấp nhất trong 2 tháng qua, dưới 1.000 ca; số bệnh nhân nặng cũng giảm nhẹ (chỉ trên, dưới 100 ca), trong khi trước đó có những ngày lên đến gần 200 ca, thường xuyên duy trì con số 150 ca.

Bộ Y tế nhấn mạnh, mặc dù tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên nhiều địa phương đã ghi nhận các biến thể mới của Omicron với khả năng lây nhanh hơn biến chủng gốc; tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 3, mũi 4 và tiêm cho trẻ em tại một số nơi còn thấp. 

Tốc độ gia tăng số mắc hàng ngày của Covid-19 phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như bản chất của biến thể về khả năng lây nhiễm (virus SARS-CoV-2 thường xuyên biến đổi, không ổn định); khả năng bảo vệ miễn dịch giảm theo thời gian và độ bao phủ vaccine; khả năng đáp ứng và các biện pháp phòng, chống dịch, do đó khó dự báo được mức độ tăng cụ thể trong thời gian tới. 

Hệ thống đáp ứng phòng, chống dịch từ trung ương đến địa phương cần chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh; tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, đến ngày 27/9, cả nước đã tiêm vượt mốc 260 triệu mũi vaccine Covid-19 các loại, tuy nhiên, bên cạnh những địa phương tiêm nhanh, vẫn còn hàng chục tỉnh, thành tiêm chậm, thấp các mũi 3 và mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên theo hướng dẫn về đối tượng; tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi thấp, chậm.

Do đó, Bộ Y tế tiếp tục đề nghị các địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine phòng Covid-19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi theo mục tiêu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.

Bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch, sự xuất hiện của các biến chủng mới; thường xuyên trao đổi với Tổ chức Y tế thế giới để cập nhật thông tin kịp thời, chính xác về các biến chủng. 

Đồng thời, bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19…Tiếp tục tổ chức tốt việc phân luồng, thu dung, cấp cứu, cách ly và điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt chú ý đối với nhóm nguy cơ cao, hạn chế thấp nhất các ca tử vong; thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện; tăng cường chỉ đạo tuyến, hỗ trợ tuyến dưới.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.476.908 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 115/230 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 115.983 ca nhiễm).

Đến nay tổng số người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh ở nước ta là: 10.589.817 ca; trong số hơn 843 nghìn người mắc Covid-19 đang theo dõi, giám sát, có 83 bệnh nhân nặng đang thở oxy (giảm 35 trường hợp so với ngày trước đó) gồm: Thở ô xy qua mặt nạ: 70 ca; Thở ô xy dòng cao HFNC: 4 ca; Thở máy xâm lấn: 9 ca.

HOÀNG HÙNG

 

Gửi bình luận của bạn