Nhiều dự đoán cách điều trị COVID-19

  • SỨC KHOẺ
  • 11:07 25/04/2020

(SK&MT) - Các cơ quan dược phẩm vừa có cảnh báo về sử dụng 2 loại thuốc chữa sốt rét là hydroxychloroquine và chloroquine trong điều trị các bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 có nguy cơ gây ra những vấn đề nghiêm trọng về nhịp tim. Ngoài ra nghiên cứu từ phía Mỹ cho rằng tia cực tím  có tác động mạnh đến mầm bệnh Covid-19.

Nhiều dự đoán cách điều trị COVID-19

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) ngày 24/4 đưa ra khuyến cáo không nên sử dụng 2 loại thuốc chữa sốt rét là hydroxychloroquine và chloroquine trong điều trị các bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do có nguy cơ gây ra những vấn đề nghiêm trọng về nhịp tim.

FDA cho biết cơ quan này đã biết rõ về tình trạng sử dụng hai loại thuốc này ngày càng tăng qua các đơn thuốc kê cho bệnh nhân COVID-19 điều trị ở nhà.

Theo FDA, các thuốc này có thể khiến tim đập bất thường một cách nguy hiểm. Nhịp tim có nguy cơ đập nhanh khi dùng kết hợp hai loại thuốc này với các thuốc khác như thuốc kháng sinh azithromycin cũng như ở những bệnh nhân có bệnh lý tim và thận.

Theo một phân tích được trình lên các chuyên gia xem xét hồi đầu tuần này, thuốc hydroxychloroquine không mang lại hiệu quả trong điều trị COVID-19 và có thể gây tử vong cao hơn cho các bệnh nhân được điều trị tại các bệnh viện dành cho cựu chiến binh trên toàn nước Mỹ.

FDA đưa ra lời cảnh báo trên sau khi cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo về tác dụng phụ của hai loại thuốc này, đồng thời kêu gọi các chuyên gia y khoa giám sát chặt chẽ hơn nữa các bệnh nhân mắc COVID-19 đang sử dụng các thuốc trên.

Tia cực tím  có tác động mạnh đến mầm bệnh Covid-19

William Bryan, Cố vấn khoa học và công nghệ của Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng các nhà khoa học chính phủ Mỹ phát hiện ra rằng tia cực tím có tác động mạnh đến mầm bệnh, hy vọng rằng sự lây lan của nó có thể giảm bớt vào mùa hè.

“Quan sát nổi bật nhất của chúng tôi cho đến nay là ánh sáng mặt trời mạnh dường như có thể tiêu diệt virus (SARS-CoV-2), cả trên các bề mặt và trong không khí. Chúng tôi đã thấy hiệu ứng tương tự với nhiệt độ và độ ẩm, trong đó việc tăng nhiệt độ và độ ẩm hoặc cả hai thường không thuận lợi cho virus”. Nhận định của W. Bryan.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng những phát hiện này nên được giải thích một cách thận trọng, nhưng cũng nói chúng minh chứng cho các lập luận trước đây cho rằng coronavirus có thể rút đi khi mùa hè tới. “Tôi đã từng đề cập rằng có lẽ nó sẽ biến mất với sức nóng và ánh sáng. Và mọi người đã không đồng ý với nhận định đó”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump nói các nhà nghiên cứu nên cố gắng ứng dụng những phát hiện của họ trên bệnh nhân coronavirus. “Có cách nào chúng ta có thể làm điều gì đó tương tự bằng cách tiêm, hoặc gần như làm sạch không?”,

Từ lâu, người ta đã biết rằng tia cực tím có tác dụng khử trùng, bởi vì bức xạ làm hỏng vật chất di truyền của virus và khả năng tái tạo của chúng. Tuy nhiên, một câu hỏi quan trọng: cường độ và bước sóng của tia UV được sử dụng trong thí nghiệm là gì và liệu việc này có mô phỏng chính xác điều kiện ánh sáng tự nhiên vào mùa hè hay không.

Ông Bryan đã chia sẻ một slide tóm tắt những phát hiện chính của thí nghiệm được thực hiện tại Trung tâm Phân tích và biện pháp đối phó sinh học quốc gia ở bang Maryland. Nó cho thấy thời gian bán rã của virus - thời gian để chúng giảm xuống còn một nửa - là 18 giờ khi nhiệt độ ở mức 21 - 24 độ C với độ ẩm 20% ở bề mặt không xốp, những thứ như tay nắm cửa và thép không gỉ. Nhưng thời gian bán rã giảm xuống còn 6 giờ khi độ ẩm tăng lên 80% - và chỉ hai phút khi có ánh sáng mặt trời. Khi virus được aerosol hóa - có nghĩa là lơ lửng trong không khí - thời gian bán hủy là một giờ khi nhiệt độ là 21-24 độ C với độ ẩm 20%. Với sự hiện diện của ánh sáng mặt trời, quá trình này giảm xuống chỉ còn một phút rưỡi.

Ông Bryan kết luận rằng các điều kiện giống như mùa hè sẽ tạo ra một môi trường mà việc lan truyền virus có thể giảm đi. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng sự lây lan giảm không có nghĩa là mầm bệnh sẽ được loại bỏ hoàn toàn và các hướng dẫn giãn cách xã hội không thể được gỡ bỏ hoàn toàn.

Các nghiên cứu trước đây cũng đồng ý rằng viruscorona chủng mới phát triển tốt hơn trong thời tiết lạnh và khô so với điều kiện nóng và ẩm, và tỷ lệ lây lan thấp hơn ở các quốc gia nam bán cầu, nơi đang vào đầu mùa thu và vẫn ấm áp.

Một trong những nguyên nhân được cho là do các giọt bắn tồn tại trong không khí lâu hơn trong thời tiết lạnh và virus phân rã nhanh hơn trên các bề mặt nóng, bởi vì lớp mỡ bảo vệ bao phủ chúng khô nhanh hơn.

Cơ quan y tế Mỹ tin rằng ngay cả khi các trường hợp COVID-19 chậm lại trong mùa hè, tỷ lệ nhiễm có khả năng tăng trở lại vào mùa thu và mùa đông, tương tự các loại virus theo mùa khác như cúm.

L.Đ

 

Gửi bình luận của bạn