Nhiều giải pháp mới trong phòng chống ung thư

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 03/09/2019

SK&MT - Ngày 30/8 tại Bệnh viện Trung ương Huế đã diễn ra Hội nghị khoa học phòng chống ung thư thường niên năm 2019. Hơn 600 đại biểu, chuyên gia, đồng nghiệp đến từ các bệnh viện, trung tâm, khoa Ung bướu trên toàn quốc; 53 báo cáo viên nước ngoài đến từ Hoa Kỳ, Pháp, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan, Chile.

Chủ đề hội nghị năm nay là Ung thư Phổi, Vú - phụ khoa, Tiêu hóa, Đầu - cổ, Xạ trị, Ung thư nhi, Điều dưỡng và Chăm sóc giảm nhẹ. Đặc biệt tại hội nghị sẽ có Diễn đàn về vai trò của nhân viên y tế xã hội (social worker) trong ung thư.

Nhiều giải pháp mới trong phòng chống ung thư

Phát biểu tại hội nghị, giáo sư, tiến sỹ Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết ung thư đang là gánh nặng y tế của toàn cầu khi hàng năm căn bệnh này cướp đi sinh mạng khoảng 8,2 triệu người trên thế giới và có 14,1 triệu ca mắc mới (theo thống kê năm 2018 của Tổ chức Ung thư Toàn cầu).

Trong số đó, khoảng 65% bệnh nhân sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ mắc bệnh cao, mỗi năm có hơn 300.000 bệnh nhân "chiến đấu" với bệnh ung thư, 165.000 ca mắc mới và 115.000 bệnh nhân tử vong do ung thư.

Tuy nhiên, hầu hết người bệnh ung thư ở Việt Nam đều khám và điều trị ở giai đoạn muộn, tỷ lệ chữa khỏi và tỷ lệ sống thấp.

Hội nghị đã nhận được 135 báo cáo khoa học từ trong, ngoài nước gửi đến. Đáng chú ý là các báo cáo quốc tế “Tổng quan về sarcoma” của chuyên gia Carlos Rodriguez Galindo (Hoa Kỳ); “Chẩn đoán hình ảnh và vai trò sinh thiết trong các khối u mô mềm ở trẻ em” của giáo sư Hervé Brisse (Pháp) hay “Tiến bộ mới trong điều trị bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ” của tiến sỹ Akhil Chopra (Singapore)…

Bệnh viện Trung ương Huế là một trong ba trung tâm lớn của cả nước được Bộ Y tế giao trọng trách xây dựng và phát triển mạng lưới phòng chống ung thư. Hội nghị Khoa học Phòng chống Ung thư Thường niên- Huế qua 7 năm tổ chức thành công đã trở thành nơi gặp gỡ, trao đổi thảo luận của các chuyên gia giàu kinh nghiệm và giới thiệu các tiến bộ mới nhất trong điều trị ung thư tại Việt Nam. Đặc biệt, luôn luôn đồng hành cùng Hội nghị là các chuyên gia quốc tế về chăm sóc và điều trị ung thư. Có thể nói, sự có mặt của các chuyên gia quốc tế là thành quả hợp tác hết sức chặt chẽ và đầy hiệu quả giữa Bệnh viện Trung ương Huế và Trường Đại học Y Dược Huế với các tổ chức, hiệp hội phòng chống ung thư danh tiếng trên thế giới trong việc tranh thủ sự hỗ trợ về chuyên môn, cập nhật những thành tựu mới nhất trên các lĩnh vực khác nhau của chuyên ngành ung thư, nhằm không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị bệnh nhân.

PV

Gửi bình luận của bạn