Nhóm máu O khan hiếm tại Viện Huyết học - Truyền máu TƯ

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 21/08/2018

SK&MT – Hiện nay tại Viện Huyết học – Truyền máu TƯ nhóm máu O đang rất cạn kiệt chỉ đủ cung cấp cho các bệnh nhận trong 3 ngày tới.

Ông Phạm Tuấn Dương (Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TƯ) cho biết: “Lượng máu nhóm O dự trữ tại Viện chỉ còn gần 2.000 đơn vị. Trong khi mỗi ngày, trung bình Viện cần tối thiểu 500-700 đơn vị nhóm máu O để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Như vậy, nhóm máu O sẽ chỉ đảm bảo cung cấp trong 2-3 ngày tới khiến hàng trăm người bệnh thấp thỏm chờ máu”.

Nhóm máu O khan hiếm tại Viện Huyết học - Truyền máu TƯ

Nhóm máu O đang trong tình trạng khan hiếm.

Hiện nay tình trạng khan hiếm nhóm máu O cũng xảy ra tương tự tại nhiều địa phương như Tuyên Quang, Thanh Hoá, Bình Định, Lâm Đồng.

Theo ông Dương, tại Việt Nam, gần 50% dân số có nhóm máu O nên số lượng bệnh nhân cần truyền máu nhóm O luôn cao hơn so với các nhóm máu khác.

Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của mưa bão tại nhiều địa phương, nên nhiều đơn vị đã phải hoãn hoặc không thể lập kế hoạch tổ chức hiến máu, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến tỉ lệ máu nhóm O giảm nghiêm trọng.

Hiện một số BV đã phải vận động người nhà bệnh nhân nhóm máu O tham gia hiến máu. Nguy cơ thiếu máu nhóm O càng lớn hơn nữa khi sắp tới người dân có kỳ nghỉ lễ 2/9 dài.

Ông Dương cho biết, trong 1 năm có 2 dịp đặc biệt thiếu máu là thời điểm trước Tết Nguyên đán và sau hè. Trước đây dịp hè sẽ thiếu máu vào tháng 7-8 nhưng kể từ khi có chương trình Hành trình đỏ, thời điểm thiếu máu trầm trọng lui xuống giữa tháng 8, đầu tháng 9.

Ngoài điểm hiến máu chính tại Viện Huyết học – Truyền máu TƯ, Viện cũng đã xây thêm 3 điểm hiến máu cố định khác tại Lương Ngọc Quyến, Thanh Xuân, Đống Đa để người dân tiện hiến máu, tuy nhiên do còn vướng thủ tục hành chính nên dự kiến trong tuần tới mới đi vào hoạt động.

Minh Vy

Gửi bình luận của bạn