Những điều cần biết về ung thư âm đạo

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 03/12/2018

SK&MT - Ung thư âm đạo ít phổ biến, chiếm 2-3% toàn bộ ung thư sinh dục ở nữ. Đây là loại ung thư ở phụ nữ cao tuổi, phần lớn các trường hợp mắc bệnh ở độ tuổi 50-70.

1. Ung thư âm đạo có hai dạng

Ung thư biểu mô tế bào vảy

Ung thư hình thành trong các tế bào vảy, lan chậm theo bề mặt trong thành âm đạo và xâm lấn các mô gần âm đạo và xung quanh cổ tử cung. Ung thư âm đạo tế bào vảy hay di căn đến phổi và gan. Đây là loại phổ biến nhất của ung thư âm đạo, chiếm khoảng 85% các trường hợp, có tần suất mắc cao nhất ở phụ nữ từ 60 tuổi trở lên.

Những điều cần biết về ung thư âm đạo

Ung thư âm đạo là bệnh nguy hiểm ở nữ giới (nh minh họa).

Ung thư biểu mô tuyến

Ung thư bắt nguồn từ các tế bào tuyến, thường gặp ở phụ nữ dưới 30 tuổi. Tế bào tuyến nằm trong niêm mạc âm đạo sản sinh ra chất nhầy. Ung thư biểu mô tuyến di căn đến phổi và các hạch bạch huyết nhanh hơn so với ung thư biểu mô tế bào vảy.

2. Các triệu chứng ung thư âm đạo

Chảy máu âm đạo bất thường

Chảy máu âm đạo bất thường sau khi quan hệ tình dục hoặc ở những phụ nữ đã mãn kinh là triệu chứng đầu tiên và thường gặp nhất của bệnh ung thư âm đạo. Đây là triệu chứng chủ yếu, có tính chất chỉ điểm trong khoảng 75% các trường hợp.

Tiết dịch âm đạo

Tiết dịch âm đạo là tình trạng khá phổ biến ở phụ nữ. Tuy nhiên, nếu dịch âm đạo bất thường, có mùi khó chịu hoặc có màu máu, lẫn với với vết máu thì cần cảnh giác đi khám ngay vì đó có thể là triệu chứng của ung thư âm đạo.

Tiểu khó, tiểu lẫn máu

Cảm thấy đau khi đi tiểu hoặc tiểu có lẫn máu cũng là dấu hiệu nghi ngờ cần đi khám.

Rối loạn tiêu hóa

Đây không phải là dấu hiệu đặc trưng của ung thư âm đạo bởi các bệnh khác như ung thư dạ dày, đại tràng cũng có biểu hiện này. Tuy nhiên, khi ung thư âm đạo tiến triển, phụ nữ có thể bị táo bón mạn tính, phân đen mùi khó chịu.

Đau vùng chậu

Triệu chứng này thường xuất hiện khi ung thư âm đạo đã bắt đầu lây lan. Đau vùng chậu có thể là đau hay cảm thấy áp lực và tức ở vùng bụng dưới rốn.

Bạn có thể cảm thấy đau liên tục hoặc thi thoảng mới đau. Nhiều phụ nữ bị đau vùng chậu mô một cách âm ỉ, có lúc đau quặn lên.

L.H (T/h)

Gửi bình luận của bạn