Những thực phẩm tốt cho gan bạn nên bổ sung trong thực đơn hàng ngày

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 14/09/2018

SK&MT – Chức năng gan là thải độc và thanh lọc các chất độc vào cơ thể. Để có một lá gan khỏe mạnh các bạn nên bổ sung những thực phẩm dưới đây để bổ sung các chất tốt cho gan nhé.

Gan là một trong những cơ quan quan trọng trong cơ thể. Gan thực hiện chức năng về tiêu hóa, điều chỉnh lượng đường trong máu, sản xuất protein và mật. Bộ phận này cũng giúp đào thải các chất độc trong rượu và thuốc.

Để có thể thực hiện tốt các chức năng của mình, gan phải thật khỏe mạnh. Ngoài lối sống, thực phẩm mà bạn ăn đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của gan. Nếu chúng ta ăn những thực phẩm không tốt, hoạt động gan sẽ bị ảnh hưởng và dẫn đến sức khỏe suy giảm.

Tỏi – thực phẩm tốt cho gan mật

Những thực phẩm tốt cho gan bạn nên bổ sung trong thực đơn hàng ngày

Để giữ cho gan khỏe mạnh, giải độc rất quan trọng. Và thức ăn tốt nhất có thể giúp bạn làm điều đó là tỏi. Tỏi rất giàu allicin, một chất chống oxy hoá bảo vệ cơ thể khỏi bị oxy hoá.

Tỏi kích thích gan để kích hoạt các enzyme có thể tràn ra các chất có hại, tốt nhất khi ăn sống.  Nếu bạn không thể ăn tỏi tươi, bạn có thể bổ sung theo dạng viên nang mua từ hiệu thuốc.

Củ dền

Những thực phẩm tốt cho gan bạn nên bổ sung trong thực đơn hàng ngày

Củ dền là bạn tốt của máu, nó có tác dụng ngăn chặn các kim loại nặng, nhờ đó sẽ làm nhẹ đi gánh nặng của gan. Sắc tố màu beta cyanin trong củ dền đỏ có thể ngăn ngừa chứng mệt mỏi, giúp gan giải độc, tạo hiệu ứng dây chuyền đến mạch máu bằng việc loại bỏ các độc tố trong gan và chống sự hình thành các lớp mỡ.

Cam, quýt, bưởi, chanh.

Những thực phẩm tốt cho gan bạn nên bổ sung trong thực đơn hàng ngày

Cam, quýt, bưởi chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp tăng quá trình thanh lọc chất độc của gan. Một nước cam, quýt, bưởi giúp đẩy mạnh quá trình tạo thành các enzyme giải độc gan và đào thải những độc tố khác.

Ngoài ra, trong cam, quýt, bưởi, chanh còn chứa các chất giúp chuyển hóa các chất độc hại thành dạng dễ tan trong nước và dễ dàng đào thải ra ngoài.

Các loại rau xanh

Những thực phẩm tốt cho gan bạn nên bổ sung trong thực đơn hàng ngày

Các loại rau xanh cũng có thể bảo vệ gan khỏi bị oxy hoá và các bệnh khác. Các loại rau như rau bó xôi, rau bina, rau diếp, rau củ cải, rau mù tạt, khoai lang, khoai tây, rau bina, … có chứa một lượng lớn vitamin A, C, K, canxi và chất chống oxy hoá và có tính chống viêm. Các nhà khoa học tại Đại học Auburn đã xác nhận rằng tiêu thụ rau lá xanh có thể giúp bảo vệ gan khỏi gan nhiễm mỡ và bệnh tim mạch.

Trà xanh

Trà xanh có chứa catechins, một loại polyphenols giúp loại bỏ độc tố ở gan và giúp gan khỏe mạnh. Uống 2 - 3 ly trà xanh mỗi ngày sẽ đem lại nhiều lợi ích cho gan và cả sức khỏe nói chung.

Nhưng bạn nên nhớ, nồng độ catechin sẽ cao khi trà còn nóng, ngược lại khi trà nguội thì lượng catechin sẽ bị mất đi rất nhiều.

Quả óc chó

Những thực phẩm tốt cho gan bạn nên bổ sung trong thực đơn hàng ngày

Quả óc chó chứa hàm lượng cao amin arginine giúp tăng giải độc amoniac. Quả óc chó cũng chứa hàm lượng cao glutathione và acid béo omega 3 giúp hỗ trợ quá trình giải độc gan.

Củ nghệ giúp giải độc gan

Nghệ là một gia vị quen thuộc trong nhiều gia đình, nhưng ít ai biết đến công dụng cực tốt của nghệ đối với lá gan. Bổ sung nghệ vào bữa ăn hàng ngày, lá gan của bạn sẽ được giải độc hiệu quả. Đồng thời, chúng còn có khả năng hỗ trợ các enzyme phòng chống những chất gây ung thư trong cơ thể. Vì vậy hãy đừng quên bổ sung loại thức ăn tốt cho gan này vào chế độ ăn uống của mình nhé.

Dầu olive

Sử dụng dầu olive để nấu ăn sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho gan của bạn. Dầu olive giúp giảm mức cholesterol xấu và triglyceride trong huyết thanh, tăng mức nhạy cảm với insulin. Điều này rất có lợi cho gan.

Minh Vy (T/h)

Gửi bình luận của bạn