Nội soi cấp cứu lấy dị vật cho trẻ  9 tháng tuổi

  • SỨC KHOẺ
  • 16:05 26/12/2022

(SK&MT) - Theo người nhà cháu V.A.N (9 tháng tuổi) trú tại phường Cam Phúc Bắc, TP. Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa): Trong lúc chơi cháu N. đã ngậm và nuốt miếng lego, được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) khu vực Cam Ranh trong tình trạng, tím tái, khó thở, rút lõm lồng ngực.

Nội soi cấp cứu lấy dị vật cho trẻ  9 tháng tuổiMiếng lego 2x2 cm ở cuối hầu họng bệnh nhi N. sau khi nội soi lấy ra.

 

Sau khi tiếp nhận, cháu N. nhanh chóng được chỉ định nội soi cấp cứu lấy dị vật. Sau gần 10 phút nội soi, đội ngũ bác sĩ của BVĐK khu vực Cam Ranh đã gắp lấy thành công dị vật là miếng lego với kích thước khoảng 2x2 cm ở cuối hầu họng bệnh nhân. Đây là trường hợp hi hữu vì dị vật quá to so với lứa tuổi của trẻ. Theo bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Minh Tuấn – Trưởng Khoa Cấp cứu, BVĐK khu vực Cam Ranh cho biết: Trước đó, BV đã cấp cứu thành công nhiều ca hóc dị vật cho bệnh nhi. Trong đó, hay gặp dị vật là xương cá, đồng xu, nắp viết...

Ngày 25/12/2022, lãnh đạo BVĐK khu vực Cam Ranh thông tin, đội ngũ bác sĩ của BV vừa nội soi cấp cứu lấy dị vật thành công cho bệnh nhi 9 tháng tuổi. Nuốt phải dị vật là một trong những tai nạn nguy hiểm thường xảy ra ở trẻ nhỏ, do trẻ có thói quen đưa đồ vật vào miệng. Do đó, phụ huynh nên chú ý đến các cháu nhỏ, cần đề phòng không cho trẻ chơi các đồ vật nhỏ, sắc nhọn, dễ nuốt như nút áo, pin, nhẫn, đồng xu… đặc biệtpin. Vì pin rất độc hại, tính ăn mòn cao, khi nuốt phải sẽ được kích hoạt vì dịch tiêu hóa và nhiệt độ trong cơ thể cao nên sau hóc 4 giờ sẽ gây ra nguy cơ thủng thực quản, dạ dày… có thể dẫn đến tử vong. Khi trẻ nuốt dị vật cần đưa ngay đến cơ sở y tế để kịp thời xử lý.

Xuân Đan  

 

 


 

Gửi bình luận của bạn