Nối thành công cẳng bàn tay bị máy tuốt lúa chém đứt rời

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 30/05/2019

SK&MT - Bệnh viện vừa nối thành công cẳng bàn tay phải bị đứt gần hoàn toàn phức tạp cho một nữ bệnh nhân ở huyện Ninh Giang (Hải Dương).

Ngày 30/5, TS Nguyễn Viết Ngọc, khoa Chấn thương Chi trên và Vi phẫu  thuật (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cho biết, sau nhiều giờ tiến hành phẫu thuật các bác sĩ đã nối lại thành công cẳng bàn tay phải bị đứt gần hoàn toàn phức tạp cho bệnh nhân Nguyễn Thị M (57 tuổi, Ninh Giang, Hải Dương).

Nối thành công cẳng bàn tay bị máy tuốt lúa chém đứt rời

Một ca phẫu thuật bằng kỹ thuật vi phẫu (Ảnh do BV cung cấp)

Theo đó, bệnh nhân M được người nhà đưa đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng dập nát phần mềm, tất cả các mạch máu và dây thần kinh bị nhổ đứt hoàn toàn, các gân gấp và duỗi bị nhổ tước và đụng dập lớn, gãy xương phức tạp 1/3 dưới 2 xương cẳng tay.

Người nhà bệnh nhân cho biết, sáng 13/5, bệnh nhân M đi gặt lúa thuê đã bị máy tuốt lúa cuốn qua dây thừng tạo thành vòng thòng lọng thắt quanh cẳng tay phải và gây nên tổn thương như trên.

Sau khi đánh giá kỹ tổn thương các bác sĩ nhận định hoàn toàn giữ lại được bàn tay cho người bệnh. Sau nhiều giờ phẫu thuật, e kíp phẫu thuật của khoa Chấn thương Chi trên và Vi phẫu thuật đã nối lại thành công cẳng bàn tay cho người bệnh M.

Sau mổ, bàn ngón tay hồng ấm và hồi lưu tốt, vết mổ đã liền da, bắt đầu có cử động gấp duỗi các ngón tay. Tuy nhiên để có được chức năng cần thiết người bệnh phải mất 6 tháng để tập vật lý trị liệu và phục hồi chức năng.

Được biết, bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt tư duy chậm, không lấy chồng và hiện đang sống cùng bố mẹ già trên 80 tuổi. Công việc hàng ngày là mò cua, bắt ốc, làm thuê các công việc đồng áng và cơm nước phụng dưỡng bố mẹ già.

Trúc Anh

Gửi bình luận của bạn