Ô nhiễm không khí là thách thức trong chuyên ngành da liễu

  • SỨC KHOẺ
  • 15:35 19/10/2020

(SK&MT) - “Ô nhiễm không khí từ phương tiện giao thông và bụi mịn gây chết tế bào sừng trong lớp thượng bì làm suy giảm khả năng hydrat hóa và hàng rào bảo vệ da. Quá trình viêm do ô nhiễm dẫn đến kích thích hóa hướng động bạch cầu hạt và đại thực bào gây ra tình trạng viêm da” -  TS-BS Nguyễn Trọng Hào, Giám đốc Bệnh viện (BV) Da liễu TP.HCM, nói.

Ngày 18/10, BV Da liễu TP.HCM tổ chức Hội nghị khoa học da liễu miền Nam năm 2020 với chủ đề “Những thách thức hiện nay trong chuyên ngành da liễu”

Ô nhiễm không khí là thách thức trong chuyên ngành da liễu

GS-TS Trần Hậu Khang-Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam phát biểu chào mừng các đại biểu về dự hội nghị

Phát biểu tại hội nghị TS-BS Nguyễn Trọng Hào, cho biết từ nhiều năm nay, ô nhiễm môi trường, trong đó có ô nhiễm không khí đã trở thành vấn nạn đe dọa sức khỏe, tính mạng của cộng đồng, nhất là người dân ở các thành phố lớn.

Theo TS-BS Nguyễn Trọng Hào, các chất ô nhiễm gây mất cân bằng hệ vi khuẩn do tác dụng diệt khuẩn của O3 làm giảm các loài hội sinh cũng như tăng số lượng S.aureus góp phần bùng phát viêm da cơ địa. Bên cạnh đó, các tác động của ô nhiễm không khí lên chức năng hàng rào bảo vệ da tương tự như vòng xoắn bệnh lý ngứa-gãi-ngứa, trong đó rối loạn chức năng hàng rào bảo vệ da dẫn đến thúc đẩy hành động gãi, càng làm tổn thương hàng rào bảo vệ da.

Từ đó, các chất ô nhiễm có thể xuyên qua da, làm nặng hơn tình trạng viêm và quá trình oxy hóa, vì vậy càng gia tăng tính nhạy cảm với các chất ô nhiễm và các chất này làm trầm trọng hơn bệnh viêm da cơ địa.

Ô nhiễm không khí là thách thức trong chuyên ngành da liễu

Các đại biểu dự hội nghị với chủ đề “Những thách thức hiện nay trong chuyên ngành da liễu”

Cũng theo TS-BS Nguyễn Trọng Hào, quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa sẽ vẫn tiếp diễn trong tương lai, vì vậy cần có các biện pháp để phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe dưới tác hại của ô nhiễm không khí.

“Cần tránh tiếp xúc với các chất ô nhiễm và giảm tổn thương hàng rào bảo vệ da bằng lựa chọn nguyên liệu không gây kích ứng, làm sạch thường xuyên để loại bỏ các chất ô nhiễm trên bề mặt da và đảm bảo chức năng hàng rào bảo vệ da nhằm chống lại sự xâm nhập của các chất ô nhiễm”, TS-BS Nguyễn Trọng Hào khuyến cáo.

Gia Thanh

Gửi bình luận của bạn