Pha cồn vào bia để uống khiến 1 người bị tử vong và 2 người bị ngộ độc nặng

  • SỨC KHOẺ
  • 16:37 08/07/2020

(SK&MT) - Ngày 7 và 8/7/2020, Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc  thuộc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa đã tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng có quốc tịch Kazakhstan bị ngộ độc nặng do uống methanol. Theo lời của bệnh nhân kể lại: Nhóm gồm 4 người đi câu cá, có mua bia để uống. Do nồng độ cồn trong bia nhẹ, nên mua thêm cồn 90o trộn vào bia để làm tăng độ nặng.

Pha cồn vào bia để uống khiến 1 người bị tử vong và 2 người bị ngộ độc nặng

 Hiện tình trạng của bệnh nhân vẫn còn nặng.

 

Sau khi uống, 1 người tử vong, 2 người nhập viện trong tình trạng lơ mơ, suy hô hấp nặng, mờ mắt. Các bác sĩ đã tiến hành đặt nội khí quản, cho thở máy, chạy thận cấp cứu. Hiện tại, các triệu chứng của 2 bệnh nhân có giảm, thở đều, nhưng tình trạng vẫn còn nặng. Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Lương Kỷ - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc của BVĐK tỉnh Khánh Hòa cho biết, cồn 90o chứa 81,88% methanol (cồn công nghiệp) và 1,01 ethanol (rượu thường). Methanol là chất rất độc, với lượng nhỏ có thể gây mù, nhiều hơn có thể gây tử vong, vì thế tuyệt đối không được uống cồn hoặc pha cồn vào rượu, bia để uống. Khi uống vào, methanol gây tổn thương não, dây thần kinh thị giác, hoại tử não, tổn thương nội tạng. Ở ngưỡng 20mg/dl đã đe doạ tổn thương thần kinh.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Lương Kỷ cảnh báo: “Tình trạng ngộ độc methanol gần đây trên toàn quốc tăng đáng báo động. Trước đây khoa cũng đã từng tiếp nhận các ca người nước ngoài tử vong cũng do uống methanol. Người dân cần hiểu được tính độc hại của nó và không nên sử dụng sai hướng dẫn” .

Vũ Nghĩa
 

 

Gửi bình luận của bạn