Phát hiện chiếc đinh vít sắc nhọn dài 3,5 cm từ tá tràng bé 20 tháng tuổi

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 19/06/2019

SK&MT - Bàng hoàng phát hiện một chiếc đinh vít sắc nhọn dài đến 3,5 cm trong tá tràng của bệnh nhi N.H.H (20 tháng tuổi) tại Nghệ An.

Thông tin từ bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An cho biết, đơn vị vừa gắp thành công dị vật là một chiếc đinh vít sắc nhọn dài đến 3,5 cm từ tá tràng bệnh nhi là bé N.H.H (20 tháng tuổi) ra ngoài an toàn.

Theo đó, khi bé N.H.H nhập viện các bác sĩ nội soi thấy tại đoạn cuối tá tràng của bệnh nhi có hình ảnh dị vật kim loại một đầu sắc nhọn (ốc vít kim loại) dài 3,5 cm.

Chiếc đinh vít có một đầu rất sắc nhọn có thể đâm thủng ruột, dạ dày của trẻ, gây nguy hiểm đến tính mạng. Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành nội soi gắp dị vật ra ngoài an toàn bằng phương pháp thòng lọng.

Phát hiện chiếc đinh vít sắc nhọn dài 3,5 cm từ tá tràng bé 20 tháng tuổi

Chiếc đinh vít có một đầu rất sắc nhọn nằm trong tá tràng được gặp thành công.

Được biết, đây không phải là trường hợp đầu tiên các bác sĩ cấp cứu trẻ bị hóc dị vật. Trong thời gian qua rất nhiều trường hợp bệnh nhi phải nhập viện vì không may nuốt phải dị vật kim loại vô cùng nguy hiểm.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, trẻ bắt đầu biết đi là khoảng thời gian trẻ tự khám phá thế giới xung quanh và tất cả mọi đồ vật đều được trẻ cầm lên và cho vào miệng nên nguy cơ dị vật đường tiêu hóa của trẻ nhỏ là rất cao. Ngay khi phát hiện hoặc nghi ngờ trẻ nuốt phải dị vật, nếu trẻ không tím tái, không ho rũ rượi thì bố mẹ cần phải bình tĩnh, cho trẻ há miệng và quan sát bên trong khoang miệng trẻ xem còn có dị vật nào còn mắc trong không.

Tuyệt đối nếu không quan sát thấy dị vật thì không được dùng tay để thăm dò, cố tình lấy dị vật hoặc cố tình kích thích cho trẻ nôn ra. Việc làm trên có thể gây tổn thương các cơ quan cho trẻ, gây kích thích làm dị vật lọt vào đường thở.

Đối với các dị vật trơn nhẵn, kích thước nhỏ như các loại hạt: hạt ngô, viên bi nhỏ… và trẻ không ho rũ rượi, không tím tái thì mẹ có thể bình tĩnh chờ em bé tự thải ra theo đường phân. Bố mẹ cần phải theo dõi tính chất nôn, phân của trẻ. Nếu trẻ nôn máu hoặc đi ngoài phân đen thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

Đối với các dị vật sắc nhọn, cản quang, các dị vật gây độc cho trẻ thì cần đưa trẻ đến nhanh các cơ sở có khả năng nội soi gắp dị vật.

P.T (T/h)

Gửi bình luận của bạn