Phẫu thuật cắt u thận “khủng” 3,5kg cho nữ bệnh nhân 49 tuổi

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 26/02/2019

SK&MT – Ngày 26/2, thông tin từ BV Nhân Dân 115 cho biết, các bác sĩ của đơn vị vừa tiến hành điều trị, phẫu thuật thành công một ca tắc mạch trước khi cắt u thận nặng 3,5kg.

Theo đó, bệnh nhân là bà L.T.P (49 tuổi, trú tại Đồng Nai), nhập viện ngày 2/1 trong tình trạng bị u thận trái kích thước lớn, xuất huyết trong u. Bệnh nhân được làm thuyên tắc động mạch thận nơi có u trước mổ 2 tuần và xuất viện 8/01/2019.

Bệnh nhân nhập viện lần 2 và được các bác sĩ phẫu thuật khối u thận có trọng lượng 3,5 kg với sự hỗ trợ của DSA làm thuyên tắc mạch thận trước khi thực hiện phẫu thuật như thông lệ.

Phẫu thuật cắt u thận “khủng” 3,5kg cho nữ bệnh nhân 49 tuổi

Hình ảnh u thận khủng sau khi lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Theo TS.Trương Hoàng Minh, Trưởng khoa Ngoại tiết niệu - ghép thận, Bệnh viện Nhân Dân 115 cho biết: “Đây là trường hợp đầu tiên chúng tôi thực hiện tắc mạch trước khi mổ lấy u thận tại Bệnh viện. Kỹ thuật này giúp cho đỡ chảy máu nếu mổ ngay thì đầu”.

Sau mổ khám, bệnh nhân cho thấy u cơ mỡ mạch thận trái với kích thước rất lớn, khối u thận sau khi mổ lấy ra nặng 3,5kg. Phần thận lành gần như không còn đáng kể trên hình ảnh chụp cắt lớp vi tính.

Theo bác sĩ Minh, việc thực hiện tắc mạch trước khi cắt u thận mang lại nhiều lợi điểm như: giảm chảy máu u, giảm kích thước u, nâng tổng trạng người bệnh trước mổ lấy u, tạo thuận lợi cho phẫu thuật viên tiến hành bóc tách u ra khỏi mô xung quanh. Việc điều trị khi u nhỏ hơn 4 cm chỉ cần theo dõi định kỳ, còn u trên 4 cm và có triệu chứng thì có chỉ định mổ cắt u hay làm tắc mạch. Những trường hợp u quá lớn, chảy máu nặng cần can thiệp ngoại khoa kịp thời, có thể cắt bỏ thận.

Hiện, bệnh nhân đã được xuất viện.

L.H

Gửi bình luận của bạn