Phẫu thuật lấy khối bướu “khủng” 3,1kg cho bệnh nhi 1 ngày tuổi

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 27/03/2019

SK&MT - Chiều 25/3, thông tin từ lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của BV này vừa thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối bướu nặng đến 3,1 kg cho một trẻ sơ sinh mới 1 ngày tuổi.

Theo bác sỹ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bv Nhi đồng 1, TP.HCM cho biết, bệnh nhi là bé gái L.T.N.M. (sinh ngày 20/3, quê Sóc Trăng) được sinh mổ tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre) khi 35 tuần tuổi. Bé mang khối bướu khổng lồ, trọng lượng cả bé và khối bướu sau sinh là 5,2 kg, ngay lập tức được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 để xử lý.

Phẫu thuật lấy khối bướu “khủng” 3,1kg cho bệnh nhi 1 ngày tuổi

Sức khỏe của bé gái đã ổn định sau khi phẫu thuật.

Tại đây, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhi tỉnh nhưng mang theo một khối bướu khổng lồ vùng cùng cụt có kích thước 30cm x 30cm x 20cm. Toàn bộ trọng lượng của cả bé gái và khối bướu nặng 5,2 kg.

Kết quả kiểm tra cho thấy bé bị khối bướu cùng cụt khổng lồ type 1, gồm các mô đặc, nang và vôi. Nhận định khối bướu đang có tình trạng xuất huyết bên trong, vì tăng sinh mạch máu, bé có nguy cơ mất máu, suy tim, tử vong cao, các bác sĩ đã hội chẩn và lên kế hoạch cho ca phẫu thuật cắt trọn khối u.

Ca mổ kéo dài 2 giờ đồng hồ diễn ra vào ngày 21/3 đã được thực hiện thành công, cân nặng của bé là 2,1kg và được chuyển sang phòng hồi sức. Đến nay sức khỏe của bé đã ổn định, ăn bằng đường miệng.

Theo bác sỹ Hiếu, trẻ sơ sinh có bướu quái khổng lồ vùng cùng cụt khá hiếm gặp. Tại Việt Nam chưa ghi nhận khối bướu quái cùng cụt có kích thước lớn như vậy. Với những trường hợp trẻ sơ sinh có bướu quái cùng cụt khổng lồ cần được can thiệp phẫu thuật sớm để tránh nguy cơ bướu vỡ và trẻ sẽ tử vong.

L.H (T/h)

Gửi bình luận của bạn