Phẫu thuật lấy khối u 30kg cho cụ bà 70 tuổi

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 21/03/2019

SK&MT - Ngày 21/3, BS Nguyễn Triệu Vũ - Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện quận Thủ Đức TP HCM cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật lấy thành công khối u khổng lồ 30 kg cho một phụ nữ.

Theo đó, bệnh nhân là cụ bà Trần Thị T. (78 tuổi, ngụ tại Thanh Hóa), nhập viện trong tình trạng bụng trướng căng, khó thở.

Theo lời kể của người nhà, cụ bà được phát hiện bị u buồng trứng cách nay 7- 8 năm, lúc đó khối u chỉ to bằng cái nắm tay, nhưng không thể mổ vì cụ được phát hiện bị thêm bệnh xơ gan cổ chướng, nếu mổ sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng. Sau nhiều năm, khối u cứ như thế lớn dần.

Phẫu thuật lấy khối u 30kg cho cụ bà 70 tuổi

Khối u khổng lồ chèn ép toàn bộ vùng bụng bệnh nhân.

Sau nhiều năm, khối u lớn dần và do nhiều nguyên nhân (bệnh nhân không chịu hợp tác) cũng chưa mổ lấy được. Khoảng 4 tháng gần đây, bụng cụ lớn nhanh, đau nhiều, không thở được khi nằm ngửa mới đến bệnh viện cấp cứu.

Nhận thấy đây là trường hợp phức tạp, sức khỏe có vấn đề về hô hấp, tim mạch, tâm thần,… bệnh viện hội chẩn kỹ với nhiều liên chuyên khoa (gây mê, hồi sức tích cực, tim mạch, nội thần kinh…) và quyết định phẫu thuật cứu bệnh nhân. Sau 2 tiếng 30 phút, các bác sĩ đã bóc ra trọn khối u kích thước 30x50 cm, nặng 30 kg. 

BS Vũ cho biết, cuộc mổ khá khó khăn do khối u quá lớn (30x50cm, nặng 30kg) và dính nhiều vào ruột, thành bụng, tuy nhiên sau 2,5 giờ các bác sĩ cắt cắt trọn được khối u một cách an toàn.

Hiện sức khỏe cụ bà ổn định và đang hồi phục tốt, kết quả xét nghiệm khối u sẽ có trong vài ngày tới.

L.H (T/h)

Gửi bình luận của bạn