Phẫu thuật nội soi bóc khối u nang buồng trứng xoắn và bảo tồn thành công buồng trứng cho bệnh nhân

  • SỨC KHOẺ
  • 12:23 15/02/2023

(SK&MT) - Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Sài Gòn Nha Trang cho biết: Khoa Phụ Sản của BV đã phẫu thuật nội soi bóc khối u nang buồng trứng xoắn và bảo tồn thành công buồng trứng cho chị T.T.T.L (23 tuổi) trú tại TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa).

Phẫu thuật nội soi bóc khối u nang buồng trứng xoắn và bảo tồn thành công buồng trứng cho bệnh nhân

Đêm 8/2/2023, Khoa Cấp cứu của BVĐK Sài Gòn Nha Trang tiếp nhận bệnh nhân N.T.T.L nhập viện trong tình trạng đau bụng cấp tính kèm nôn mửa. Ngay sau khi tiếp nhận, bệnh nhân L. được thăm khám và chẩn đoán có khối u buồng trứng phải xoắn. Nhận định được sự nguy hiểm của trường hợp này, khoa Cấp cứu hội chẩn cùng ê-kíp bác sĩ Khoa Phụ Sản, bệnh nhân được chỉ định khẩn cấp phẫu thuật nội soi cấp cứu bóc u buồng trứng. Trong quá trình phẫu thuật nội soi, phát hiện bệnh nhân có một khối u nang buồng trứng phải, kích thước 7 x 8cm; vòi trứng phải bị xoắn, phù nề. Ê- kíp phẫu thuật đã bóc u buồng trứng phải, tháo xoắn và bảo tồn thành công vòi trứng và phần buồng trứng lành. Sau 3 ngày hậu phẫu, bệnh nhân L. đã sinh hoạt, đi lại và ăn uống bình thường.

Bác sĩ chuyên khoa I Đỗ Hoàng Dương - người thực hiện ca mổ, cho biết:  U nang buồng trứng là trường hợp có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào. Khối u nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây các biến chứng như xoắn nang, chảy máu trong nang, vỡ nang, nhiễm trùng, chèn ép tiểu khung, ung thư... Do vậy, phụ nữ nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, khám phụ khoa và siêu âm phụ khoa. Đặc biệt, những người bệnh có triệu chứng như ra máu âm đạo bất thường, đau, chèn ép ở vùng chậu... cần đến ngay cơ sở y tế thăm khám.

Hoàng Bá

Gửi bình luận của bạn