Phẫu thuật và điều trị thành công cho bệnh nhân bị lõm ngực bẩm sinh

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 21/04/2019

SK&MT - Vừa qua,  Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM đã phẫu thuật và điều trị thành công ca ngực lõm bẩm sinh khó cho chị Trần Kiều Mỹ D. (19 tuổi) trú tại thị xã Ninh Hoà (Khánh Hòa).

Theo người nhà bệnh nhân, khi sinh ra chị D. bình thường như những đứa trẻ khác. Đến tuổi dậy thì, D. thấy hình dáng ngực của mình không cân đối, hay bị mệt nhiều, thỉnh thoảng thấy triệu chứng tức ngực tăng lên. Nhưng do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, thấy D. vẫn sinh hoạt bình thường nên gia đình cũng không đưa đi khám bệnh. Đến năm 19 tuổi, khi các triệu chứng mệt, khó thở, tức ngực tăng lên ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ, gia đình mới đưa D. đi bệnh viện và phát hiện bị mắc bệnh ngực lõm bẩm sinh đã biến dạng sâu.

Phẫu thuật và điều trị thành công cho bệnh nhân bị lõm ngực bẩm sinh

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân Trần Kiều Mỹ D.

 

Ca phẫu thuật được các bác sĩ của 2 bệnh viện áp dụng theo phương pháp Nuss – đây là một kỹ thuật mới, tiên tiến. Ở phương pháp này, các bác sĩ thực hiện bằng cách đưa một thanh nâng ngực bằng thép cứng vào sau xương ức qua đường nách của bệnh nhân (vết mổ chỉ khoảng 1 cm). Tiếp đó, thanh kim loại sẽ được cố định bằng dụng cụ hoặc khâu chỉ thép. Sau khoảng 1 đến 3 năm, tùy theo kết quả thực tế của bệnh nhân, thanh thép này sẽ được lấy ra khỏi lồng ngực.

Theo bác sĩ Huỳnh Như Quốc Hùng - Trưởng Khoa Ngoại lồng ngực – Mạch máu (BVĐK tỉnh Khánh Hòa) cho biết, mặc dù phẫu thuật ngực lõm đã được bệnh viện thực hiện thường xuyên nhưng trường hợp này khá đặc biệt và khó do bệnh nhân D. đã ở tuổi trưởng thành và ngực bị lõm sâu biến dạng. Để phẫu thuật thành công đòi hỏi người thực hiện phải có tay nghề cao, nếu không rất dễ  thất bại. Nhất là khi thực hiện tách giữa tim với xương ức để đưa thanh nâng ngực vào dễ dẫn tới rách màng tim, hoặc rách một số vị trí khác của tim như tâm thất, tâm nhĩ… dẫn tới nguy hiểm đến tính mạng bênh nhân trong lúc phẫu thuật. Ngoài ra, sau khi đặt xong, thanh nâng ngực có thể bị xoay, không nằm đúng trọng tâm …. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM ca mổ đã thành công. Trong tuần này, bệnh nhân Trần Kiều Mỹ D. sẽ xuất viện.

Vũ Nghĩa


         

Gửi bình luận của bạn